rssheader

22/01/2021

Vì sao vợ 'hoàn hảo' vẫn bị chồng phản bội?

14/08/2020, 22:53 GMT+07 | Gia đình
Bị bạn đời lừa dối là nỗi đau khó vượt qua. Ảnh minh họa: Shutterstock. Bị bạn đời lừa dối là nỗi đau khó vượt qua. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chúng ta từng được nghe từ bạn bè hoặc người thân kể lại về câu chuyện: Một người vợ yêu thương, chung thủy với chồng, sở hữu mọi điều kiện gần như "hoàn hảo" vẫn bị chồng mình lừa dối.

Cô ấy cảm thấy mình đã làm đúng "mọi thứ", luôn đặt mong muốn, nhu cầu của chồng lên trước cả bản thân. Cô ấy thậm chí đã từ bỏ cả cơ hội nghề nghiệp của mình để lui về chăm lo cho chồng, cho gia đình... Thật khó tưởng tượng tại sao người chồng lại có thể lừa dối một người vợ "hoàn hảo" như vậy?

Trang Beliefnet đã tổng hợp ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý và tổng kết thành 5 lý do dưới đây cho câu hỏi hóc búa trên.

Người trong cuộc luôn có nhiều lý do giải thích cho việc ngoại tình.

Người trong cuộc luôn có nhiều lý do giải thích cho việc ngoại tình.

1. Thiếu sự trưởng thành

Không đủ trải nghiệm trong mối quan hệ hoặc không nhận thức được hậu quả của lừa dối có thể khiến một số đàn ông (và phụ nữ) không chung thủy với vợ/chồng mình. Người ta ước tính rằng gần 68% đàn ông cảm thấy tội lỗi sau khi ngoại tình - có lẽ điều này bắt nguồn từ việc không thể hiểu được sự phản bội có thể gây tổn thương như thế nào.

Điều quan trọng là người vợ phải hiểu rằng nếu bạn đời của mình đi lạc do thiếu chín chắn, đó là vấn đề của anh ấy - không phải lỗi tại cô. Khi một người biện minh cho việc lừa dối vợ, đó là sự ích kỷ của chính anh ta - chứ không phải vấn đề của người vợ - cho phép lương tâm anh ta đưa ra những quyết định đó.

Hãy nghĩ về nó như thế này: Nếu một người chồng không đủ trưởng thành để nhận ra việc ngoại tình của mình có hại như thế nào thì chưa chắc anh ấy đã đủ trưởng thành để đánh giá cao một người bạn đời "hoàn hảo" ngay từ đầu.

2. Nghiện ngập/Gặp vấn đề về kiểm soát bản thân

Tình trạng nghiện ngập và các vấn đề về kiểm soát bản thân của bạn đời có thể là lý do khiến anh ta lừa dối. Ma túy, rượu và nghiện tình dục chỉ là một số căn bệnh có thể tàn phá một mối quan hệ. Những người nghiện thường sẽ đấu tranh để đưa ra các quyết định lành mạnh, đôi khi thậm chí chọn làm tổn thương người yêu thương họ để biện minh cho việc họ bị cô lập và tiếp tục tự làm hại bản thân.

Có nhiều điều mà vợ/chồng của một người nghiện nên cân nhắc, chẳng hạn như nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ đồng phụ thuộc cho phép người nghiện duy trì chất lượng cuộc sống của họ thay vì nhận được sự giúp đỡ. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang giúp chồng khi hỗ trợ họ che đậy cơn nghiện ngập. Việc cung cấp các loại hỗ trợ này thường không hữu ích trong một chặng đường dài để hồi phục.

3. Không an toàn

Trong bài báo Tại sao những người hạnh phúc lại lừa dối, nhà trị liệu hôn nhân Aaron Anderson khuyên rằng, sự bất an ở một phía là vợ/chồng dẫn đến nhu cầu giữ bí mật trong mối quan hệ - hành vi cuối cùng có thể dẫn đến sự không chung thủy.

Anderson nói: "Trong quá trình tư vấn, hầu hết những người vợ hoặc chồng có hành vi lừa dối còn xác định được điều khiến họ không hài lòng với bản thân - lý do họ lừa dối. Thay vì ôm những nỗi bất an này và cố gắng sửa chữa, họ cố gắng che giấu nó".

