Giám đốc CDC Nam Định và lời tuyên bố chưa nhận và chắc chắn không nhận hoa hồng

GD&TĐ - Trước khi bị bắt, Giám đốc CDC Nam Định từng tuyên bố chưa nhận và chắc chắn là không nhận hoa hồng liên quan đến việc mua sắm kit test Covid-19.

Bộ sậu CDC Nam Định dính chàm

Ngày 25/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 5 bị can gồm: Đỗ Đức Lưu (SN 1962, Giám đốc CDC Nam Định); Vũ Ngọc Tuyên (SN 1964, Kế toán trưởng CDC Nam Định); Vũ Khánh Vân (SN 1979, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Nam Định); Phạm Thị Nga (SN 1973, Trưởng khoa Dược, Vật tư y tế thuộc CDC Nam Định) và Vũ Thị Ngọc Thanh (SN 1979, Phó trưởng Khoa xét nghiệm của CDC Nam Định)

Căn cứ tài liệu điều tra đã thu thập, nhận thấy trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nam Định, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã giao cho CDC Nam Định triển khai mua hàng hóa, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong 2 năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 Hợp đồng mua kit test Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và đã thanh toán cho Công ty Việt Á hơn 23 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đọc các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Đỗ Đức Lưu. Ảnh: Pháp luật Việt Nam.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đọc các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Đỗ Đức Lưu. Ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Quá trình đấu tranh, làm rõ các cá nhân đã nhận tiền hoa hồng 1,25 tỷ đồng từ Công ty Việt Á. Hành vi vi phạm của các đối tượng Đỗ Đức Lưu; Vũ Ngọc Tuyên; Vũ Khánh Vân và Phạm Thị Nga đã vi phạm vào các hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu và đã đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự.

Riêng Vũ Thị Ngọc Thanh, cơ quan chức năng cho biết đối tượng này đã có hành vi bớt xén, bán lại kit test cho Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, đã phạm tội Tham ô tài sản quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang tích cực, khẩn trương điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để sớm đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh hành vi phạm tội của các bị can theo quy định của pháp luật.

Soi lại những hợp đồng giữa CDC Nam Định và Công ty Việt Á

Theo tìm hiểu của PV báo Giáo dục và Thời đại, trong năm 2021, CDC Nam Định đã ký kết 4 hợp đồng mua sinh phẩm, vật tư y tế của Công ty Việt Á (gồm kit xét nghiệm phát hiện Covid-19, tách chiết tay và tách chiết tự động) với tổng giá trị trên 53,4 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Hợp đồng thứ nhất ký ngày 19/2, Công ty Việt Á bán cho CDC Nam Định 12.960 test kit xét nghiệm (với giá 509.250 đồng/test, trị giá gần 6,6 tỷ đồng) và 11.800 test tách chiết tay (với giá 42.000 đồng/test, trị giá 495,6 triệu đồng), tổng trị giá hợp đồng là hơn 7 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 1/6, CDC Nam Định tiếp tục mua của Công ty Việt Á 13.536 test kit xét nghiệm (với giá 509.250 đồng/test, trị giá hơn 6,89 tỷ đồng) và 13.200 test tách chiết tay (với giá 42.000 đồng/test, trị giá hơn 516 triệu đồng), tổng giá trị hợp đồng là hơn 7,4 tỷ đồng.

Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Nam Định
Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Nam Định

Đến ngày 31/8, CDC Nam Định mua của Công ty Việt Á 17.760 test kit xét nghiệm (với giá 367.500 đồng/test, trị giá trên 6,5 tỷ đồng), 14.200 test tách chiết tay (với giá 42.000 đồng/test, trị giá hơn 596 triệu đồng) và 6.816 test tách chiết tự động (với giá 136.500 đồng/test, trị giá hơn 930 triệu đồng), tổng trị giá hợp đồng là hơn 8,05 tỷ đồng.

Cuối cùng, vào ngày 12/11, CDC Nam Định mua của Công ty Việt Á với tổng số tiền lên tới 30,85 tỷ đồng gồm mua 67.584 bộ kit xét nghiệm (với giá 367.500 đồng/test, trị giá trên 24.83 tỷ đồng) và mua 44.064 test tách chiết tự động (với giá 136.500 đồng/test, trị giá hơn 6 tỷ đồng).

Chưa nhận và chắc chắn là không nhận hoa hồng! 

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Đức Lưu khẳng định, trong quá trình thực hiện mua sắm Nam Định thực hiện đầy đủ quy trình về mặt quản lý nhà nước, đã được các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng rà soát, xem xét.

"Hệ thống chống dịch đã rất vất vả nhưng dư luận lại cho rằng, cứ mua của Việt Á hay mua của bất kỳ đơn vị nào đều có phần trăm, đều có hoa hồng thì nghe chừng không ổn lắm.

Chúng tôi rất bức xúc, khi có sự việc như thế, việc cá nhân ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, điều đó là rất rõ, tuy nhiên, đừng bao giờ có suy nghĩ ông nào cũng giống ông nào…

Ở chỗ nào đâu đó thì tôi không biết nhưng đối với Nam Định chúng tôi khẳng định trong quá trình thực hiện các hợp đồng giao dịch là mục tiêu tối thượng của chúng tôi là làm sao có được đủ vật tư, nhanh chóng để đáp ứng công tác kiểm soát, tầm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Nam Định cũng không bao giờ đặt ra vấn đề, ông phải thế này, phải thế kia. Ở Nam Định là không bao giờ có vấn đề kênh giá, kể cả trong suy nghĩ, ý thức là không bao giờ có. Nam Định chưa nhận và chắc chắn là không nhận phần trăm, hoa hồng. Làm gì có phần trăm mà mình nhận", ông Đỗ Đức Lưu trao đổi trên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.