Tuy nhiên, giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị vẫn giảm rất chậm, thậm chí còn cố thủ ở mức rất cao. Vì sao có nghịch lý này?
Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc: Heo về chợ đầu mối giảm
So với ngày hôm qua, giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc không có nhiều biến động. Theo đó, giá heo hơi tại Hà Nội, Hưng Yên vẫn đạt 80.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá heo hơi tại Thái Bình, Nam Định cũng đạt 79.000 - 80.000 đồng/kg; tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, giá heo hơi đạt 78.000 - 80.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại Bắc Giang đạt 79.000 - 81.000 đồng/kg (tùy loại heo); Thái Nguyên heo hơi đứng ở mức 77.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng ban quản lý chợ Đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, cho biết, giá lợn hơi tại chợ ngày hiện còn 73.000-75.000 đồng/kg, loại đẹp nhất giá 79.000 đồng/kg. So với thời điểm giữa tháng 3, giá lợn hơi đã giảm khoảng 5.000-8.000 đồng/kg. Song, dịp này mức tiêu thụ khá chậm, lợn ế ẩm. Hiện mỗi ngày tại chợ chỉ tiêu thụ khoảng 300-400 con.
Giá heo hơi hôm nay 4/4 ở thị trường miền Trung tiếp tục chững lại sau vài ngày giảm giá nhẹ, được giao dịch trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg.
Tương tự miền Bắc, giá heo hơi hôm nay 5/4 ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cũng chững lại. Cụ thể, giá heo hôm nay tại Thanh Hoá, Nghệ An giảm xuống còn 76.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, giá heo hơi hôm nay duy trì ở mức 79.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà ổn định ở mốc 75.000 đồng/kg.
Tại Bình Định, giá heo hơi hôm nay đạt 73.000 đồng/kg. Ở Bình Thuận, giá heo hơi hiện cũng chỉ còn 76.000 đồng/kg.
Khu vực Tây Nguyên, giá heo hơi tại Lâm Đồng còn 77.000 đồng/kg, Đăk Lăk giá heo hơi đạt 73.000 đồng/kg, trong khi tại Gia Lai, heo đẹp vẫn bán được với giá 77.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam: Tiếp xu hướng giảm
Giá heo hơi hôm nay 4/4 tại miền Nam tiếp tục có xu hướng giảm. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 75.000 đồng/kg.
Ở Đồng Nai, giá heo hơi hôm nay cũng đạt 79.000 đồng/kg. Các địa phương khác, giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng 78.000 - 79.000 đồng/kg.
Tại miền Tây, một loạt các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, Cà Mau, Trà Vinh có giá heo hơi trong ngày hôm nay giảm 2.000 - 6.000 đồng/kg, đạt 72.000 đồng/kg. Riêng An Giang, thương lái báo giá heo hơi đạt 79.000 đồng/kg.
Giá heo tại Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre dao động quanh mức 70.000 - 71.000 đồng/kg.
Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), nhận xét, giá heo hơi đã giảm hơn 5.000 đồng/kg, xuống quanh mức 70.000 đồng. Lượng heo về chợ này khoảng 3.700 con.
Sao giá thịt vẫn "cố thủ" ở mức cao?
Dù giá lợn hơi đã giảm mạnh, song theo ghi nhận của phóng viên, giá thịt lợn tại chợ dân sinh và siêu thị vẫn rất đắt đỏ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Cụ thể, tại các khu chợ dân sinh ở khu vực quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm,... giá thịt ba chỉ, chân giò, thịt thăn, sườn cánh buồm có giá 150.000 đồng/kg; thịt mông giá dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg; sườn thăn từ 170.000-180.000 đồng/kg; sườn non 200.000-230.000 đồng/kg.
Tại các hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, giá thịt ba chỉ dao động từ 160.000-280.000 đồng/kg tuỳ xuất xứ; thịt mông giá 150.000 đồng/kg; thịt vai từ 160.000-230.000 đồng/kg; thịt thăn 140.000-160.000 đồng/kg; chân thịt giò từ 150.000-200.000 đồng/kg; sườn thăn từ 190.000-250.000 đồng/kg, thậm chí sườn sụn giá còn lên tới gần 300.000 đồng/kg...
Theo đại diện Bộ Công Thương, nguyên nhân quan trọng và cơ bản nhất khiến giá thịt lợn ở mức cao trong thời gian qua là do nguồn cung thịt lợn sản xuất trong nước giảm, còn thiếu so với nhu cầu tiêu dùng, chế biến.
Trong khi đó, các doanh nghiệp cho rằng, việc giảm giá thịt lợn không chỉ dựa vào mỗi doanh nghiệp chăn nuôi mà phải có biện pháp đồng bộ từ chuồng trại tới siêu thị, chợ bán lẻ, như vậy mới có hiệu quả trong việc giảm giá.
Một doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành cho rằng thương lái đang ăn lãi quá cao. Doanh nghiệp vừa xuất bán lợn tại chuồng, đưa ra khỏi trại thương lái đã có thể bán cao hơn trang trại xuất bán tới 10.000 đồng/kg lợn hơi.
Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, giá thịt lợn qua các công đoạn lưu thông và chế biến đến tay người tiêu dùng hiện nay theo đúng theo cơ chế thị trường và không phải do khâu trung gian đẩy giá lên cao.
Theo đó, từ doanh nghiệp chăn nuôi đến người tiêu dùng, giá lợn hơi từ 70.000 đồng/kg sẽ tăng lên khoảng 90.000-100.000 đồng/kg.
Qua quá trình giết mổ, pha lóc, từ 100kg lợn hơi chỉ thu được 55kg thịt lợn ăn được (gồm cả nạc và mỡ). Từ giá thành 70.000đ/kg lợn hơi, sau khi giết mổ thì chi phí 1kg thịt lợn thành phẩm (cả nạc và mỡ) sẽ thành 127.000 đồng/kg, không bao gồm chi phí tại các khâu trong chuỗi cung ứng.