rssheader

14/08/2020

Muốn giữ chồng, học ngay tuyệt chiêu này của Trác Văn Quân thời phong kiến

THU HUYỀN - 14/11/2018, 00:07 GMT+07 | Gia đình
Muốn giữ chồng, học ngay tuyệt chiêu này của Trác Văn Quân thời phong kiến Muốn giữ chồng, học ngay tuyệt chiêu này của Trác Văn Quân thời phong kiến

Theo chàng đến nơi cùng trời góc biển

Trác Văn Quân là nhân vật sống thời Tây Hán. Trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, nàng nổi tiếng là một trong những tài nữ nhan sắc chim sa cá lặn và tài năng xuất chúng.

Xuất thân trong gia đình đại phú, 16 tuổi Trác Văn Quân đã được gả cho một vị tú tài. Nhưng hồng nhan bạc phận, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang. Văn Quân phải mang danh góa phụ khi phu quân không may mắc trọng bệnh qua đời đột ngột.

Hồng nhan bạc mệnh, Trác Văn Quân trở về nhà bố mẹ đẻ sống sau khi chồng nàng mất. Dù là góa phụ nhưng Văn Quân tuổi đời còn trẻ, dung mạo hơn người, lại có tài thơ ca, hết mực thanh lịch, tao nhã.

Một lần, Trác viên ngoại có hai vị khách đến chơi đó là quan huyện Lâm Nghi và bạn của ông là Tư Mã Tương Như. Tương Như là một văn sĩ nổi tiếng đương thời, vừa giỏi thi phú vừa có ngón đàn tuyệt diệu nên nhân cơ hội này, chàng thi sĩ thể hiện hết tài năng của mình.

Biết con gái chủ nhà góa chồng lại đam mê thơ ca, nhạc họa nên Tương Như nảy sinh ý định đàn một khúc hát trêu ghẹo. Tiếng đàn bài "Phụng Cầu Hoàng" (Chim phượng trống tìm chim phượng mái) vang lên khiến giai nhân Văn Quân đứng e ấp nấp sau rèm thả hồn theo từng điệu nhạc.

Vốn ngưỡng mộ tài năng của Tư Mã Tương Như đã lâu, đến nay lại được ngắm chàng say sưa gảy từng khúc nhạc mà thiếu phụ cô đơn bao lâu bỗng tê tái cõi lòng.

Trái tim nàng bị tiếng đàn của Tư Mã Tương Như đốn gục. Ngay từ giây phút ấy, Trác Văn Quân đã quyết định dứt bỏ vành khăn tang để đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Cũng từ đó, Tương Như cũng đã có tình cảm thật sự với Văn Quân. Hai người dứt áo ra đi, tìm đến mảnh đất mới cùng nhau làm uyên ương liền cành. Cuộc sống cơ cực khiến một tiểu thư như Trác Văn Quân phải lăn lộn trong cái quán rượu nhỏ để kiếm sống.

Thời thế thay đổi, lòng người cũng đổi thay

Bấy giờ, tác phẩm Zi Xu Fu của Tư Mã Tương Như được Hán Vũ Đế đánh giá rất cao. Hoàng đế cho gọi Tư Mã Tương Như vào cung và ban cho chức Lang quan (phụ tá thân cận vua). Tương Như một bước được "làm bạn" nên phấn khởi bỏ vợ ở quê nhà lên kinh thành thỏa ước nguyện bút mực bấy lâu.

Trong suốt 5 năm xa cách, trong khi Trác Văn Quân vò võ chờ chồng thì cuộc sống náo nhiệt nơi phồn hoa kinh thành đã khiến Tương Như quên mất người vợ hiền nơi quê nhà.

Theo thời gian cùng sự nhớ nhung khôn xiết dày dò, cô gái Trác Văn Quân xinh đẹp năm nào đã trở nên cũ kĩ với những nếp nhăn in hằn năm tháng. Với vài lần thăm nhà không đủ hâm nóng tình yêu xưa kia vốn dĩ nồng nhiệt của Tương Như, chàng ta bắt đầu có ý định lấy vợ lẽ chốn kinh kì.

Qua những lá thư hời hợt hay lần gặp ngắn ngủi, với linh cảm của một người vợ, Trác Văn Quân hiểu rõ chồng mình đang muốn điều gì.

Khoảng cách chính là kẻ thù vô hình giết chết hôn nhân

Khoảng cách chính là kẻ thù vô hình giết chết hôn nhân. Bởi người ta không nhìn thấy nhau, không ở cạnh nhau được mà  cứ mải miết với công việc trong sự cách xa biền biệt. Khuôn mặt người vợ hiền dần nhạt nhòa trong tâm trí chồng, còn nỗi nhớ thương mong mỏi cứ mài mòn thân xác vợ theo thời gian.

Đã có bao nhiêu người vợ từng rơi vào tình cảnh ấy như Trác Văn Quân? Luôn canh cánh nỗi nghi ngờ về sự chung thủy của chồng nhưng lại chẳng thể làm gì, bất lực nhìn hôn nhân cứ thế mà tan vỡ.

