Giám đốc công ty khai chi tiền cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai, cán bộ Thanh tra Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Có được trên 170 tỉ đồng từ việc khai thác quặng apatit trái phép, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama khai đã chi tiền cho nhiều người nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, cán bộ Thanh tra Chính phủ.
Hiện trạng khu vực Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama khai thác quặng apatit trái phép. Ảnh: ND
Hiện trạng khu vực Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama khai thác quặng apatit trái phép. Ảnh: ND

Dòng chảy của “tiền bẩn”

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Mạnh Thừa- Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama về các tội danh: Vi phạm quy định nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Rửa tiền.

Ngoài ra còn có 7 bị can khác là lãnh đạo, cán bộ Công ty Apatit Lào Cai cùng bị truy tố về tội: Vi phạm quy định nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Đó là Nguyễn Quang Huy- cựu Tổng giám đốc; Phạm Cao Khiêm, cựu Phó tổng giám đốc; Nguyễn Ngọc Bích, cựu Chủ tịch HĐTV; Lương Văn Na, cựu Phó tổng giám đốc; Cao Văn Tham, cựu Phó phòng Kế hoạch thị trường; Nguyễn Văn Bình, cựu Giám đốc Xí nghiệp 3; Nguyễn Văn Chung, Phó phòng An toàn lao động, môi trường.

Giám đốc công ty khai chi tiền cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai, cán bộ Thanh tra Chính phủ ảnh 1

Công an tỉnh Lào Cai thực hiện lệnh khám xét tại nhà một trong các đối tượng. Ảnh: CALC

Nội dung vụ án cho biết: Công ty Lilama được đầu tư thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng tại xã Đồng Tuyển, TP.

Lào Cai trên diện tích 3,77ha. UBND tỉnh Lào Cai sau đó có văn bản cho phép phía Lilama tận thu, thu gom quặng apatit.

Lilama đã lợi dụng việc này, công khai đào quặng trái phép và bán cho Công ty Apatit Việt Nam.

Tổng cộng, có hơn 1,5 triệu tấn quặng trị giá hơn 610 tỷ đồng được khai thác, tiêu thụ trái phép.

Trong vụ việc này, Công ty Apatit Việt Nam thu lời bất chính 184 tỷ đồng và Nguyễn Mạnh Thừa được hưởng hơn 170 tỷ đồng.

Giám đốc công ty khai chi tiền cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai, cán bộ Thanh tra Chính phủ ảnh 2

Hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Lê Ngọc Hưng (bên trái), Nguyễn Thanh Dương (bên phải) đã bị khởi tố điều tra trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Để hợp thức số “tiền bẩn” trên, Nguyễn Mạnh Thừa mượn tài khoản từ 12 người để chuyển tiền vòng vèo trước khi rút ra sử dụng.

Liên quan vụ việc, cơ quan tố tụng xác định có vi phạm của nhiều cá nhân thuộc chính quyền Lào Cai nên khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra độc lập.

Các cựu cán bộ, lãnh đạo đã bị khởi tố gồm Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng, cùng nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Mai Đình Định - nguyên Bí thư Thành ủy TP.Lào Cai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai; Phan Văn Cương - nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Lào Cai.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Mạnh Thừa khai từng đưa tiền cho các cá nhân là lãnh đạo, cán bộ công tác tại UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ngành của tỉnh này.

Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Thừa cũng khai đã đưa tiền cho một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ… Những hành vi này được xử lý trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (vụ án đang trong quá trình điều tra).

Giám đốc tẩy sạch “tiền bẩn” bằng cách nào?

Như đã nói, để tạo dòng tiền, Nguyễn Mạnh Thừa- Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama đã mượn tài khoản của 12 người khác là các cá nhân được thuê vận chuyển quặng, đất đá thuê.

Tuy nhiên, hợp đồng thuê được lập với giá nâng lên nhiều lần; hợp thức bằng các hóa đơn bán lẻ, hợp đồng và biên bản nghiệm thu khống.

Số tiền thu được từ đào quặng sẽ được chuyển vào số tài khoản này. Do thỏa thuận trước, các chủ tài khoản sau khi nhận tiền sẽ rút ra, chuyển lại cho Nguyễn Mạnh Thừa.

Giám đốc công ty khai chi tiền cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai, cán bộ Thanh tra Chính phủ ảnh 3

Tội phạm tham nhũng và các loại tội phạm khác tìm nhiều cách để "rửa tiền" phạm tội mà có. Ảnh có tính chất minh họa

Sau khi 'tẩy sạch' trên 170 tỉ đồng, Nguyễn Mạnh Thừa đã chuyển hóa vào đất. Cụ thể, người này mua hơn 460 m2 đất tại phường Bắc Cường (TP.Lào Cai), cho con trai đứng tên; dùng hơn 40 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty đồng Tả Phời; đưa 5 tỷ đồng cho con gái; đưa cho 2 con dâu đi gửi tiết kiệm…

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.