rssheader

23/09/2020

Mẹo đơn giản phân biệt chính xác hoa sen và hoa quỳ

29/05/2020, 18:15 GMT+07 | Gia đình
Mẹo đơn giản phân biệt chính xác hoa sen và hoa quỳ

Có 3 cách đơn giản để phân biệt hai loài hoa có quá nhiều điểm tương đồng này: Bạn có thể nhận biết chúng qua màu sắc và hình dáng của hoa; đặc điểm bên trong cánh hoa và mùi thơm của chúng.

Phân biệt qua màu sắc và hình dáng của hoa

Hoa Quỳ (bên trái) luôn có đỉnh nhọn và khó tách ra hơn hoa Sen (bên phải). Màu của hoa sen hồng tươi hơn hoa quỳ.

Nếu để hoa Sen và hoa Quỳ cạnh nhau, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Hoa sen có màu hồng, sắc hồng thường được gọi tên là màu hồng cánh sen. Còn hoa quỳ có màu đậm hơn rất nhiều, ngoài ra hoa quỳ còn có cả màu trắng.

Hoa Sen có hình dạng bầu bĩnh, vuốt tròn theo hướng từ dưới lên trên, hoa quỳ cũng vuốt tròn từ dưới lên trên, nhưng độ dài của bông hoa hơn hoa sen tương đối nhiều.

Đặc điểm nhận biết ở cuống hoa và bên trong cánh hoa

Dễ dàng phân biệt hoa Quỳ (bên phải) và hoa Sen (bên trái) sau khi tách các lớp cánh hoa

Bạn có thể kiểm tra bằng cách vạch lớp cánh hoa ra để xem sự khác nhau giữa hoa sen và hoa quỳ đằng sau những cánh hoa. Sau lớp cánh dài là một lớp cánh mỏng nằm sát nhụy sen, còn hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có.

Hoa sen dày bông hơn, khi còn là nụ, nếu bạn bóp nhẹ vào bông hoa sẽ cảm nhận rõ độ dày của những cánh hoa bên trong, còn với hoa quỳ, vì ít cánh nên bông hoa tương đối mềm, bóp vào thấy xì ra không khí bên trong.

Bên cạnh đó, hoa sen có thân hoa phẳng hơn, ít gai hơn thân hoa quỳ.

Phân biệt hoa sen và hoa quỳ qua mùi thơm

Khi hoa Sen bung nở sẽ cho mùi thơm thanh mát, dịu nhẹ.

Hoa sen khi cắm hoa sẽ nở bung ra và bền trong khoảng 2-3 ngày. Hoa quỳ càng cắm cánh hoa sẽ càng thâm lại, rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa.

Cả hai loài hoa này đều có mùi thơm, nhưng riêng hoa quỳ có mùi thơm hơi hắc, nồng hơn khi bạn đưa gần lên mũi ngửi so với hoa sen có hương thơm dịu nhẹ.

Nắm vững 3 đặc điểm trên, bạn sẽ dễ dàng “nhận dạng” chính xác loài hoa yêu thích cần mua. Giá của 2 loài hoa này cũng chênh nhau tương đối lớn. Thông thường, hoa sen sẽ có giá gấp đôi hoa quỳ và đôi khi bạn khéo mặc cả có thể mua hoa quỳ với giá bằng 1/3 giá tiền của hoa sen chính hiệu.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm