rssheader

26/02/2021

Điểm khác biệt khiến người giàu thành công còn người nghèo túng quẫn

29/11/2019, 13:24 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Giàu có không phải là một đặc quyền, càng không phải là may mắn, đó là kết quả của cả một quá trình tích lũy, rèn luyện những thói quen tốt mà người giàu nào cũng từng trải qua. Người nghèo nếu muốn thay đổi vận mệnh cần phải học tập ngay khi còn có thể.

Người giàu hành động thay vì ngồi "chờ sung rụng" như người nghèo

Siebold viết: "Trong khi đại đa số chúng ta ao ước trúng số để trở nên giàu có thì những người giàu lại tìm cách giải quyết vấn đề". Vị anh hùng mà hầu hết mọi người đang chờ đợi có lẽ là chúa trời, chính phủ, sếp hay vợ/chồng của họ.

Họ tự nghĩ và tin như vậy, gán nó vào cuộc sống của mình và cứ "há miệng chờ sung" mặc thời gian trôi.

Người nghèo đưa ra giả định, người giàu luôn đặt câu hỏi

Khi biết sự thật, người nghèo thường đưa ra các giả định. Nếu họ muốn tiếp cận với một người nổi tiếng, họ sẽ nói: "Có lẽ họ không có thời gian để nói chuyện với tôi".

Thay vì kiểm tra sự thật hoặc đặt câu hỏi, họ không bao giờ thực hiện một nỗ lực thực sự khi muốn đạt được điều họ muốn.

Còn người giàu sẽ đặt câu hỏi "Nếu như?" Ví dụ: "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi viết email cho Tổng thống và nhận được phản hồi?" Nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi, bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều rắc rối. Sức mạnh nằm trong tay những người đặt câu hỏi đúng.

Người giàu chấp nhận mạo hiểm, người nghèo chọn lối đi an toàn

Điểm khác biệt khiến người giàu thành công còn người nghèo thường rơi vào sự túng quẫn - Ảnh 2.
Nếu bạn muốn làm giàu, muốn đạt được thành công, bạn phải dần quen với việc mạo hiểm. Bạn không thể giàu nếu chấp nhận lối đi an toàn như bao người.

Người giàu học được rằng vượt qua nỗi sợ mạo hiểm và chấp nhận những rủi ro đã được tính toán chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Còn người nghèo thì đã cảm thấy an toàn với khoản tiền mà mình kiếm được, và không muốn liều lĩnh đánh mất số tiền đó.

Người nghèo mơ ước, người giàu đặt mục tiêu

Nếu muốn thành công, hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu, đừng chỉ ngồi ước suông. Bạn chẳng bao giờ kiểm soát được kết quả của một giấc mơ đâu. Bằng cách lập kế hoạch và biết chính xác thứ mình muốn, bạn đang từng bước những bước nhỏ tới giàu có rồi đó.

Điểm khác biệt khiến người giàu thành công còn người nghèo thường rơi vào sự túng quẫn - Ảnh 3.
Người nghèo thường lãng phí thời gian còn người giàu thì tận dụng từng phút một

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày nhưng người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào trong việc sử dụng thời gian của mình? Người giàu họ thường tận dụng thời gian của mình sinh ra tiền và có một phương pháp quản lý tài chính tốt.

Trong khi những người nghèo họ thường tiêu tiền của mình theo cảm hứng, chiều theo mọi sở thích cá nhân vì vậy họ dễ rơi vào tình trạng túng quẫn, nợ nần chồng chất.

Người giàu nghĩ về tương lai trong khi người nghèo lại luôn muốn tìm về quá khứ

"Những người luôn tin rằng những tháng ngày tốt đẹp nhất đã ở lại phía sau thường khó mà giàu nổi. Họ luôn sống với quá khứ huy hoàng và thất vọng về hiện tại. Trong khi đó, những người giàu lại luôn tin vào một tương lai chưa biết trước, nhờ vậy họ nỗ lực hết mình, sẵn sàng xả thân để đạt được mục tiêu định sẵn.

Điểm khác biệt khiến người giàu thành công còn người nghèo thường rơi vào sự túng quẫn - Ảnh 4.
Người nghèo luôn mơ trúng số, người giàu thì không

Thomas Corley chuyên nghiên cứu về những triệu phú tự thân đã đi đến kết luận rằng một người thành công không thường xuyên đánh bạc và không mong đợi, hy vọng viển vông được trúng số.

Song, điều đó không có nghĩa là họ không mạo hiểm. Họ vẫn thường mạo hiểm, nhưng đã tính trước tất cả và lựa chọn dựa vào bản thân hơn là tin tưởng một vận may không chắc chắn.

Người giàu tập trung kiếm tiền trong khi người khác cố gắng tiết kiệm

Siebold cho rằng, người chỉ dành thời gian cho việc săn tìm giảm giá và chi li tiết kiệm thì sẽ dễ bỏ qua những cơ hội lớn, mặc dù tiết kiệm là đức tính cần thiết đối với bất cứ ai.

Kể cả trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ, người giàu cũng không thích cách suy nghĩ "vụn vặt". Họ là bậc thầy trong việc tập trung tinh thần để làm một việc duy nhất: kiếm tiền.

Theo Giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm