Giảng viên trường sư phạm chế gạch, ngói từ nhựa và cát

GD&TĐ - Dự án Pando – Vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa của nhóm tác giả Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
Gạch ngói được sản xuất từ nhựa phế thải và cát.
Gạch ngói được sản xuất từ nhựa phế thải và cát.

Dự án Pando – Vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa của nhóm tác giả Phạm Mạnh Đình, Võ Văn Tuấn, Võ Thị Kim Hạ, Nguyễn Đức, Nguyễn Phan Thiên Lãm, Đinh Thị Hương Mơ, Nguyễn Thị Tố Trinh đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã ấp ủ nhiều năm và trên con đường hiện thực hóa.

Vật liệu được đặt tên là UNC (U là UTE, tên viết tiếng Anh của Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh, N là nilon, còn C là cát). Vật liệu UNC là sự kết hợp giữa hai nguồn nguyên liệu chính là rác thải nhựa và cốt liệu (cát) và đã đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật theo Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN).

Các sản phẩm làm từ vật liệu UNC có thể tái chế được nhiều lần so với các sản phẩm làm từ Xi-măng. UNC được nhóm UTE UNC ứng dụng vào sản xuất gạch ngói, gạch lát, công nghệ in 3D, công nghệ thùng chìm và thùng nổi.

Sản phẩm ngói UTE UNC có tuổi thọ cao lên đến 80 năm, không thấm nước, độ bền cao gấp 4 lần và nhẹ hơn 25% so với các sản phẩm ngói hiện có. Sản phẩm gạch UTE UNC có đặc tính kỹ thuật về khả năng chịu uốn nén đều cao hơn gấp 2 lần so với các sản phẩm gạch lát làm từ bê tông.

Phạm Mạnh Đình, thành viên nhóm chia sẻ, nắm bắt rõ được hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa của Việt Nam trong những năm gần đây, nhóm bắt tay vào nghiên cứu vật liệu trong một thời gian khá dài. Hiện tại, nhóm đã hoàn thành xong máy móc, dây chuyền sản xuất cũng như đội ngũ nhân sự sẵn sàng bắt tay vào công việc sản xuất.

Điều đặc biệt của sản phẩm là có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu như gió, bão và mưa đá. Nhóm hướng đến các thành phố có du lịch phát triển, tập trung vào các khu homestay, khu vực miền Bắc thường xuyên có mưa đá.

Rác thải nhựa sẽ được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu thô tiếp tục được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất. Tại xưởng, rác được rửa sạch, đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa.

Hạt nhựa sẽ trở thành nguyên liệu chính, trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút. Hỗn hợp nhựa - cát thu sau đó gọi là vật liệu UNC, được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Thử nghiệm sản phẩm với nước.
Thử nghiệm sản phẩm với nước.

“Thành phần nhựa cũng giúp tránh thấm nước và nhẹ hơn rất nhiều so với gạch, ngói truyền thống. Tuổi thọ của nó khá lâu, có thể lên tới 80 năm. Ngoài ra, sau khi sản phẩm đã bị lão hóa hay xuống cấp thì hoàn toàn có thể tái chế. Nếu như làm tốt bài toán sản xuất thì giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn so với gạch, ngói hiện nay trên thị trường”, PGS.TS Lê Anh Thắng, giảng viên Khoa Xây dựng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM giải thích thêm.

Sản phẩm làm ra dù chỉ ở dây chuyền thử nghiệm cũng vượt xa mong mỏi của nhóm. Khác với các sản phẩm ngói xi măng thông thường, ngói UTE UNC là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính chống thấm nước và hơi nước tốt, chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong thời gian ngắn, có khả năng hút khí chống cháy, chống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.

Với độ bền va đập cao hơn các ngói thông thường tới 32 lần, ngói UTE UNC an toàn tuyệt đối dưới tác động ngẫu nhiên của các lực va đập, không bị vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.

Đặc biệt, do khắc phục được tính giòn và dễ vỡ, ngói UTE UNC không bị rạn nứt dưới tác động của ứng suất nhiệt hình thành từ các chu trình nắng mưa của miền nhiệt đới, vì thế tránh được rêu mốc trong suốt quá trình sử dụng.

Nhóm sử dụng hai loại sơn cho ngói là sơn chống nóng và sơn sinh thái không mùi, không cháy, chống tạo nồm, hấp thụ CO2. Lớp sơn có chứa phụ gia diệt khuẩn, mốc, rêu giúp có độ bền màu lên tới trên 30 năm.

Nhóm muốn hướng đến trở thành một doanh nghiệp nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tái chế rác thải, mang trí tuệ và ước mơ về công nghệ Việt Nam, vươn tầm thế giới. Mô hình doanh nghiệp hướng tới là Công ty Cổ phần Công nghệ UTE UNC. Dịch vụ hướng tới là nhượng quyền thương mại. Công ty sẽ có địa điểm là Khu công nghệ cao, Quận 9, TPHCM.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Henri Matisse và Pablo Picasso. Ảnh: Thecollector.com

Bằng hữu và địch thủ nghệ thuật

GD&TĐ - Hiếm có mối quan hệ bằng hữu nào lại khiến công chúng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hơn giữa Henri Matisse (Pháp) và Pablo Picasso (Tây Ban Nha).