rssheader

28/01/2021

Mùa thi, cần lắm những cái ôm “truyền lửa”

Kim Thoa - 20/06/2019, 12:22 GMT+07 | Gia đình
Những cái ôm của cha mẹ luôn là niềm động viên khích lệ lớn lao đối với các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi căng thẳng. (Ảnh minh họa) Những cái ôm của cha mẹ luôn là niềm động viên khích lệ lớn lao đối với các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Những cái ôm “truyền lửa”

Khi tiếng ve ngân vang, cũng là lúc báo hiệu một kỳ nghỉ hè đã đến, các em học sinh có thể thoải mái vui chơi sau những học kỳ căng thẳng. Nhưng vẫn còn có những lo âu, hồi hộp của hàng triệu sĩ tử trước tỉ lệ chọi cao ngút, chen chúc nhau vào khe cửa hẹp của trường chuyên lớp chọn hay cuộc chạy đua khốc liệt để có một tấm vé vào cánh cổng trường đại học.

Mọi kỳ vọng, mọi cố gắng của 12 năm đèn sách giờ đây đặt cả vào kỳ thi “2 trong 1” – kỳ thi THPT Quốc gia. Đứng trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, bao nhiêu áp lực đặt nặng lên đôi vai các em và cả những đôi mắt dõi theo của cha mẹ. Hàng triệu gia đình dường như “nín thở” trước mỗi thời khắc quan trọng trong cuộc đời con em mình.

Và, hơn lúc nào hết, những thời khắc quan trọng này luôn cần những cái ôm. Ôm để “truyền lửa” cho các em có đủ bình tĩnh bước vào mùa thi. Những đứa trẻ quanh năm suốt tháng được cha mẹ bao bọc, chở che giờ đây độc lập, tự mình bước vào cuộc đua tìm kiếm cho bản thân con đường tương lai, cơ hội tiếp tục “dùi mài kinh sử”. Chỉ một cái ôm thôi, nhưng cũng đủ thay cho bao lời động viên, gửi gắm.

Trong những ngày cuối cùng ôn tập trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, Diệp Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) tỏ vẻ lo lắng và bật khóc khi nói với mẹ rằng, con áp lực quá mẹ ạ, con sợ mình không vượt qua được kỳ thi. “Khi ôm con vào lòng, tôi thấy người con đang run lên bần bật. Và tôi hiểu, con cần một cái ôm để giải tỏa căng thẳng, để thêm vững tâm bước vào chặng đường mới”, chị Thanh Hà (mẹ Diệp Anh) chia sẻ.

 Cha mẹ luôn là nguồn động viên lớn lao nâng bước con vào đời (Ảnh minh họa)

Sẻ chia tận cùng cảm xúc

“Trong bất kỳ một kỳ thi nào, tâm lý của các con đều lo lắng, đặc biệt đây lại là kỳ thi quốc gia – một sự kiện lớn trong cuộc đời của chúng. Với những đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” lúc này, chúng chỉ nghĩ được đến 2 từ: đỗ hoặc trượt, và chúng thực sự cần sự động viên.

Những cái ôm từ cha mẹ sẽ giúp các con vững tin, để các con thấy rằng dù trên bất cứ chặng đường nào con đi vẫn luôn có sự đồng hành của cha mẹ”, chị Phan Vân – phụ huynh học sinh Phương Anh, trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) chia sẻ.

Trao cho các em một cái ôm trước cổng trường, mỉm cười động viên các em tự tin bước vào phòng thi có lẽ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với khuôn mặt căng thẳng, ủ rũ, miệng nói làm bài cẩn thận, phải làm cho tốt… Xin hãy động viên các em bằng tâm thế nhẹ nhàng để làm dịu đi “sức nóng” của mùa thi.

Dẫu biết, cha mẹ vẫn lo lắng nhưng xin đừng đón chờ các em bằng vẻ mặt căng thẳng bên ngoài cánh cổng trường thi, đừng khiến các em tăng thêm áp lực bởi những câu hỏi dồn dập: “Làm hết bài không con?”, “Liệu được mấy điểm?”,…

Việc đỗ trượt không quan trọng. Dù có như thế nào cha mẹ vẫn hãy luôn ghi nhận mọi sự cố gắng của các em. Ước mong lắm những cái ôm sau mỗi buổi thi cân não đầy căng thẳng, mẹ ôm con và nói “mẹ luôn tin tưởng ở con” hay hình ảnh bố ôm con và nói “Không có gì phải hối tiếc vì con đã làm hết sức”,…

Đi qua những ngày thi, là những giây phút hồi hộp, nín thở chờ đợi kết quả. Những cái ôm lúc này càng cần hơn bao giờ hết. Ôm để chia sẻ, nhân lên niềm vui các em đã đạt được mục tiêu đề ra sau những ngày tháng ôn luyện vất vả.

Và nếu lỡ điểm thấp, thi rớt thì xin cha mẹ hãy rộng vòng tay hơn nữa ôm các em vào lòng. Đây là lúc các em cần có thêm động lực bước tiếp, có thêm niềm tin đứng dậy sau thất bại, quan trọng hơn hết là có điểm tựa vỗ về. Cánh cổng trường đại học không phải là lối duy nhất đón các em vào đời!.

Một mùa thi nữa lại đến, xin dành muôn vàn cái ôm để các thí sinh vững tin bước vào kỳ thi lớn, “vượt vũ môn” thành công và chọn được ngã rẽ ước mơ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm