rssheader

16/01/2021

Anh: 4/5 trường không đủ thiết bị công nghệ và Internet

Kim Dung - 25/11/2020, 07:12 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Một học sinh Anh kiểm tra thời khóa biểu trực tuyến trong đợt phong tỏa đầu tiên hồi tháng 3. Một học sinh Anh kiểm tra thời khóa biểu trực tuyến trong đợt phong tỏa đầu tiên hồi tháng 3.

Điều này là yếu tố khiến tất cả học sinh không thể tiếp tục học tập trong thời gian cách ly. Các tổ chức giáo dục này là nơi những học sinh nghèo nhất ở Anh và xứ Wales theo học.

Tổ chức từ thiện Teach First cảnh báo, việc thiếu trang thiết bị có nghĩa là các trường học phải sử dụng tới ngân sách thay thế. Và đó là nền giáo dục mà học sinh khó khăn đang trải qua trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Thống kê từ Teach First cũng cho thấy sự phân chia kinh tế - xã hội rõ ràng. Bởi, tổ chức này phát hiện rằng, các trường có lượng học sinh khá giả có khả năng sử dụng tiền quyên góp để chi trả các thiết bị kỹ thuật số cao hơn gần 3 lần (29%) so với tổ chức giáo dục nơi trẻ em nghèo theo học (10%).

Nhận xét về cuộc khảo sát do Teach First thực hiện, một hiệu trưởng tại Anh cho biết, nhu cầu đối với các thiết bị hỗ trợ việc học trực tuyến trong thời kỳ đại dịch là “vô cùng lớn”.

Kathryn Hobbs - Hiệu trưởng của Trường Trung học David Nieper ở Derbyshire, chia sẻ: “Tại trường học của chúng tôi, việc học sinh sử dụng điện thoại thông minh để hoàn thành bài tập về nhà thay vì truy cập nền tảng trực tuyến của trường trên một thiết bị phù hợp là điều diễn ra phổ biến”.

Tuy nhiên, theo bà Hobbs, khi nói đến bài tập ở trường, chỉ một chiếc điện thoại thông minh là không đủ. Và trong bối cảnh này, một số gia đình không thể mua được thiết bị công nghệ phù hợp. 

“Để các trường tiếp tục hỗ trợ tất cả học sinh trong đại dịch, chúng tôi cần nhiều quyền truy cập hơn vào các thiết bị công nghệ thông tin. Tuy nhiên, ngân sách của chúng tôi không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu đó”, nữ hiệu trưởng nhấn mạnh.

Cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu do ứng dụng Teacher Tapp thu thập hằng ngày cũng cho thấy, gần 3/4 (73%) lãnh đạo trường học tại Anh cho biết không có đủ thiết bị kỹ thuật số và truy cập Internet. Như vậy, họ không thể bảo đảm rằng, tất cả học sinh phải cách ly có thể tiếp tục học tập. 

Giám đốc điều hành của Teach First - Russell Hobby, cho biết: “Thật là điều đáng buồn khi chứng kiến, một số trẻ em tụt hậu hơn ở trường chỉ vì gia đình họ không đủ tiền mua máy tính xách tay và truy cập Internet”.

Trước tình trạng này, phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Anh thông báo, Bộ đã mua hơn 340.000 máy tính xách tay trong học kỳ này. Nhờ đó, giúp hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

“Đến Giáng sinh, đây sẽ là khoản hỗ trợ hơn nửa triệu kể từ khi đại dịch bùng phát”, người này nói thêm.
Cũng theo phát ngôn viên của Bộ Giáo dục, đây là một phần của hơn 195 triệu bảng Anh được đầu tư để hỗ trợ giáo dục từ xa và tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội trực tuyến.

“Chúng tôi hoàn toàn cam kết và đảm bảo, nhiều trẻ em thiệt thòi được hưởng lợi từ việc nhận thiết bị công nghệ trong học kỳ này. Chúng tôi cũng đảm bảo, sẽ không có học sinh nào, bất kể xuất thân của họ, mất đi một nền giáo dục xuất sắc”, phát ngôn viên khẳng định.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Anh đã yêu cầu các trường học không sử dụng bộ định tuyến không dây 4G trao lại và “phân bổ” cho các học sinh khác. Các trường học được khuyến khích đăng ký vào một cổng trực tuyến để xem lượng dữ liệu hiện sử dụng bởi mỗi bộ định tuyến mà họ chịu trách nhiệm.

Thông tin chi tiết đã được đưa ra vào cuối tuần trước, trong bản cập nhật hướng dẫn của chính phủ. Trong đó, hướng dẫn lưu ý rằng, thiết bị học tập từ xa được cung cấp cho các trường học trong học kỳ hè thuộc sở hữu của chính quyền địa phương và ủy thác của học viện.

Cũng theo bản hướng dẫn, những cơ quan này có thể chọn chuyển quyền sở hữu máy tính xách tay, máy tính bảng và bộ định tuyến không dây 4G cho các trường học. Hoặc, cung cấp thiết bị cho những người chăm sóc trẻ em, trẻ em hay gia đình có nhân viên xã hội.

Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm