rssheader

23/04/2021

Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

23/11/2020, 09:27 GMT+07 | Gia đình
Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

Chuyện làm "mẹ đơn thân" không hề hiếm đối với giới trẻ hiện nay. Nhiều làm "mẹ đơn thân" vì không thích lấy chồng hoặc có những người vì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Mới đây, một cô gái mới 26 tuổi đã phân vân về chuyện nên sống độc thân suốt đời hay làm "mẹ đơn thân". Trên một diễn đàn, cô gái chia sẻ: "Mới đọc bài báo về việc mất cân bằng giới và tỉ lệ sinh giảm, nhìn lại thì thấy đúng y nhóm bạn của bà chị họ mình.

Chị mình năm nay 35, chơi với 5 bà chị nữa từ 35 - 42. Đặc điểm chung là độc thân. Độc thân đúng nghĩa, không yêu đương, không kết hôn, không con cái. Mà cả chục mười mấy năm nay họ đã thế rồi. Mấy chị ấy đều ưa nhìn, gia cảnh tốt, công việc ổn định và chức năng sinh sản bình thường cả.

Có lần mình hỏi thì mấy chị đều bảo gặp được người hợp sẽ lấy, mà từng ấy năm chả có ai hợp nên... thôi.

Lạ cái là chả ai bị giục gì cả, hoặc đã quá tuổi để bị giục rồi. Tháng rồi nhóm còn có thêm hai bà chị mới ly hôn gia nhập nữa. Mình hỏi bà chị mình là thế có định sinh con không, chị ấy bảo không. Làm 'mẹ đơn thân' do ly hôn hoặc nhỡ nhàng thì không nói vì nó là bất đắc dĩ, còn chủ động sinh con một mình để thoả mãn nhu cầu bản thân là ích kỉ, vì chẳng đứa trẻ nào sinh ra lại không muốn có cha cả.

Quan điểm của chị mình làm mình nghĩ ngợi lắm. Mình mới 26 thôi, nhưng về lâu dài nếu không tìm được ai tử tế để lấy thì cũng đắn đo giữa việc độc thân và làm 'mẹ đơn thân'.

Phụ nữ giờ độc lập trong cả kinh tế, tư duy lẫn vị thế xã hội nên mình không ngại hoàn cảnh hay dư luận. Mà chỉ sợ như chị mình nói, không nỡ sinh con ra mà ngay từ đầu đã định đoạt nó sẽ không có cha. Bản thân mình cũng không quá yêu trẻ con hay quá khao khát làm mẹ, nhưng đây là quyết định quan trọng trong cuộc đời, đã chọn là không thể chọn lại lần thứ hai nên hơi hoang mang.

Mình biết có nhiều bạn nam đọc cái này sẽ lập tức nói đạo lý, nào là tiến hoá ngược hay góp phần làm dân số già rồi loài người tuyệt chủng bla bla. Nói thẳng là chúng mình không quan tâm đến điều đó đâu. Đời ai nấy sống, sướng khổ chỉ có bản thân chịu chứ ai chịu hộ? Đâu phải cô gái nào cũng có may mắn gặp được người tử tế để kết hôn nên cứ phải tính trước cho chắc. Độc thân hay làm 'mẹ đơn thân' đây?".

làm mẹ đơn thân 0

26 tuổi, cô gái lên mạng hỏi nên làm "mẹ đơn thân" hay sống độc thân.

Dưới bình luận, một số người cho rằng cô gái nên tự quyết định cuộc sống của mình. Số khác cho rằng nếu có được cuộc sống hôn nhân vẫn tốt hơn.

"Lý tưởng của tôi là nếu có hôn nhân thì lý do duy nhất là tình yêu, hết. Con cái? Thiên chức làm mẹ? Xin lỗi, đó là quyền lợi chưa bao giờ là nghĩa vụ hết", "Giờ còn sức khỏe để chơi, có việc để làm, vẫn có bạn bè cùng độc thân chơi cùng thì không sao. Chứ sau già tý nhìn nhà người ta vợ chồng con cái cháu chắt tụ hội, vui cửa vui nhà, còn một mình mình cứ lủi thủi cái thân già, lúc đó thì tủi lắm đó...";

"Nếu bạn chơi với 5 đứa ngu thì bạn sẽ là người thứ 6, bạn chơi với 5 người có suy nghĩ tiêu cực thì ...", "Mấy chuyện này thì nên tự vấn bản thân mình, lên mạng hỏi làm gì. Chỉ bản thân mình hiểu rõ nhất cái gì tốt nhất cho mình", "Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Nhưng mồ yên mả đẹp thì vẫn tốt hơn bơ vơ ngoài đường";

"Em cứ suy nghĩ tích cực mở rộng giao lưu, gặp được người tử tế thì tiến tới. Còn không thì độc thân cho lành. "Mẹ đơn thân" là do tình thế bắt buộc, cứ hỏi 100 chị làm "mẹ đơn thân" xem có bà nào bảo tao thích nên tao chọn không?"...

làm mẹ đơn thân 0

làm mẹ đơn thân 1

làm mẹ đơn thân 2

làm mẹ đơn thân 3

Cư dân mạng bình luận về câu chuyện của cô gái.

Theo Công lý & Xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm