Giải mã bí ẩn 8 ngôi mộ cổ ở Sài Gòn

Chủ nhân ngôi mộ được táng bằng nhựa thông, sử dụng hạt thực vật chống khuẩn... những kỹ thuật vốn từ ngoài Bắc theo chân người vào Nam mở cõi.
Một số hiện vật tại khu mộ cổ ở quận 2. Ảnh: S.H
Một số hiện vật tại khu mộ cổ ở quận 2. Ảnh: S.H

Sở Văn hóa Thể thao và Bảo tàng Lịch sử TPHCM vừa báo cáo kết quả việc khai quật 8 ngôi mộ cổ trong dự án Khu đô thị 87 ha tại phường An Phú (quận 2). Bước đầu xác định các ngôi mộ có niên đại từ 150 đến 220 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, khu mộ cổ được xây dựng bằng chất liệu đá ong, một trong những quần thể mộ tương đối lớn ở khu vực phía Nam. Với mật độ dày đặc, đây có thể là nghĩa địa cổ gắn với quá trình di dân của người Việt từ Đàng Ngoài vào khai phá vùng đất Sài Gòn – Gia Định xưa.

Khu mộ cổ có kết cấu, trang trí được đánh giá độc đáo, gồm tượng mô phỏng hình sập chân quỳ ở các bệ thờ, mái lợp giả ngói âm dương, trụ búp sen và bình phong... Quan tài làm bằng gỗ kết hợp các chất liệu khác được vẽ hoa cúc, chạm trổ, sơn son thiếp vàng.

Khu mộ vốn nằm trên khu đất cao ráo nhưng do quá trình san lấp mặt bằng xây dựng dự án từ năm 2004 khiến hiện trạng quần thể mộ bị ngập chìm trong nước, sình lầy với nhiều cây cối đặc trưng vùng đất phèn mặn như dừa nước, đước, cỏ lác…

Chủ nhân ngôi mộ được táng bằng kỹ thuật đổ nhựa thông, sử dụng hạt thực vật chống khuẩn, chiếu cói, than tro… cho thấy sự kế thừa truyền thống của người Việt từ Bắc vào Nam trên hành trình mở cõi từ thế kỷ 17 đến 19.

Sở Văn hóa thành phố cho biết, để phục vụ công tác nghiên cứu, kiến trúc ngôi mộ song táng (trong số 8 ngôi mộ cổ này) được phục dựng tại Khu mộ cổ Gò cây Quéo (phường Bình Trưng Đông, quận 2).

Những đặc điểm văn hóa này đã góp phần tạo ra một giá trị văn hóa phương Nam của người Việt trên hành trình mở cõi mà những dấu tích hiện tồn để nhận diện, nghiên cứu có sự đóng góp của quần thể mộ trên.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM Hoàng Anh Tuấn cho rằng, thông qua quần thể mộ có thể tìm hiểm thêm về đặc điểm, giá trị văn hóa phương Nam từ những ngày đầu. 

“Khu mộ song táng khá khác biệt so với những mộ cổ được phát hiện trước đây. Trong những di vật thu được có tấm bia khắc chữ Đại Nam cũng tiết lộ về tuổi của ngôi mộ" - Ông Tuấn nói.

Trước đó, UBND TP HCM giao Bảo tàng Lịch sử TP HCM phối hợp cùng Đại học KHXH&NV, Viện Khoa học Xã hội Nam bộ tiến hành khai quật 8 ngôi mộ cổ trên. Việc khai quật nhằm giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án khu nhà ở - thương mại - dịch vụ tại Khu đô thị 87 ha thuộc phường An Phú, quận 2.

Theo vnexpress.net
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.