Giám đốc SVR nói gì trong cuộc điện đàm với người đứng đầu CIA

GD&TĐ -Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), Sergei Naryshkin, vừa có cuộc điện đàm với người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Giám đốc SVR, Sergei Naryshkin.
Giám đốc SVR, Sergei Naryshkin.

CIA ngày 12/3/2025 xác nhận rằng, Giám đốc SVR, Sergei Naryshkin, vừa có cuộc điện đàm với người đứng đầu CIA John Ratcliffe.

Trong cuộc điện đàm, người đứng đầu hai cơ quan tình báo đã thảo luận về triển vọng hợp tác về các vấn đề cùng quan tâm, cũng như các cách giải quyết các tình huống khủng hoảng trên thế giới.

Theo Giám đốc SVR, các bên đã nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên nhằm giúp tăng cường ổn định quốc tế, đảm bảo an ninh và giảm mức độ đối đầu giữa Moscow và Washington.

Cuộc điện đàm là một ví dụ hiếm hoi về tương tác trực tiếp giữa các cơ quan tình báo của hai nước trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine và căng thẳng chung trong quan hệ song phương.

SVR nhấn mạnh rằng, sáng kiến ​​này nhằm mục đích ngăn chặn sự leo thang của các rủi ro toàn cầu, nhưng không tiết lộ các chủ đề cụ thể để thảo luận.

Theo các nhà phân tích, cuộc thảo luận có thể còn liên quan đến việc phối hợp các nỗ lực chống khủng bố quốc tế, kiểm soát vũ khí hoặc ngăn ngừa các sự cố ở những khu vực mà Nga và Mỹ có lợi ích chung, chẳng hạn như Syria hoặc Bắc Cực.

Cuộc tiếp xúc của ông Naryshkin với giám đốc CIA diễn ra ngay sau các cuộc đàm phán tại thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út, nơi Mỹ và Ukraine đã nhất trí về lệnh ngừng bắn trong 30 ngày, và Washington hứa sẽ nối lại viện trợ quân sự cho Kiev.

Nga vẫn chưa xác nhận sự tham gia của mình vào quá trình này, và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ ý tưởng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Ukraine.

Trong bối cảnh này, cuộc đối thoại giữa các cơ quan tình báo có thể báo hiệu một nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung trong điều kiện các kênh ngoại giao chính thức vẫn còn hạn chế.

Theo Reuters, vào tháng 2/2025, các quan chức tình báo của hai nước đã tổ chức các cuộc tham vấn kín tại một quốc gia trung lập, thảo luận về an ninh mạng và trao đổi thông tin về các mối đe dọa khủng bố.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