rssheader

29/07/2021

Ấn Độ: Giáo dục rộng vòng tay với trẻ mồ côi sau đại dịch

Tú Anh - 13/06/2021, 06:57 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh Ấn Độ sát khuẩn tay trước khi vào trường học. Học sinh Ấn Độ sát khuẩn tay trước khi vào trường học.

Chính phủ Ấn Độ đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ mở quỹ hỗ trợ, miễn học phí hoặc trao học bổng để các em không bỏ lỡ việc học.

Bang Maharashtra, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19, vừa ghi nhận gần 2.300 trẻ mất cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ vì đại dịch.

Bà Smriti Irani, Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ khẳng định chính phủ Ấn Độ sẽ hỗ trợ và bảo vệ trẻ em trước những tác động tiêu cực của Covid-19.

Cuối tháng 5, quốc gia này đã phân bổ khoảng 1 triệu rupee (khoảng 314 triệu đồng) học phí cho trẻ mồ côi vì Covid-19. Các em sẽ được tài trợ đến khi tốt nghiệp đại học hoặc trường nghề và có trình độ chuyên môn.

Trẻ trên 18 tuổi cũng nhận được khoản trợ cấp năm năm nếu theo đuổi giáo dục đại học. Bà Irani cho biết, khoản tiền này nhằm giúp trẻ mồ côi không bị tước đi cơ hội học tập, đồng thời, mở ra tương lai sáng lạn, công bằng cho các em. Trẻ mất cha mẹ trong đại dịch Covid-19 cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn khi đăng ký chương trình cao học.

Ngoài sự trợ giúp của chính phủ, chính quyền các bang cũng xây dựng những kế hoạch hỗ trợ đặc biệt. Bang Punjab sẽ chi tiền trợ cấp hàng tháng, miễn học phí giáo dục phổ thông cho trẻ mồ côi hoặc mất trụ cột gia đình vì Covid-19.

Chương trình sẽ tạo điều kiện cho học sinh theo học tại các trường công lập đến năm 21 tuổi hoặc đến khi tốt nghiệp đại học.

Chính quyền bang Kerala cũng vừa công bố khoản trợ cấp tài chính trị giá 300.000 rupee (khoảng 94 triệu đồng) cho trẻ mồ côi. Mỗi em sẽ được tặng 2.000 rupee (khoảng 630.000 đồng) hàng tháng đến sinh nhật 18 tuổi.

Không chỉ nhà nước, các cơ sở giáo dục cũng nhanh chóng vào cuộc để nâng đỡ, san sẻ khó khăn với những đứa trẻ thiếu may mắn. Một số trường đại học trên cả nước đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh, cộng điểm cho thí sinh dự thi đại học có hoàn cảnh mồ côi.

Học viện Công nghệ, các trường y đã cung cấp chỗ ở và lớp luyện thi miễn phí cho thí sinh mồ côi dự thi đại học ngành Y tế, Kỹ thuật. Học viện Nghề nghiệp Allen thành lập quỹ cứu trợ trị giá 5 triệu rupee cho sinh viên các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong khi Trường Đại học Amity, tổ chức giáo dục tư nhân tại New Delhi, đã tạo gói tài trợ trị giá 5 tỷ rupee. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể nộp đơn nhận tài trợ thông qua ủy ban tài chính do nhà trường mới thành lập.

Đại diện nhà trường cho biết đã nhận được thư xin hỗ trợ tài chính từ khoảng 250 sinh viên mất cha hoặc mẹ trong đại dịch. Ít nhất 20 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhà trường nhận thấy cần phải kịp thời chung tay với chính phủ giúp đỡ sinh viên vượt qua khó khăn.

Trước đại dịch Covid-19, Trường ĐH Delhi đã cấp học bổng toàn phần cho sinh viên có cha hoặc mẹ thất nghiệp. Nhà trường dự kiến mở rộng quỹ học bổng cho học sinh mồ côi vì Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ rất hoan nghênh và đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của chính quyền các địa phương, các tổ chức giáo dục để giúp đỡ học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong làn sóng Covid-19 thứ 2 vừa qua.

Chính phủ cũng dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những học sinh đăng ký du học nước ngoài vì nhiều cơ sở giáo dục quốc tế yêu cầu du học sinh nộp chứng nhận đã tiêm vắc-xin.

Những biện pháp trên không chỉ nhằm giúp đỡ, mà còn thúc đẩy chất lượng giáo dục, trình độ chuyên môn của thanh, thiếu niên trên cả nước.

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm