rssheader

04/12/2020

Giúp con tìm thấy... chính mình ​

Quỳnh Chi ​ - 09/08/2018, 23:57 GMT+07 | Gia đình
Cha mẹ cần có phương pháp khơi dậy những kỹ năng tiềm ẩn ở trẻ Cha mẹ cần có phương pháp khơi dậy những kỹ năng tiềm ẩn ở trẻ

 Tiềm năng chưa được phát hiện?

Đăng ký tham dự một khóa học kỹ năng sống, chị Hoài Anh (ngõ 44 - phố Hào Nam - Hà Nội) quá đỗi ngạc nhiên khi diễn giả đồng hành là một người quen cũ của chị. Thật là khó mà tin được. Chị cứ tưởng mình bị mơ ngủ.

Đứa trẻ nghịch ngợm tinh quái con cô hàng xóm ngày trước cạnh nhà chị giờ đã trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý, một nhà đào tạo kỹ năng sống uy tín… Cậu bé hàng xóm ngày xưa nghịch ngợm, bướng bỉnh bao phen bị mẹ phạt giờ lại là người giúp chị và các phụ huynh khác gỡ các nút thắt bế tắc trong vấn đề nuôi dạy con.

“Em thích làm công việc tư vấn, đào tạo kỹ năng sống nên quyết bỏ nghề đã học và chuyển hướng sang nghiên cứu lĩnh vực này. Ban đầu gia đình phản đối lắm nhưng sau 18 năm nỗ lực học hỏi, nghiên cứu và quyết tâm theo đuổi,  em cũng đã chứng tỏ được khả năng của mình…”.

Những lời tâm sự của chuyên gia, người đồng hành cùng chị Hoài Anh suốt khóa học “Dạy con tự lập tự chủ”  đã khiến chị thay đổi suy nghĩ và hành động. Chị nhẹ lòng chấp nhận ước mơ trở thành một chuyên gia ẩm thực của con trai.

TS Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, Chủ nhiệm CLB “Sách ơi mở ra” chia sẻ: Do đặc thù công việc tôi có nhiều dịp tiếp xúc.làm việc cùng học sinh. Có một thực tế đáng lo, đáng buồn là nhiều tiềm năng đáng quý của trẻ em đã không được phát hiện và bị thui chột.

Đa phần các em ở độ tuổi teen, cuối cấp THCS và vào THPT rồi mà vẫn chưa biết mình yêu thích và mơ ước điều gì, nên làm việc gì và trở thành một người như thế nào.

Các bạn trẻ khi chưa biết mình là ai thường học hành thụ động, lười tư duy và quen ỷ lại. Các em không bao giờ tỏ ra hứng thú với bất cứ một hoạt động gì và vì thế thường không xuất sắc ở lĩnh vực nào.

Giúp con nhận biết sở trường, sở đoản của bản thân

Nhiều phụ huynh đôn đáo, cố gắng tìm cho con thầy tốt, trung tâm luyện thi uy tín để gửi gắm con vào đó. Họ cho rằng, ở trong môi trường tốt đó, con mình sẽ được ảnh hưởng từ thầy từ bạn để không giỏi nhiều thì cũng giỏi ít, luyện nhiều ắt giỏi. Nhưng thực tế cho thấy, dù có được bố mẹ nhồi nhét, đầu tư đến mức nào nhiều đứa trẻ vẫn  ỳ ạch và thụ động.

Từ góc nhìn của mình, TS Ngọc Minh cho rằng, điều quan trọng là bố mẹ giúp đứa trẻ tìm thấy chính bản thân mình, biết mình là ai, mình thực sự mơ ước điều gì, muốn trở thành người như thế nào, đâu là sở trường, sở đoản của mình… Quan sát con khi vui chơi, đứa trẻ được tự do bộc lộ thiên hướng và sở trường, tính cách của mình. Những em có năng khiếu lãnh đạo sẽ luôn là người chủ trò, khởi xướng ra các trò chơi và thiết lập luật chơi, điều khiển các bạn khác.

Cho con tiếp xúc với sách vở thuộc nhiều thể loại và quan sát xem con thích đọc loại sách gì nhất. Đọc sách là phương tiện hữu ích sẽ kích thích trí tò mò, ham hiểu biết, có tư duy logic, giàu cảm xúc và trí tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ của trẻ…  Đây là cách hiệu quả giúp con tìm thấy điều mà mình quan tâm, muốn theo đuổi khi trí tò mò, sự hứng thú bẩm sinh được khơi dậy.

Theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục: Để định hướng nghề nghiệp cho con, phụ huynh nên cho trẻ gặp gỡ nhiều người thuộc nhiều nghề nghiệp khác nhau, gợi ý con quan sát trong lúc họ đang làm việc. Bố mẹ có thể trò chuyện để cho con hiểu thêm về công việc của họ, những phẩm chất mà họ có, giá trị và những đóng góp mà họ tạo ra cho xã hội.

Chúng ta nên cho con thấy, mỗi nghề nghiệp đều rất đáng quý, không có nghề nghiệp nào cao cấp hơn nghề nghiệp nào. Điều quan trọng là người ta luôn nỗ lực để làm tốt công việc của mình. Công việc nào hấp dẫn đứa trẻ nhất có thể sẽ là nghề nghiệp mà chúng nên theo đuổi trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm