rssheader

06/03/2021

Diễn viên Lan Phương: ‘Người lớn đánh mắng con cái vì... bất lực’

30/10/2019, 09:25 GMT+07 | Gia đình
Diễn viên Lan Phương và con gái. Diễn viên Lan Phương và con gái.

Thời gian qua, những hình ảnh ba mẹ thẳng tay đánh mắng vì muốn dạy dỗ con cái tạo nên những tranh cãi trái chiều, thậm chí không ít người đặt ra câu hỏi rằng nên dạy con bằng đòn roi hay bằng lời lẽ từ tốn?

Cũng là một người mẹ, diễn viên Lan Phương quan tâm đến vấn đề giáo dục con trẻ nên không ngần ngại đưa ra ý kiến của bản thân mình.

Nữ diễn viên Nàng dâu order chia sẻ: “Có nhiều quan điểm xưa cho rằng không được khen con, phải luôn chê bai, phê bình, đừng cho con nghĩ mình hơn được ai… để con tốt hơn.

Đúng, sau này con có thể thành công như bố mẹ muốn nhưng tận sâu trong lòng con, tổn thương từ những lần bị cha mẹ đay nghiến, chê bai vẫn và sẽ còn mãi và rất rõ ràng. Người lớn hãy tự hỏi chính mình về cảm giác đó”.

Lan Phuong: ‘Nguoi lon danh mang con cai vi nguoi lon bat luc’ hinh anh 1

Lan Phương và con gái.

Nữ diễn viên chia sẻ, ngày xưa cô cũng từng bắt chước người xung quanh dạy em trai mình bằng đòn roi. Bây giờ nghĩ lại, cô cảm thấy cực kì hối hận.

Sau khi sinh con, nữ diễn viên cho biết mình chưa đánh mắng hay to tiếng dọa bé mà chỉ theo sát, động viên để khuyến khích con tự khám phá thế giới xung quanh.

Càng hiểu con, Phương càng không thể tưởng tượng nổi việc mình tát hay chửi mắng con hay làm gì để khiến con thấy mình kém cỏi. Trẻ con không thể nào bị trừng phạt chỉ vì các bé không thể kiểm soát năng lượng dồi dào và khao khát khám phá thế giới xung quanh được.

Không thể nào chỉ vì bé không chịu ngồi yên để nghe người lớn nói chuyện hay để làm điều người lớn muốn mà bị quát là ‘hư lắm’ cả. Người lớn la mắng, đánh con chẳng qua chỉ vì người lớn bất lực không biết làm gì với con.

Người có lỗi nên là người lớn vì không thể hiểu trẻ con đang muốn gì, đang cảm thấy gì để giúp con làm điều đúng” – Lan Phương bày tỏ.

Nữ diễn viên cũng nói thêm, người lớn cần học cách hiểu trẻ con và trở thành chỗ dựa tinh thần cho các bé chứ đừng nghĩ con còn nhỏ không biết gì.

Ngoài việc chia sẻ quan điểm về việc dạy con của mình, Lan Phương cũng “hiến kế” cho các phụ huynh. Theo nữ diễn viên, ba mẹ cần dạy con một cách nhỏ nhẹ nhưng vẫn giữ được sự nghiêm khắc . Nếu cần đánh chỉ nên đánh nhẹ vào tay chứ không nên tát, tỏ thái độ căm ghét với các bé.

Theo Vtc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm