rssheader

04/03/2021

Ấn Độ: Những bức tường thành “giảng đường” cho trẻ nghèo

Kim Dung - 06/09/2020, 07:11 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Các học sinh chăm chú ghi chép bài. Các học sinh chăm chú ghi chép bài.

Các giáo viên ở Nilamnagar bày tỏ lo ngại rằng, một số học sinh sẽ bị tụt lại phía sau vì gia đình các em không đủ khả năng để mua kết nối Internet. Vì vậy, trẻ sẽ không thể tham gia các lớp học trực tuyến. Do đó, những giáo viên tại ngôi làng đã nghĩ ra một giải pháp: Vì trẻ em thích chơi trên đường phố, vì vậy các em sẽ được học ở ngoài.

Ram Gaikwad - một giáo viên tại Trường Asha Marathi Vidyalaya, chia sẻ: “Hầu hết gia đình tại đây đều không đủ nguồn lực để giúp con họ tiếp cận với nền giáo dục kỹ thuật số. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra một phương pháp sáng tạo để giúp các em tiếp tục được theo đuổi việc học”.

Các lớp học ngoài trời dành cho tổng cộng 1.700 học sinh từ 6 - 16 tuổi đã trở thành một “cú hích” đối với phụ huynh và trẻ em trong làng - nơi có khoảng 30.000 dân. Mỗi ngày, các nhóm học sinh đều đặn đứng trước những bức tranh được sơn trên tường ở một số con đường trong ngôi làng. Các học sinh ngồi hoặc đứng và chăm chú ghi chép bài.

Mỗi buổi sáng, các giáo viên sẽ đi qua làng và dừng lại để giải thích bài học hoặc trả lời bất kỳ câu hỏi nào của trẻ. Các bức tranh trên tường bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ chữ viết đến lượng giác bằng tiếng Anh và ngôn ngữ Marathi địa phương.

Trên một bức tường trong làng, hình vẽ minh họa các đồ vật bắt đầu bằng chữ “S” - bao gồm xe tay ga, thuổng và xích đu, được sơn màu đen bên dưới các từ “nhìn, nghe và nói”.

Yashwant Anjalakar (13 tuổi) - một học sinh thường xuyên tham gia các lớp học ngoài trời tại làng, cho biết: “Mỗi ngày, khi mẹ yêu cầu em đi mua sữa, em thường đi bộ qua làng và đọc những bài học trên tường”.

Có cha mẹ là công nhân nhà máy, Yashwant hy vọng, một ngày nào đó, em sẽ được làm việc tại Cơ quan Hành chính Ấn Độ. Nam sinh 13 tuổi chia sẻ, những hình vẽ trên tường là lựa chọn duy nhất đối với những người học như cậu. Họ đều là những người không đủ khả năng để truy cập Internet.

“Em vô cùng nhớ trường và bạn bè của mình. Ngồi ở nhà thật buồn chán và những bức tường này là một cách tuyệt vời để ôn bài và học tập... Em muốn tiếp tục học ngay cả trong thời gian đại dịch này”, Yashwant Anjalakar nói.

Tới nay, có khoảng 250 bức tường trong làng đã được một nghệ sĩ địa phương vẽ lên đó kiến thức dành cho học sinh. Lãnh đạo trường Asha Marathi Vidyalaya hy vọng, sẽ có thêm 200 bức tường nữa được biến thành nơi cung cấp kiến thức cho trẻ.

Hiệu trưởng Trường Asha Marathi Vidyalaya - Tasleem Pathan cho biết, để ủng hộ dự án lớp học ngoài trời này, các phụ huynh đã tham gia hỗ trợ chi phí, với tổng số tiền lên tới 150.000 rupee (2.050 USD).

Chia sẻ với truyền thông, Hiệu trưởng Pathan nói: “Toàn bộ ngôi làng được đầu tư, nhằm giúp tất cả trẻ em được tiếp cận với việc học trong thời gian đại dịch bùng phát”.

Hiện tại, Ấn Độ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới, với hơn 3,7 triệu trường hợp, chỉ sau Mỹ và Brazil. Mặc dù các nhà chức trách đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, nhưng đại dịch không có dấu hiệu chậm lại, khi lây lan từ các thành phố lớn tới những vùng nông thôn trên khắp đất nước.

Theo AFP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm