Giảm áp lực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thông tư số 48/2011/TT-GDĐT của Bộ GD&ĐT quy định: Giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần. 

Tuy nhiên, Chương trình giáo dục mầm non quy định chế độ sinh hoạt 1 ngày ở trường của trẻ nhà trẻ từ 8,7 - 10 giờ/ngày (43 giờ - 50 giờ/tuần); trẻ mẫu giáo từ 8,8 - 10,3 giờ/ngày (44 giờ - 52 giờ/tuần) chưa phù hợp với quy định trên. Đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh Chương trình giáo dục mầm non cho phù hợp với quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 48/2011/TT-GDĐT.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 48/2011/TT-GDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ GD&ĐT quy định chế độ làm việc với GV dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày. Theo đó, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần.

Chương trình giáo dục mầm non quy định chế độ sinh hoạt cho trẻ nhà trẻ và trẻ mẫu giáo khoảng từ 9 - 10 tiếng/ngày (45 - 50 giờ/tuần). Luật Giáo dục có quy định về trách nhiệm của gia đình trong việc phối hợp với nhà trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non.

Tuy nhiên, việc phối hợp trách nhiệm của nhà trường và gia đình trong thực hiện chế độ sinh hoạt cho trẻ hiện nay chưa hiệu quả, dẫn đến tình trạng gây áp lực thời gian làm việc cho giáo viên mầm non. 

Tiếp thu kiến nghị của cử tri và để khắc phục tồn tại nêu trên, bảo đảm chế độ làm việc của giáo viên mầm non, Bộ GD&ĐT đang tổ chức sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình giáo dục mầm non theo hướng quy định cụ thể hơn về trách nhiệm, sự phối hợp giữa nhà trường và cha mẹ trẻ trong thực hiện chế độ sinh hoạt của trẻ; bảo đảm điều kiện thực hiện chương trình, thực hiện chế độ sinh hoạt cho trẻ và chế độ chính sách cho giáo viên.

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn thực hiện Nghị định số 105 NĐ/CP ngày 8/9/2020 của Chính phủ quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non về quy định dịch vụ bán trú và dịch vụ giáo dục ngoài giờ lên lớp để giảm áp lực cho giáo viên mầm non.

Ảnh minh họa/INT

'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.