Để biết nhiệt miệng nên làm gì, trước hết cần nhận biết tại sao miệng bị nhiệt, các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt miệng.
Nguyên nhân gây nhiệt miệngNhiệt miệng là những vết loét nông nhỏ ở niêm mạc miệng. Thuật ngữ y học gọi là "loét áp-tơ". Các vết loét ban đầu là những vết loét màu trắng đến hơi vàng được bao quanh bởi màu đỏ. Chúng thường rất nhỏ (dưới 1 mm) nhưng có thể phát triển to lên. Các vết loét gây nhiều đau đớn, khó chịu cho việc ăn uống và nói chuyện.
Có hai loại vết loét:
- Vết loét đơn giản: Có thể xuất hiện 3 hoặc 4 lần một năm và kéo dài 7 đến 10 ngày.
- Vết loét phức tạp: Những vết loét dạng này ít gặp hơn và có khả năng xảy ra nhiều hơn ở những người đã từng bị nhiệt miệng.
Nguyên nhân chính xác của nhiệt miệng vẫn chưa được biết chính xác, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp một số yếu tố là tác nhân gây ra vết loét, bao gồm:
- Các vết thương tại niêm mạc miệng do vô tình cắn vào bên trong má, do bàn chải đánh răng, do cọ xát với răng giả hoặc niềng răng
- Bỏng do ăn thức ăn nóng
- Kích ứng với chất khử trùng mạnh
- Phản ứng với một số loại thuốc
- Các bệnh tự miễn dịch
- Chế độ ăn uống thiếu vitamin B12, kẽm, acid folic hoặc sắt
- Bệnh đường tiêu hóa tiềm ẩn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac
- Ung thư miệng
- Helicobacter pylori, cùng một loại vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng
- Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt
- Căng thẳng kéo dài.
Chế độ ăn uống thiếu vitamin B12 có thể gây nhiệt miệng.
Trong hầu hết các trường hợp, nhiệt miệng là bệnh lành tính nhưng gây đau, xót, khó chịu đặc biệt là khi ăn uống, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng. Vậy nhiệt miệng nên làm gì để giảm đau đớn, nhanh khỏi?
Bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản như sau:
Sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất như axit folic, kẽm, sắt, canxi và B12 có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét. Bạn nên bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống, đồng thời cố gắng tránh các loại thực phẩm gây kích ứng niêm mạc miệng như các loại gia vị mạnh, thức ăn mặn và trái cây có tính axit, chẳng hạn như dứa, bưởi, cam; nên tránh đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê…
Đồ ăn chua, cay có thể làm vết loét nặng hơn.
Một số thuốc điều trị nhiệt miệng dạng bôi tại chỗ như benzocaine, fluocinonide, hydrogen peroxide, corticosteroid giúp giảm đau, giảm viêm tại vết loét.
- Mật ong: Mật ong có tác dụng kháng viêm và giúp vết thương mau lành. Bạn có thể bôi trực tiếp mật ong lên vết loét miệng 2-3 lần/ngày, các dấu hiệu cải thiện có thể cảm nhận được sau 3-4 ngày.
- Chườm bã chè hoặc đắp túi lọc trà lên vết loét: Trà xanh chứa nhiều tannin nên có tính kháng khuẩn và chống viêm cao, hơn nữa lại rất an toàn cho niêm mạc miệng. Bạn có thể dùng bã chè khô đắp trực tiếp lên vết loét này 2-3 lần hoặc giữ lại túi trà lọc, làm tương tự như vậy, hiệu quả đạt được sau 2-3 ngày áp dụng.
- Súc miệng với baking soda: Baking soda được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe răng miệng. Baking soda được áp dụng chữa nhiệt miệng nhờ khả năng sát khuẩn khá tốt. Có thể pha hỗn hợp baking soda, muối và nước dùng để súc miệng ngày 4-6 lần sẽ giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.
- Sử dụng nước ngậm răng miệng thảo dược: Nước ngậm răng miệng khác với nước súc miệng ở chỗ cần ngậm trong miệng ít nhất 5 phút, thỉnh thoảng súc nhẹ, do đó thời gian dung dịch ngậm tiếp xúc với vết loét lâu hơn, giúp tăng khả năng chống viêm và hỗ trợ giảm vết loét miệng tốt hơn.
Hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay, giảm ê buốt với môi trường nóng, lạnh, chua, làm giảm mảng bám, cao răng.
Hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm viêm loét miệng do nhiệt và giảm nhanh đau rát do viêm loét miệng do nhiệt.
Thông tin chi tiết xem tại https://nhatnhat.com/nuoc-ngam-rang-mieng-nhat-nhat.html hoặc liên hệ 1800.6689.