rssheader

23/06/2021

Mối bất hòa giữa mẹ chồng giao tiếp rộng và con dâu trầm tính

20/08/2020, 11:12 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Tôi 35 tuổi, mới kết hôn được một năm. Vợ tôi hơn tôi 3 tuổi nên khi cưới cũng không được mọi người trong gia đình ủng hộ. Nhưng vì tôi kiên quyết nên mọi người cũng đành chịu.

Sau khi kết hôn, vì chưa đủ điều kiện tài chính nên hai vợ chồng tôi vẫn sống cùng bố mẹ. Mẹ tôi là người khá kĩ tính, lại là dân kinh doanh, tính cách của bà cởi mở, giao tiếp rộng, thích con dâu cũng quảng giao tốt. Bà thích dẫn con dâu đi làm đẹp, tham gia các buổi tiệc tùng để sau này vợ chồng tôi có thể tiếp quản việc kinh doanh của gia đình.

Trái ngược với những mong muốn và tính cách của mẹ, vợ tôi là người trầm tính, không khéo léo, thẳng tính. Vợ ngại giao tiếp, ít trò chuyện cùng bố mẹ, dần dà có nhiều khoảng cách, khó hòa hợp. Tôi biết bản chất vợ tôi là người rất hiền lành, tốt tính, yêu thương chồng con. Đối với tôi mà nói, không có điều gì chê trách cô ấy cả.

Về phía mẹ, bà là người thương con, thương cháu hết mực. Duy chỉ có việc hay càm ràm nhưng tốt tính.

Bố mẹ chỉ có mỗi mình tôi là con trai, hết lòng vun vén cho con cháu mà thôi. Thêm vào đó, cách sống, lối sinh hoạt, khẩu vị của gia đình tôi và vợ cũng khác nhau.

Gia đình tôi vốn là dân Hà Nội gốc với rất nhiều quy tắc, thói quen, nếp sống khác với vợ tôi. Trong khi vợ tôi vốn là cô gái của mảnh đất miền Trung nắng gió. Một cô gái miền biển, tính tình thẳng thắn, yêu ghét thể hiện rõ ràng, thành ra nhiều khi mất lòng.

Nhưng tôi yêu và lấy cô ấy cũng bởi vì tính cách bộc trực, thẳng thắn và hết mực đơn thuần. Em như một dòng suối mát, thuần khiết, trong lành nhưng có chút khó hiểu, khó hòa nhập với cuộc sống nơi thành thị xô bồ. Mẹ và em cứ như hai thái cực trái dấu khiến tôi nhiều pha bối rối không biết phải phân xử ra sao.

Bên tình, bên hiếu thật khó. Làm sao để mẹ thấy tôi lấy vợ nhưng không khác trước, còn với vợ thể hiện được thái độ đồng cảm, bao dung, thậm chí nghiêng về phe em. Bởi vì tôi hiểu được một người đàn ông mà không bảo vệ, che chở được người phụ nữ của mình, đó chẳng qua chỉ là kẻ vô dụng mà thôi. Cô ấy vượt hàng trăm cây số theo tôi, ăn đời ở kiếp với tôi nên tôi phải luôn hiểu và đồng cảm với cô ấy.

Người ngoài cuộc nhìn vào có lẽ chỉ xem đó đơn giản chỉ là một mối quan hệ nhưng với tôi thì đó là cả một "giấc mơ dài" bởi tôi vẫn còn quá vụng về để cân bằng mối quan hệ đó. Chuyện bé tý teo như con kiến nhưng dưới con mắt hai người phụ nữ ấy lại thành con voi, vấn đề nhỏ trở thành mâu thuẫn lớn.

Sóng gió gia đình chỉ bắt đầu từ cái nhíu mày, thời gian sau là những lời than vãn, dần dà là trách móc to tiếng, sau cùng là những giọt nước mắt đến từ 2 người phụ nữ mà tôi yêu thương nhất. Mỗi ngày trở về nhà, tôi cảm thấy vô cùng mỏi mệt.

Đỉnh điểm mâu thuẫn xảy ra tồi tệ hơn sau khi chúng tôi có con, mẹ và vợ tôi ngày càng khó hòa hợp do mâu thuẫn từ việc chăm cháu, ăn uống, kiêng cữ ra làm sao?... Cộng thêm thời gian ở cữ vợ bí bách, mệt mỏi vì con tôi ngủ ngày cày đêm.

Thêm vào đó, thời gian gặp nhau quá nhiều cũng khiến hai mẹ con luôn căng thẳng. Tôi ở giữa vô cùng khó xử, không khí gia đình không được vui vẻ như trước nữa.

Mong chị Thanh Tâm cho tôi lời khuyên trong tình huống này để mọi người vui vẻ, hiểu nhau hơn và gia đình yên ấm như xưa.

Chào bạn,

Thanh Tâm rất chia sẻ với bạn. Một bên là mẹ - người phụ nữ có công sinh thành, chăm sóc, nuôi nấng với một bên là vợ - người sẽ cùng mình chung sống và đồng hành suốt cuộc đời.

Thanh Tâm nghĩ rằng bạn hãy dùng trái tim yêu thương của mình chịu khó lắng nghe cả hai người, chia sẻ và đối thoại. Chỉ có như vậy mình mới hiểu được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của cả hai, thấy được những vấn đề mà mẹ và vợ đang gặp phải, vướng mắc ở đâu? Tại sao lại không vui vẻ như vậy?...

Hãy giảm bớt thời gian bên ngoài, tăng thời gian dành cho gia đình. Bởi vì bạn chính là sợi dây kết nối hai người lại với nhau. Điểm chung của cả hai người đó chính là tình yêu thương đối với bạn, con bạn.

Bạn hãy ngồi xuống trò chuyện chân thành với từng người một. Qua những câu chuyện không quên thêm những chi tiết khen ngợi, biết ơn, động viên tinh thần cả hai. Phụ nữ luôn là những người yêu bằng tai, thích sự ngọt ngào. Chỉ cần những lời khen, động viên đúng lúc có giá trị gấp nhiều lần kim cương xa xỉ. Mình tin hai người sẽ hiểu ra, yêu thương nhau nhiều hơn.

Phương án cuối cùng là vợ chồng bạn xin ra ở riêng. Dù khó khăn đến mấy mà đồng lòng thì sẽ dần vượt qua. Khoảng cách cũng giúp 2 người phụ nữ đặc biệt của cuộc đời bạn có thời gian bình yên để cảm nhận về người kia một cách bình tĩnh và chân tình hơn.

                                                                                          

Theo phunuvietnam.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm