Giải bài toán giảm sĩ số học sinh/lớp tại Thủ đô

Giải bài toán giảm sĩ số học sinh/lớp tại Thủ đô

Nếu theo quy định của Điều lệ Trường tiểu học do Bộ GD&ĐT ban hành không quá 35 HS/lớp đối với cấp tiểu học, không quá 45 HS/lớp đối với cấp THCS quận Hoàng Mai còn thiếu khoảng 30 trường.

Giải pháp được ngành GD-ĐT quận đưa ra là tiếp tục tiến hành học luân phiên thứ 7. Ở khối tiểu học, chỉ có Trường Tiểu học Mai Động thực hiện học 2 buổi/ngày ở tất cả các lớp. Các trường khác tiến hành học từ 7 - 10 buổi/tuần có luân phiên thứ 7, trong đó ưu tiên khối lớp 1 được học 2 buổi/ngày.

Còn bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay, tất cả trường công lập trên địa bàn đều có quy mô HS lớn. Đơn cử, số HS vào lớp 6 năm học 2020 - 2021 là hơn 4.100 em, nếu giao chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng điều lệ trường học chỉ có hơn 3.500 em được nhận.

Bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin: Quận Ba Đình có tình trạng chênh lệch về quy mô HS giữa các trường học. Trong khi Trường THCS Giảng Võ có 3.000 HS (bao gồm nhiều em học trái tuyến), một số trường lại gặp khó khăn khi tuyển sinh.

Quận đã chỉ đạo các đơn vị rà soát số HS trong độ tuổi, lưu ý những nơi thường có số HS học trái tuyến cao; tổ chức phân tuyến tuyển sinh phù hợp để hạn chế hiện tượng chênh lệch quy mô HS giữa các trường.

Trước mắt, năm học 2020 - 2021, quy mô tuyển sinh của Trường THCS Giảng Võ sẽ giảm 2 lớp so với năm học trước và sẽ giảm dần theo lộ trình. Ngoài ra, quận đang cải tạo, xây mới 16 trường học, góp phần đáp ứng chỗ học, tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy, học ở những trường còn khó khăn về tuyển sinh.

Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục quận phấn đấu giảm sĩ số mỗi lớp từ 2 đến 3 HS so với năm học trước. Có 5 trường học đang cải tạo, nâng cấp với tổng kinh phí 356 tỷ đồng nhằm kịp thời đưa vào sử dụng.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định: Với hơn 2 triệu HS, 2.700 trường học như hiện nay, về cơ bản Hà Nội có đủ chỗ cho HS học. Hiện tượng sĩ số HS/lớp cao hơn so với quy định xảy ra cục bộ ở một số địa phương. Nguyên nhân cơ bản do một số nơi có tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, hệ thống trường lớp chưa kịp đáp ứng.

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.