Giám đốc NASA lên tiếng về việc Nga rút khỏi trạm ISS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc Nga rút khỏi dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024 sẽ là một đòn giáng mạnh vào ISS – Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) phụ trách chương trình ISS Robin Gaitens nói hôm nay (27/7).
Trạm vũ trụ ISS
Trạm vũ trụ ISS

“Người Nga, giống như chúng tôi, đang suy nghĩ về những gì tiếp theo. Chúng tôi dự định thực hiện chuyển đổi sang các trạm vũ trụ thương mại ở quỹ đạo thấp sau năm 2030. Họ cũng đang nghĩ về một sự chuyển đổi tương tự” – hãng tin CNN dẫn lời bà Gaitens.

Theo bà Gaitens, trước đó Nga đã đề cập đến kế hoạch rút khỏi dự án ISS nhưng lần này tuyên bố cụ thể hơn.

Truyền thông cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố ý định gia hạn hoạt động của ISS đến năm 2030 nhưng phía Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Bên cạnh đó, cựu phi hành gia NASA Gareth Reisman nói rằng khu vực của Mỹ và của Nga trên ISS không thể hoạt động nếu không có phần hoạt động của nhau – kênh truyền hình Zvezda đưa tin.

Người đứng đầu Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Roscosmos Nga Yuri Borisov đã nói về quyết định rút khỏi dự án ISS sau năm 2024. Ông cũng đề cập đến kế hoạch xây dựng trạm quỹ đạo của Nga – theo kênh truyền hình 360.

Trong khi đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk - người đứng đầu Tập đoàn công nghệ SpaceX - đã có phản ứng đối với kế hoạch rút khỏi dự án ISS của Nga sau năm 2024. Ông gửi lời chúc về một cuộc hành trình vui vẻ bằng tiếng Pháp.

Ngày 30/4, cựu lãnh đạo Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết quyết định về ngày hoàn thành công việc của Nga trên ISS đã được đưa ra. Ông lưu ý phía Nga sẽ cảnh báo các đối tác trong ISS một năm trước khi kết thúc công việc theo quy định quốc tế.

ISS là một trạm quỹ đạo có người lái được sử dụng như một tổ hợp nghiên cứu vũ trụ đa mục đích. Dự án có sự tham gia của 14 quốc gia: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển.

Theo Izvestia
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...