Chuyên gia khuyến khích các cặp vợ chồng thiết lập những cách giao tiếp cởi mở và rõ ràng, ngay cả về các chủ đề không thoải mái, để cố gắng giải quyết mong muốn chưa được thỏa mãn của vợ/chồng. Điều này có thể cho phép bạn ngăn chặn sự lừa dối xâm nhập vào mối quan hệ của bạn, hoặc thậm chí giúp bạn hiểu lý do tại sao đối tác không chung thủy.

Nếu bạn nghĩ rằng sự bất an là nguyên nhân khiến đối tác ngoại tình, đừng tự động cảm thấy rằng toàn bộ cuộc sống của bạn là sai lầm. Anderson khẳng định: "Cho rằng vợ/chồng lừa dối vì họ không hạnh phúc trong hôn nhân là một quan niệm sai lầm nhưng phổ biến. Trên thực tế, hầu hết các cặp vợ/chồng ngồi trên chiếc ghế dài của tôi - những người từng ngoại tình đều nói rằng họ vẫn yêu vợ/chồng mình".

Khó có thể chấp nhận được nhưng sự không thỏa mãn cá nhân là nguyên nhân sâu xa của một số vấn đề, bất kể cặp đôi đó yêu nhau đến mức nào.

4. Giận dữ hoặc trả thù

Đôi khi, đàn ông lừa dối để có được sự "đồng đều" với vợ của họ hoặc để giải quyết một số bất công sâu xa mà họ cảm thấy rằng họ đã phải nhận từ người bạn đời. Trong trường hợp này, họ thực sự muốn người ấy cảm nhận được hành động của mình, biết rằng họ đang cố ý lựa chọn hành vi gây tổn thương.

Mặc dù việc các cặp vợ chồng nảy sinh bất đồng theo thời gian là điều tự nhiên, một số cặp lại rơi vào kiểu chiến tranh không lành mạnh. Điều này có thể gây tổn hại cho cả hai và nó chính xác không phải là cái cớ để lừa dối nhau.

Hành động không chung thủy là nỗi đau đặc biệt khó chữa lành. Liệu pháp gia đình và/hoặc tư vấn cho các cặp vợ chồng trò chuyện với một người trung lập, biết lắng nghe và ủng hộ có thể giúp hàn gắn hôn nhân. Tuy nhiên, nếu đối tác đã phản bội bạn không chấp nhận tư vấn cùng các biện pháp khắc phục khác, và ý tưởng ly hôn đang bùng phát, thì một cuộc gặp với luật sư gia đình có thể hữu ích.

Luật sư về ly hôn sẽ tham khảo ý kiến của bạn và đưa ra lời khuyên, thậm chí giúp bạn suy nghĩ xem việc chấm dứt cuộc hôn nhân có thực sự là điều bạn muốn làm hay không.

5. Không hài lòng trong mối quan hệ

Vấn đề là, ngay cả khi đối tác của bạn không chung thủy, đó không phải là vì họ nghĩ rằng có điều gì "không ổn" với bạn. Bạn có thể hoàn hảo, nhưng điều đó chẳng phải lúc nào cũng đảm bảo hạnh phúc. Đàn ông đôi khi sẽ lừa dối vợ để kết thúc mối quan hệ, có lẽ do họ cảm thấy tội lỗi vì không hạnh phúc với một người khá tuyệt vời.

Nhà trị liệu Robert Weiss LCSW cho biết: "Là một nhà trị liệu, tôi thấy hầu hết những lý do mà đàn ông không chung thủy sử dụng để biện minh cho mình là sự hấp dẫn - bởi vì hầu hết tất cả những lý do này đều ngụ ý rằng gian dối là giải pháp hợp lý duy nhất cho các vấn đề về trong mối quan hệ của họ và các vấn đề khác của cuộc sống". Tuy nhiên, Weiss phản đối luận điểm này và đưa ra nhiều cách khác để một người đàn ông có thể truyền đạt cảm xúc của mình mà không giảm thiểu, hợp lý hóa và biện mình cho hành vi của họ.

Ngoại tình là một trải nghiệm đau đớn dù với bất cứ lý do gì. Nó không phải lúc nào cũng báo hiệu cho sự kết thúc của một cuộc hôn nhân, nhưng đây là cơ hội để người vợ đặt câu hỏi liệu việc cố gắng trở nên "hoàn hảo" có đem lại điều cô ấy mong muốn nhất hay không. Hãy chăm sóc bản thân, khám phá những sở thích cũ và mới, tìm kiếm đối tượng tương giao là những người bạn tốt... là một số cách để phụ nữ có thể khẳng định mình thay vì cứ chăm chăm trở thành người vợ "hoàn hảo".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm