Giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tăng cường sự tham gia của nam giới trong việc giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đã ở mức báo động ảnh 1
Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đã ở mức báo động

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều, hiện nay tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đã ở mức báo động.

Theo điều tra biến động dân số ngày 1/4/2012, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 112,3 bé trai/100 bé gái. Nếu không có sự can thiệp tích cực nhằm giảm tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, tình trạng này sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông A Thur ErKen - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam - cho biết: Báo cáo của Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam cho thấy năm 2010 thế giới thiếu hụt tới 117 triệu phụ nữ, phần lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ. Năm 2010, số lượng phụ nữ dưới 20 tuổi bị thiếu hụt so với nam giới là 39 triệu người.

Nguyên nhân mất cân bằng giới tính là tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh như nạo phá thai, áp dụng công nghệ hiện đại để sinh con, đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa khoảng 2,3 - 4 triệu nam giới.

Ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - cho rằng mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề nóng trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quan niệm "trọng nam khinh nữ" đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện nay khoa học kỹ thuật hiện đại, càng tạo điều kiện cho việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Tại buổi tọa đàm, các ông bố, bà mẹ có cơ hội bày tỏ ý kiến, quan điểm về việc sinh con một bề, được trang bị kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình, từ đó có những hành vi, thái độ tích cực, kỹ năng ứng xử tốt hơn và có hành động can thiệp, hỗ trợ kịp thời đối với những hành vi làm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo TTXVN

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.