Gia Lai: Cảnh báo chiêu trò "mua" thông tin cá nhân học sinh để gây án

GD&TĐ - Trên địa bàn H.Chư Pah (Gia Lai) xuất hiện một số đối tượng dụ dỗ, lôi kéo sử dụng CMND, các thông tin cá nhân của học sinh để đăng ký thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng ví điện tử M.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, các đối tượng hẹn học sinh tại các điểm bán hàng, quán nước gần khu vực các ngân hàng ở TP.Pleiku. Tại đây các đối tượng lấy thông tin cá nhân, chụp hình chân dung và photo CMND. Sau đó, các đối tượng đưa thẻ sim điện thoại cho các em học sinh đến ngân hàng để làm thẻ ngân hàng theo sim nói trên.

Các đối tượng hướng dẫn các em học sinh sử dụng sim điện thoại tải các ứng dụng ví điện tử đã đăng kí làm thẻ ngân hàng.

Sau khi làm xong thủ tục, các đối tượng lấy lại sim điện thoại các em đã dùng đăng kí thẻ ngân hàng. Các đối tượng đưa các em sim điện thoại khác và 150.000 đồng.

Theo Công an huyện Chư Păh, nhận thấy các đối tượng thu thập thông tin học sinh có thể nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể như, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá…

Để tránh việc các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của học sinh nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; Công an huyện Chư Păh thông báo tới phòng GD&ĐT huyện, các trường THPT trên địa bàn phối hợp lập danh sách học sinh tham gia theo hình thức trên để quản lý.

Đồng thời vận động học sinh và phụ huynh tới các ngân hàng đã đăng ký để huỷ tài khoản và các thông tin cá nhân đã liên kết.