Giải cứu khỏi ám ảnh từ truyện khiêu dâm

Cách đây 10 năm em vô tình đọc truyện sex và bị nghiện từ đó. Những hình ảnh tưởng tượng cứ hiện ra trong đầu khiến em hay nghĩ bậy bạ. Giờ em phải làm sao? (Triều).
Giải cứu khỏi ám ảnh từ truyện khiêu dâm

Trả lời:

Chào em,

Trong cuộc sống, đa phần những gì gắn kèm từ “đen” như xã hội đen, chợ đen, sách đen, phim đen… không ít thì nhiều đều mang một ý nghĩa nào đó không được lành mạnh nhưng lại gây ra sự tò mò, cuốn hút và dễ làm cho người khác muốn xem, nghe và tìm hiểu xem nó xảy ra như thế nào.

Sở thích đọc truyện sex của em không phải là một ngoại lệ. Nhất là đối với nền văn hóa của người Việt chúng ta, những chuyện liên quan đến giới tính, tình dục luôn là vấn đề không được bày tỏ một cách công khai, hoặc nếu có chỉ đề cập một cách úp mở không rõ ràng. Đặc biệt là ở tuổi mới lớn thường tìm hiểu vấn đề này thông qua những kênh không hợp pháp và thiếu tính chính xác, khoa học.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, thường những câu chuyện được viết trong các loại truyện sex không bao giờ mang tính thực tế hoàn toàn. Hầu hết các chi tiết được hư cấu từ sự tưởng tượng có phần bệnh hoạn và lệch lạc về tình dục của tác gi

Nhưng do được viết theo văn phong sinh động y như thật nên các truyện này thường làm cho người đọc dễ dàng bị nghiện (kiểu như ăn vng bao giờ cũng có cảm giác ngon hơn ăn công khai).

Điều nguy hiểm ở loại truyện này chính là tạo nên những suy nghĩ không lành mạnh về vấn đề quan hệ tình dục, đề cao phần "con" nhiều hơn "người" trong vấn đề giới tính. 

Nguy hiểm hơn cả là loại truyện này dần dần đưa người đọc đến tình trạng rối loạn về hành vi tình dục, mất khả năng tự chủ. Tđó có thể dẫn đến hành vi phạm tội mà rất nhiều vụ án hiếp dâm, dâm ô đã được báo chí phn ánh trong thời gian qua.

Để không bị nghiện bởi những trang web đen như thế, đầu tiên em cần xóa bỏ chúng khỏi những vật lưu trữ của mình: kệ sách, thẻ nhớ điện thoại, file máy tính… Đồng thời đừng tò mò đọc thử một truyện mới xem người ta viết gì trong đó dù được bạn bè giới thiệu và ca ngợi.

Bên cạnh đó, em cần dành thời gian nhiều cho các hoạt động thể dục thể thao, làm việc nhà cũng như tham gia các hoạt động ở trường và ngoài xã hội để không có thời gian trống suy nghĩ đến những trang sách đen như thế. Em cũng cần tập thói quen lên lịch làm việc từng ngày và cố gắng giải quyết trọn vẹn những công việc đó theo đúng thời gian đã đề ra.

Em nên hạn chế giao tiếp với những người bạn hay rủ rê em xem truyện hay phim sex. Cố gắng gia nhập vào những đội nhóm, cộng đồng với hoạt động lành mạnh, thiết thực và có ích cho xã hội để có suy nghĩ tích cực hơn

Nếu cần tìm hiểu về vấn đề giới tính, hãy cố gắng đọc các trang sách giáo dục giới tính được nghiên cứu đàng hoàng và trao đổi với các chuyên viên tư vấn về vấn đề này nếu gặp khúc mắc cần hỏi. Những kiến thức cần thiết được cung cấp đúng đắn, chính xác và rõ ràng sẽ giúp em làm chủ được bản thân mình.

Nên nhớ rằng, tình dục là một hoạt động cần thiết và quan trọng của con người, không thể phủ nhận vai trò của nó trong đời sống con người. Nhưng con người khác các loại động vật ở chỗ họ biết cách thưởng thức tình dục một cách có văn hóa, đề cao tính "người" chứ không phải chỉ chiều theo bản năng như các loài động vật khác.

Chúc em đủ nghị lực và sức mạnh để vượt qua "cơn nghiện đen" của mình.

Chuyên viên tư vấn Phạm Phúc Thịnh

Theo VnExpress
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.