Giải thoát nỗi xấu hổ "mang thai" ở tuổi 61 cho người phụ nữ có u buồng trứng khủng

Chỉ vì sợ đau, bà Nguyễn Thị Hưng (61 tuổi – Hà Nội) dù phát hiện có u buồng trứng đã 4 năm liền nhưng không dám đi mổ. Khi khối u phát triển lớn khiến bụng bà Hưng to như mang bầu 9 tháng, bà xấu hổ không dám đi đâu nên mới quyết định phẫu thuật. Ngày 28/4, các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội đã phẫu thuật, giải thoát cho bà khỏi mang khối u nặng 15 kg.
Giải thoát nỗi xấu hổ "mang thai" ở tuổi 61 cho người phụ nữ có u buồng trứng khủng

Ngày 28/4, bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh – Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết bác sĩ và ê kíp vừa hoàn thành ca mổ lấy khối u nang buồng trứng nặng 15 kg cho bà Nguyễn Thị Hưng (61 tuổi – Hà Nội)

Tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Hưng (61 tuổi – Hà Nội) ngày 28/4, sau 1 ngày được phẫu thuật, bà Hưng đã rất tươi tỉnh và không thấy đau đớn nhiều như bà lo sợ.

Bà Hưng cho biết, năm 2013, khi thấy bụng to hơn, bà đã tới BV Phụ sản Trung ương khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng, các bác sĩ đã chỉ định phải làm phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Tuy nhiên, vì sợ đau, bà Hưng đã trốn viện, không mổ lấy u nang buồng trứng và chịu mang khối u suốt 4 năm dù cả gia đình hết lời khuyên bà phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

“Hơn 3 tháng gần đây, khối u to rất nhanh, nhìn như người chửa, tôi xấu hổ chẳng dám đi ra ngoài đường. Mấy ngày gần đây, tôi cũng thấy đau bụng nên cả gia đình quyết định đưa tôi vào BV Phụ sản Hà Nội để mổ” – bà Hưng chia sẻ.

Giai thoat noi xau ho

Khối u của bệnh nhân Nguyễn Thị Hưng

Bác sĩ Nguyễn Khắc Huỳnh cho biết, bà Hưng nhập viện trong tình trạng người gầy nhưng bụng rất to như mang bầu. “Khi đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nhiều người băn khoăn hỏi: tại sao lại mổ lấy thai cho một người lớn tuổi như vậy?”.

Theo BS. Huỳnh, những ca u buồng trứng bình thường sẽ mổ thẩm mỹ trên mu giống như mổ đẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, do khối u quá lớn nên phải tiến hành mổ theo đường dọc. Khi rạch đường mổ không thể lấy khối u ra, khối u to, choáng hết đường rạch.

Các bác sĩ phải rạch một lỗ trên bề mặt khối u để hút bớt dịch làm cho khối u xẹp dần rồi mới tiến hành cắt bỏ khối u. Dịch từ khối u chảy tràn hết các bình hứng lên tới tất cả khoảng 9, 10 lít dịch tương đương với khoảng 10kg. Khối u sau đó xẹp đi nhanh chóng và phàn u cát bỏ ra cân được là 5 kg. Cả khối u rất dai, vỏ rất giày. Khi mổ xong, ổ bụng của bệnh nhân xẹp lại và lõm như long thuyền.

Giai thoat noi xau ho

Theo BS. Trần Bảo Châu –BV Phụ sản Hà Nội, những bệnh nhân để khối u buồng trứng to tới 15 kg là rất hiếm.

Giai thoat noi xau ho

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hưng cảm thấy nhẹ nhàng và tươi tỉnh ngay sau 1 ngày tiến hành cuộc phẫu thuật

Theo BS. Trần Bảo Châu –BV Phụ sản Hà Nội – cũng là bác sĩ trực tiếp tham gia trong kíp mổ cho bệnh nhân Hưng cho biết: bình thường có những khối u khoảng 5, 6 kg đã có thể xoắn và vỡ ra nhưng ở bệnh nhân này, khối u rất lớn. Những bệnh nhân để khối u to như bệnh nhân Hưng tới 15 kg là rất hiếm.

Theo BS. Châu, điều lo lắng nhất trong cuộc mổ này là khi gây mê trên một bệnh nhân có lượng dịch lớn chèn ép trong ổ bụng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm áp lực, lượng máu không về tim rất lớn ngay lập tức có thể gây suy tim. Tuy nhiên, bác sĩ gây mê đã làm rất tốt nên không để xảy ra những lo lắng này.

Bs Châu khuyến cáo: Các chị em phụ nữ nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Với những người đã phát hiện khối u buồng trứng và có chỉ định mổ thì không nên cưỡng lại chỉ định, cần tiến hành tuân thủ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể gây vỡ, nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo SK&ĐS
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.