Giải mã bí ẩn 8 ngôi mộ cổ ở Sài Gòn

Chủ nhân ngôi mộ được táng bằng nhựa thông, sử dụng hạt thực vật chống khuẩn... những kỹ thuật vốn từ ngoài Bắc theo chân người vào Nam mở cõi.
Một số hiện vật tại khu mộ cổ ở quận 2. Ảnh: S.H
Một số hiện vật tại khu mộ cổ ở quận 2. Ảnh: S.H

Sở Văn hóa Thể thao và Bảo tàng Lịch sử TPHCM vừa báo cáo kết quả việc khai quật 8 ngôi mộ cổ trong dự án Khu đô thị 87 ha tại phường An Phú (quận 2). Bước đầu xác định các ngôi mộ có niên đại từ 150 đến 220 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, khu mộ cổ được xây dựng bằng chất liệu đá ong, một trong những quần thể mộ tương đối lớn ở khu vực phía Nam. Với mật độ dày đặc, đây có thể là nghĩa địa cổ gắn với quá trình di dân của người Việt từ Đàng Ngoài vào khai phá vùng đất Sài Gòn – Gia Định xưa.

Khu mộ cổ có kết cấu, trang trí được đánh giá độc đáo, gồm tượng mô phỏng hình sập chân quỳ ở các bệ thờ, mái lợp giả ngói âm dương, trụ búp sen và bình phong... Quan tài làm bằng gỗ kết hợp các chất liệu khác được vẽ hoa cúc, chạm trổ, sơn son thiếp vàng.

Khu mộ vốn nằm trên khu đất cao ráo nhưng do quá trình san lấp mặt bằng xây dựng dự án từ năm 2004 khiến hiện trạng quần thể mộ bị ngập chìm trong nước, sình lầy với nhiều cây cối đặc trưng vùng đất phèn mặn như dừa nước, đước, cỏ lác…

Chủ nhân ngôi mộ được táng bằng kỹ thuật đổ nhựa thông, sử dụng hạt thực vật chống khuẩn, chiếu cói, than tro… cho thấy sự kế thừa truyền thống của người Việt từ Bắc vào Nam trên hành trình mở cõi từ thế kỷ 17 đến 19.

Sở Văn hóa thành phố cho biết, để phục vụ công tác nghiên cứu, kiến trúc ngôi mộ song táng (trong số 8 ngôi mộ cổ này) được phục dựng tại Khu mộ cổ Gò cây Quéo (phường Bình Trưng Đông, quận 2).

Những đặc điểm văn hóa này đã góp phần tạo ra một giá trị văn hóa phương Nam của người Việt trên hành trình mở cõi mà những dấu tích hiện tồn để nhận diện, nghiên cứu có sự đóng góp của quần thể mộ trên.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM Hoàng Anh Tuấn cho rằng, thông qua quần thể mộ có thể tìm hiểm thêm về đặc điểm, giá trị văn hóa phương Nam từ những ngày đầu. 

“Khu mộ song táng khá khác biệt so với những mộ cổ được phát hiện trước đây. Trong những di vật thu được có tấm bia khắc chữ Đại Nam cũng tiết lộ về tuổi của ngôi mộ" - Ông Tuấn nói.

Trước đó, UBND TP HCM giao Bảo tàng Lịch sử TP HCM phối hợp cùng Đại học KHXH&NV, Viện Khoa học Xã hội Nam bộ tiến hành khai quật 8 ngôi mộ cổ trên. Việc khai quật nhằm giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án khu nhà ở - thương mại - dịch vụ tại Khu đô thị 87 ha thuộc phường An Phú, quận 2.

Theo vnexpress.net
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.