Nhưng Trác Văn Quân đã hành động khác. Sống trong thời phong kiến, dưới thân phận đàn bà nhỏ bé, luôn phải kìm nén cảm xúc của mình để âm thầm theo chồng trong bước đường công danh, Trác Văn Quân đã không bỏ cuộc khi nhận ra chồng có ý định thay lòng.

Một chút tính toán, một tấm chân tình và một bầu trời hi vọng, Trác Văn Quân đã kéo được cả thể xác lẫn trái tim phu quân của mình về dễ dàng một cách không tưởng.

Dùng "độc chiêu" để kéo chồng về bên mình 

Học Trác Văn Quân thời phong kiến, muốn giữ chồng chỉ cần tuyệt chiêu này - Ảnh 2.

Một lần, Tư Mã Tương Như gửi cho Trác Văn Quân bức thư với vài chữ ngắn ngủi mà nội dung thì khá khó hiểu: "Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chín, một trăm, hàng nghìn, hàng vạn". Có lẽ Tư Mã Tương Như đang có sự đắn đo trong quyết định của mình nên đã gợi nhắc đến khoảng cách vợ chồng hiện tại mà muốn biết tâm ý của Văn Quân thế nào, có xứng với vị thế của Tương Như hiện giờ hay không.

Chẳng cần suy nghĩ nhiều, Văn Quân thảo một mạch bức thư trả lời: "Sau khi một biệt, lòng gởi hai nơi/ Chỉ hẹn rằng ba bốn tháng/ Nào ngờ lại năm sáu năm/ Bảy dây trống trải đàn cầm/ Tám hàng thư không thể gởi/ Chín mối bội hoàn dang dở/ Mười dặm trường đình mỏi mắt ngóng trông/

Trăm tương tư, ngàn dằn vặt, muôn chung nào nỡ oán chàng/ Vạn lời ngàn tiếng nói sao đang/ Trăm cô liêu tựa mười hiên vắng/ Mùng chín tháng chín lên cao trông lẻ nhạn/ Tháng tám trung thu tròn trăng chẳng thấy người/ Tháng bảy nửa vầng hương cầm đuốc hỏi ông trời/ Tháng sáu phục hiên ai ai lay quạt lạnh lòng ai/ Tháng năm lửa lựu lập loè sầm sập mưa dầm hoa tả tơi/ Tháng tư tỳ bà lạnh vắng người toan soi gương tâm ý loạn,

Chợt hối hả tháng ba hoa đào theo nước trôi/ Tháng hai gió gảy tiếng rã rời. Ôi chàng, chàng ơi/ Nguyện cho được sau một kiếp/ Chàng thành nhi nữ để thiếp làm phận trai".

Bức thư trả lời là một bài thơ với đầy đủ những cung bậc cảm xúc của người vợ xa chồng, vừa nhớ thương, tủi hờn, oán trách lại muốn gánh vác thay chồng.

Không những Trác Văn Quân đối đáp theo bức thư của phu quân mà nàng còn mượn 12 tháng trong năm để nói nên nỗi lòng khắc khoải chờ đợi mỏi mòn. Vừa là lời thương cảm cho sứ mệnh của chồng vừa là tâm nguyện được một lần chồng hiểu cho hoàn cảnh của mình.

Sau khi nhận được bức thư hồi đáp, đọc những dòng thư thấm đẫm nỗi lòng người phương xa, mỗi câu mỗi vần đều được sử dụng khéo léo từ những từ ngắn ngủi mà mình đã gửi khiến Tương Như không khỏi xúc động.

Ông nghĩ về tình nghĩa phu thê, về người vợ tài sắc vẹn toàn đã cùng mình trải qua bao khó khăn, thử thách mà hối hận, nhung nhớ, giữ vững lòng dạ với Trác Văn Quân.

Trong bài thơ "Bạch đầu ngâm" mà Trác Văn Quân gửi tới chồng, có cả những lời lẽ oán trách, nhắc lại chuyện cũ, những kí ức tươi đẹp hai người đã có với nhau. Chính vì vậy, đọc thư Tư Mã Tương Như vừa thấu hiểu vợ lại vừa thấy xấu hổ. Ông bèn từ quan về quê và bỏ luôn mọi ý định lấy thêm vợ lẽ.

Từ một Trác Văn Quân mạnh mẽ, liều lĩnh dám bất chấp để theo đuổi tình yêu đến khi đối diện với danh giới đổ vỡ mất mát, nàng sâu sắc nhưng vẫn giữ được cái đầu "lạnh", không khóc lóc, buồn bã, sầu thảm, Văn Quân xử lý "khủng hoảng hôn nhân" một cách rất nhẹ nhàng, tinh tế mà đầy thông minh.

Cho đến thời nay, cách giữ chồng của Trác Văn Quân vẫn được hậu thế ngưỡng mộ và khâm phục.

Theo Thegioitre.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm