6 tiếng đồng hồ phẫu thuật khối u 2kg chèn ép lồng ngực bệnh nhân

GD&TĐ - Trải qua 6 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các y bác sĩ đã loại bỏ được khối u có kích thước 20x10 cm, trọng lượng 2kg dính chặt vào các thùy phổi, màng ngoài tim, thành ngực và mạch máu lớn của bệnh nhân.
Các y bác sĩ phẫu thuật khối u 2kg cho bệnh nhân.
Các y bác sĩ phẫu thuật khối u 2kg cho bệnh nhân.

Ngày 8/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u lớn tại vùng ngực.

Cụ thể, bệnh nhân A.B (50 tuổi, xã Măng Bút, huyện Kon Plong, Kon Tum) nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, đau tăng dần kèm mệt mỏi.

Sau khi nhập viện, bác sĩ thăm khám và phát hiện có 1 khối u kích thước 20x10 cm, trọng lượng 2kg nằm ở trung thất. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật bóc khối u này.

Bác sĩ chuyên khoa II - Phạm Thanh Việt cho biết, khối u của bệnh nhân dính chặt vào các thùy phổi, màng ngoài tim, thành ngực và các mạch máu lớn. Vì vậy khi tiến hành bóc tách đã thực hiện nội soi gỡ dính và đánh giá khối u sau đó mở ngực cắt toàn bộ khối u. Do đó, quá trình thực hiện đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ cao.

Khối u kích thước 20x10 cm, trọng lượng 2kg nằm ở trung thất của bệnh nhân. ảnh 1

Khối u kích thước 20x10 cm, trọng lượng 2kg nằm ở trung thất của bệnh nhân.

Sau 6 tiếng đồng hồ, với sự hỗ trợ của các bác sỹ đến từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh toàn bộ khối u đã được bóc tách ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Được biết, u trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực, lành tính hoặc ác tính, thường phát triển lặng lẽ và ít khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn… cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể… Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh.