rssheader

02/12/2020

Điểm danh những loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt

24/10/2020, 08:54 GMT+07 | Gia đình
Cây nhót mọc phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, ra quả và chín rộ và cuối xuân. Bởi thể, nhót được coi là thức quả gọi hè.
Mùa nhót về gợi nhớ một góc tuổi dữ dội của nhiều người thuộc thế hệ 8x, 9x. Đó là những lần rủ nhau đi học sớm, trèo tường vào giàn nhót góc vườn nhà hàng xóm, hái cả mẻ nhót để mang lên lớp kháo nhau ăn.
Hay là những lần bị mẹ mắng vì quần vải đen lấm tấm phấn trắng của nhót - đây là kết quả của việc cố mài nhót vào quần để trái nhót bay hết vảy màu bạc nhỏ li ti, lộ vỏ đỏ ửng mịn màng.
n nhót ngon nhất chính là chấm muối hoặc dầm muối ớt. Lúc này, chỉ cần chấm nhót rồi cắn miếng là đã cảm nhận được vị chua chua, nhốt nhốt, chan chát thấm đẫm đầu lưỡi.
Bên cạnh quả nhót, quả mây cũng là thức quả tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam.
Trẻ em thôn quê xưa thường đợi đến tháng 4-5 để hái mây về ăn. Mỗi cây cho cả trăm đến nghìn quả nhỏ có vỏ cứng, bên trong ruột mềm vừa ngọt vừa chát, ăn nhai mỏi miếng nhưng đứa trẻ nào cũng thích mê.
Dâu da xoan có phổ biến ở các vùng quê miền Bắc. Đối với trẻ em, quả của cây dâu da xoan là thức quà khoái khẩu nhất.
Quả của cây dâu da xoan lúc mới ra có màu xanh, sau chuyển dần sang vàng rồi qua cam đậm và cuối cùng là màu đỏ tươi.
Vị của quả dâu da xoan chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn có thể nhai luôn cả hạt.
Thuở nhỏ, khế là một trong những loại quả được lũ trẻ săn lùng nhiều nhất.
Chỉ cần nhà nào có cây khế mà đậu quả, cảnh rủ ra khỏi bờ tường là y rằng bị tụi trẻ trong xóm đi qua 'tiện tay' hái mất.
Kể cả khế xanh hay khế chín thì khi chấm muối ớt đều khiến tụi trẻ thích mê.
Quả trứng cá có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt dịu là món quà quê không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng thích thú.
Sở dĩ có cái tên độc đáo là vì thịt quả có nhiều hột nhỏ màu vàng như trứng cá. Quả trứng cá không chỉ ngon mà còn cực bổ khi chứa nhiều hàm lượng chất có ích chữa trị được nhiều bệnh như: Giảm đường huyết trong bệnh tiểu đường, chống cảm lạnh, tăng sức đề kháng..
Mùa thu, từng chùm quả bàng chín lấp ló trong kẽ lá, đây cũng là lúc lũ trẻ con rủ nhau đi hái. Quả bàng khi chín sẽ đổi sang màu vàng đều toàn thân, có vài vết nứt để lộ thịt quả bên trong, mùi thơm dễ chịu.
Thịt bàng có vị ngọt chát nơi đầu lưỡi. Lũ trẻ sau khi ăn bàng xong còn đập hột để lấy nhân bàng bùi béo.
Cây dủ dẻ rừng là loài cây bình dị và rất quen thuộc với người dân ở khu vực Quảng Trị, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng và Đồng Nai.
Khi đậu quả, trái dủ dẻ rừng có vỏ màu vàng ươm, căng mọng và vị ngọt thanh.
Tuy nhiên, trái dủ dẻ rừng khá bé và số lượng quả chín ở mỗi cây không nhiều nên loại quả này thường được người dân tiện thể tìm hái khi đi lao động ở khu vực ven đồi núi để mang về cho con trẻ ăn, chứ ít ai tìm hái để bán.
Cùng với dủ dẻ thì cây chùm chày cũng là loài cây gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam.
Quả chùm chày dài bằng ngón tay người lớn. Khi non có màu xanh, khi già có màu đỏ hồng và khi chín màu đỏ sậm rất đẹp.
Quả chùm chày không mọc riêng lẻ mà thành từng chùm với số lượng tùy theo, ít thì từ 2-4 trái/chùm, nhiều từ 5-12 trái/chùm.
Quả chùm chày có vị ngọt nhẹ và thanh nên được lũ trẻ cực kỳ yêu thích và tìm hái trong những ngày hè.
Quả vả cũng là thức ăn vặt từ thiên nhiên được nhiều lũ trẻ vùng quê yêu thích. Hiện nay, loại quả này kiếm được nhiều nhất ở khu vực Thừa Thiên Huế.
Quả vả trông khá giống quả sung, nhưng to hơn. Lúc còn xanh, lũ trẻ thường trèo lên hái vả về chấm với muối trắng.
Lúc chín, vỏ quả vả sậm lại, bẻ đôi sẽ thấy một dòng mật ngọt lịm chảy ra, rất hấp dẫn.
Theo anninhthudo.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm