rssheader

26/02/2021

Ráo riết tìm khóa học hè cho con

Thảo Nguyên - 23/05/2019, 07:29 GMT+07 | Gia đình
Học sinh tham gia khóa hè theo hình thức CLB tại Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) Học sinh tham gia khóa hè theo hình thức CLB tại Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM)

Ưu tiên các khóa có bán trú

Theo kế hoạch năm học 2018 - 2019 của UBND TPHCM ban hành, ở bậc học mầm non sẽ tổ chức hoạt động hè từ ngày 18/6 - 17/8. Do đó trẻ mầm non sẽ được nghỉ học với tổng thời gian hơn một tháng trong dịp hè, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 31/5 - 17/6 và giai đoạn 2 từ 18/8 đến khi bước vào năm học mới.

Thời điểm nghỉ hè của các trẻ chia thành 2 giai đoạn nên nhiều phụ huynh cũng phải xoay xở để tìm nơi gửi con. Đặc biệt với khối lớp Lá (đã kết thúc bậc học mầm non vào ngày 30/5) tại các trường MN công lập, phụ huynh đều “đau đầu” để tìm chỗ học có bán trú cho trẻ.

Chị Nguyễn Hằng Nga (ngụ tại chung cư Tam Phú, quận Thủ Đức) chia sẻ, qua giới thiệu của một người bạn, chị đã đăng kí cho con gái tham gia khóa hè có tên Amazing summer dành cho trẻ từ độ tuổi 5 - 11 tuổi với 8 tuần (từ ngày 3/6 - 27/7) tại Trung tâm Anh ngữ quốc tế ESUN trên địa bàn quận Thủ Đức với giá 12 triệu đồng (đã giảm giá dành cho học viên đăng kí sớm). Theo đó, trung tâm giữ trẻ từ sáng đến 5 giờ chiều. Học viên sẽ được học bơi, cờ vua, hội họa, Anh văn giao tiếp, làm quen với STEM và tham gia dã ngoại vào cuối tuần.

Có con sắp vào lớp 1, chị Hà Vân (phường 21, quận Bình Thạnh), cho biết, qua tham khảo ở trên website một số trường tư thục, chị chọn đăng kí cho con học khóa hè tại hệ thống Trường tư thục Ngô Thời Nhiệm (quận 9) nhận trẻ từ 11/6 - 26/7. Theo thông báo của trường, HS sẽ được bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc, mĩ thuật… hệ thống kiến thức cơ bản đã học, học kỹ năng sống…

Cần tìm hiểu kỹ các khóa hè

Đó là chia sẻ của TS Phạm Thị Thúy, chuyên viên tham vấn tâm lý, với các bậc phụ huynh đang tìm hiểu, dự kiến đăng kí cho con vào các khóa hè.

Theo TS Phạm Thị Thúy, các bậc phụ huynh nên ưu tiên cho các con được chơi và được học các môn năng khiếu mà các con thích dịp hè. “Các con đã có một năm học, đã có khoảng thời gian học hành nhiều rồi, nên nếu nghỉ hè, phụ huynh tiếp tục bắt con học thêm nữa thì tôi nghĩ là điều không nên. Trẻ cần được vui chơi, vận động, rèn luyện thể chất nhiều hơn vào dịp hè cũng như cho trẻ thỏa thích học các môn năng khiếu như bơi, vẽ, đàn… theo sở thích của trẻ. Ngoài ra, những gia đình có điều kiện nên để các trẻ được đi du lịch, về thăm ông bà để gắn kết tình cảm, có thể khám phá thiên nhiên để qua đó trẻ có thêm sự hiểu biết về mọi thứ xung quanh mình”.

Với các em đang học THCS, THPT nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý sợ con kém bạn bè, sợ con ham chơi quên mất kiến thức, sợ vào năm học con không theo kịp… nên đã tìm các lớp học thêm, tìm gia sư kèm cặp. Việc bổ sung kiến thức là rất tốt, nhưng không nên bắt con trẻ học quá nhiều, khiến cho các cháu cảm thấy sợ… mùa hè giống như học kỳ 3, còn nặng nề hơn 2 học kỳ trong năm học.

Đối với các con ở khối tiểu học, phụ huynh thường tìm các khóa hè, trại hè cho con rèn kỹ năng sống… nhưng phụ huynh nên tìm hiểu thật kĩ, nội dung, chương trình khóa hè, tham khảo những phụ huynh đã có con theo học, người dạy các môn... Đừng quá tin vào những tờ rơi quảng cáo, ưu đãi hấp dẫn để rồi tốn nhiều tiền mà không có kết quả như mong đợi.

Đặc biệt với những khóa hè bán trú, phụ huynh cũng cần tham quan rất kĩ cơ sở vật chất, bữa ăn của con để bảo đảm sự an toàn cho trẻ về mọi mặt.

Liên quan đến việc học hè cho HS, thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường TH Bình Hòa, quận Bình Thạnh cho biết, với các gia đình có điều kiện việc tìm hiểu các khóa hè rèn kỹ năng cho HS là rất tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nhắc nhở trẻ dành thời gian để củng cố lại kiến thức đã học. Ví dụ 1 tuần 2 buổi tối cùng con ôn tập, xem lại kiến thức… Ngoài ra thầy Sơn tư vấn, phụ huynh cũng có thể tìm hiểu một số trường công lập như TH Đinh Tiên Hoàng, TH Lê Ngọc Hân, TH Phước Bình… có mở khóa hè cho trẻ. Đặc biệt là hệ thống các trường ngoài tư thục, đó cũng là địa chỉ để phụ huynh có trẻ độ tuổi tiểu học gửi con dịp hè.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm