rssheader

31/07/2021

Giúp phụ huynh cùng con “về đích” kì thi THPT Quốc gia 2019

Bảo Minh - 20/06/2019, 18:09 GMT+07 | Gia đình
Cha mẹ luôn là điểm tựa vững chắc giúp con vượt mọi thử thách (Ảnh minh họa) Cha mẹ luôn là điểm tựa vững chắc giúp con vượt mọi thử thách (Ảnh minh họa)

Sau đây là 5 điều cha mẹ cần lưu ý để đồng hành tốt nhất cùng con trong thời gian kì thi diễn ra.

1. Đưa con tham quan địa điểm thi và tính toán thời gian di chuyển

Trước ngày thi vài hôm, cha mẹ nên cùng con đến xem trước địa điểm thi cũng như phòng thi và số báo danh để con quen với môi trường thi cử mới. Đồng thời cha mẹ nên tính toán thời gian di chuyển từ nhà tới địa điểm thi, đường đi để tránh tắc đường hay đi trễ giờ trong những ngày thi.

Việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của thí sinh, khiến các em khó tập trung hoàn toàn năng lượng để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

2. Cha mẹ hãy giữ vững tinh thần

Việc luôn giữ vững tinh thần vui vẻ, lạc quan cho bản thân mình chính là cách tốt nhất để tạo tâm lý thoải mái cho con, không gây áp lực cho con.

Việc quan trọng trong những ngày này là cha mẹ phải giữ vững tinh thần cho bản thân để giúp tinh thần của con em mình được ổn định, yên tâm bước vào phòng thi. Cha mẹ nên hạn chế tối đa sự cáu gắt đối với con. Vì con rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý từ những lời nói của cha mẹ.

Cha mẹ cũng nên tạo cho con em mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, không suy nghĩ, lo lắng thái quá. Chỉ khi cha mẹ tạo được tâm trạng thoải mái, con sẽ có tinh thần tốt nhất để làm bài thi. Những hành động nhỏ để động viên con là vô cùng cần thiết.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 

3. Chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho con những ngày thi

Bên cạnh giúp giải toả áp lực tâm lý để con thoải mái làm bài tốt, việc chăm sóc sức khoẻ cho con trong mấy ngày thi cũng là vấn đề cha mẹ cần quan tâm. Cha mẹ nên cho con ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa và các loại trái cây.

Để đảm bảo con không gặp bất kì vấn đề gì về sức khoẻ, tốt hơn hết cha mẹ nên chuẩn bị bữa ăn cho con tại nhà. Nếu địa điểm thi không gần nhà, hãy ăn ở những quán ăn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nên cho con ăn những thức ăn nhẹ, quen thuộc, không làm nặng bụng, không ăn đồ quá béo hay quá ngọt gây đầy bụng, khó chịu khi vào phòng thi.

4. Đồng hành cùng con trong những ngày thi

Trước ngày thi, cha mẹ nên nhắc nhở con chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng học tập, giấy tờ cần thiết. Đừng quên xem kỹ lại Lịch thi để chuẩn bị tâm thế tốt nhất.

Cha mẹ hãy xin nghỉ phép hay dừng công việc vài ngày, dành thời gian đưa con đi thi để động viên tinh thần, tiếp thêm năng lượng cho con.

Sau mỗi buổi thi, cha mẹ hãy đón con tại cổng địa điểm thi. Cha mẹ không nên hỏi “Con ơi, con làm bài có được không?”, “Có làm hết bài không, liệu được mấy điểm?” ngay khi con thi xong. Hãy đón con bằng nụ cười ấm áp, dành cho con những cái ôm hay những cái xoa đầu dịu dàng và đừng quên chúc mừng con đã hoàn thành một môn thi.

5. Nhẹ nhàng chào đón thí sinh, sẵn sàng chấp nhận kết quả

Càng gần ngày thi, các sĩ tử thường có tâm lý lo lắng hơn. Cha mẹ hãy nói với con cuộc đời không chỉ có những kì thi. Thi cử chỉ là một ngày “bình thường” trong cuộc đời. Chính cách suy nghĩ tích cực này sẽ làm cho tinh thần của con trở nên thư thái hơn, tự tin vượt mọi rào cản.

Cha mẹ tuyệt đối không nên đặt ra mục tiêu quá cao, khó thực hiện đối với con. Việc này sẽ gây áp lực cho con khiến con bị căng thẳng và mất tập trung. Cha mẹ cần tạo cho con chỗ dựa tinh thần vững chắc, sẵn sàng chấp nhận một kết quả thi không như mong muốn. Hãy cho con biết dù kết quả thế nào, cha mẹ vẫn hài lòng vì con đã cố gắng hết sức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm