Giám đốc NASA lên tiếng về việc Nga rút khỏi trạm ISS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc Nga rút khỏi dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024 sẽ là một đòn giáng mạnh vào ISS – Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) phụ trách chương trình ISS Robin Gaitens nói hôm nay (27/7).
Trạm vũ trụ ISS
Trạm vũ trụ ISS

“Người Nga, giống như chúng tôi, đang suy nghĩ về những gì tiếp theo. Chúng tôi dự định thực hiện chuyển đổi sang các trạm vũ trụ thương mại ở quỹ đạo thấp sau năm 2030. Họ cũng đang nghĩ về một sự chuyển đổi tương tự” – hãng tin CNN dẫn lời bà Gaitens.

Theo bà Gaitens, trước đó Nga đã đề cập đến kế hoạch rút khỏi dự án ISS nhưng lần này tuyên bố cụ thể hơn.

Truyền thông cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố ý định gia hạn hoạt động của ISS đến năm 2030 nhưng phía Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Bên cạnh đó, cựu phi hành gia NASA Gareth Reisman nói rằng khu vực của Mỹ và của Nga trên ISS không thể hoạt động nếu không có phần hoạt động của nhau – kênh truyền hình Zvezda đưa tin.

Người đứng đầu Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Roscosmos Nga Yuri Borisov đã nói về quyết định rút khỏi dự án ISS sau năm 2024. Ông cũng đề cập đến kế hoạch xây dựng trạm quỹ đạo của Nga – theo kênh truyền hình 360.

Trong khi đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk - người đứng đầu Tập đoàn công nghệ SpaceX - đã có phản ứng đối với kế hoạch rút khỏi dự án ISS của Nga sau năm 2024. Ông gửi lời chúc về một cuộc hành trình vui vẻ bằng tiếng Pháp.

Ngày 30/4, cựu lãnh đạo Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết quyết định về ngày hoàn thành công việc của Nga trên ISS đã được đưa ra. Ông lưu ý phía Nga sẽ cảnh báo các đối tác trong ISS một năm trước khi kết thúc công việc theo quy định quốc tế.

ISS là một trạm quỹ đạo có người lái được sử dụng như một tổ hợp nghiên cứu vũ trụ đa mục đích. Dự án có sự tham gia của 14 quốc gia: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển.

Theo Izvestia
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.