rssheader

23/10/2020

Con gái cấp 3 nói “Tối con ngủ ở nhà bạn trai”, câu trả lời của bố khiến dân mạng khen ngợi

24/09/2019, 14:05 GMT+07 | Gia đình
Mới 16 tuổi nhưng con gái anh Xiao Chen rất chăm chút ngoại hình. Ảnh minh họa. Mới 16 tuổi nhưng con gái anh Xiao Chen rất chăm chút ngoại hình. Ảnh minh họa.

Với sự phát triển của xã hội, tư duy của cha mẹ hiện đại ngày càng trở nên cởi mở hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng phụ huynh cho phép con cái yêu sớm khi đang còn đi học vẫn chiếm thiểu số. 

Trên thực tế, cha mẹ không cần phải coi chuyện yêu sớm là tuyệt đối cấm cảm, tuy nhiên nên dạy con biết cách bảo vệ bản thân, tránh những mất mát không cần thiết do yêu sớm. 

Cách đây một thời gian, một người cha đã chia sẻ kinh nghiệm yêu đương sớm của con gái mình cùng cách ứng xử của ông lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Xiao Chen là cha của một cô bé 16 tuổi. Đối với một nữ sinh cấp 3, yêu sớm là một điều rất bình thường. Xiao Chen để ý thấy rằng con gái anh rất chăm chút đến ngoại hình, đoán là con muốn thu hút sự chú ý của chàng trai kia.

Ông bố không cản đứa trẻ yêu sớm như các bậc cha mẹ khác. Rốt cuộc, anh nghĩ con gái cũng nên có một mối tình học trò lãng mạn, nên không còn sự can thiệp.

Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như anh nghĩ vì một ngày nọ, con gái đột nhiên nói với anh: "Bố ơi, tối nay con sẽ ngủ ở nhà bạn trai".

Không thể nói rằng anh không tức giận, nhưng Xiao Chen vẫn giữ được sự bình tĩnh. Anh tỉnh bơ hỏi con gái: "Tại sao lại đi ngủ ở nhà bạn trai? Bố mẹ bạn có đồng ý không?". Cô con gái trả lời: "Bố mẹ bạn không ở nhà". Xiao Chen chợt hiểu. 

Ông bố quyết định nói với con gái: "Bố không cấm con, nhưng bố sẽ lo lắng cho sự an toàn của con. Chỉ có hai con trong nhà bạn trai. Nếu anh ấy xâm chiếm con thì sao? Nếu con có thể, hãy mời anh ấy đến nhà chúng ta ngủ. Có phòng trong nhà”.

Cô con gái không nói gì thêm, đã hủy lời hứa hẹn đó với bạn trai.

Cách làm này của người cha được nhiều cư dân mạng đánh giá cao. Nếu cha mẹ gặp phải vấn đề tương tự, họ cũng có thể tham khảo sử dụng câu trả lời này. 

Chuyện yêu sớm ở tuổi thiếu niên thường đi kèm với tâm lý nổi loạn. Nhiều bậc cha mẹ thấy rằng con cái họ đang yêu, họ sử dụng các phương pháp cứng rắn để kìm nén và ép trẻ chia tay. Điều này có khả năng khơi dậy sự nổi loạn của trẻ. Khiến con càng muốn có được một cái gì đó.

Do đó, khi phát hiện con đang yêu, thái độ của cha mẹ là rất quan trọng.

Đầu tiên, đừng phản đối ngay lập tức

Mặc dù nhiều cha mẹ không đồng tình chuyện trẻ yêu sớm, nhưng sự phản đối quá mạnh mẽ có thể sẽ phản tác dụng. 

Do đó, khi cha mẹ biết rằng con họ đang yêu, trước tiên họ nên ổn định cảm xúc, suy nghĩ về quan điểm của trẻ, nói chuyện với trẻ và để trẻ coi cha mẹ như người có thể trút bầu tâm sự.

con gai cap 3 noi “bo, toi con ngu voi ban trai”, nguoi bo dap khien dan mang khen ngoi - 3

Cha mẹ nên khéo léo trong cách dạy con gái. Ảnh minh họa.

Thứ hai, giao tiếp luôn hữu ích hơn là la mắng

Khi bạn thấy rằng con bạn đang yêu, bạn bắt đầu trách mắng con mình. Mối quan hệ giữa con và cha mẹ càng tồi tệ đi. Tốt hơn là ngồi xuống với trẻ và nói chuyện từ tốn, nói về tình trạng gần đây của trẻ, nói về người mà con đang thích và nói về những gì sẽ xảy ra sau khi trẻ yêu. 

Điều quan trọng cần biết là một tình yêu sớm hợp lý có thể khiến những đứa trẻ học tập chăm chỉ để trở thành một người tốt hơn. Cha mẹ nên hướng dẫn con cái biến tình yêu thành động lực.

Thứ ba, nói với con bảo vệ chính mình

Tình yêu đầu tiên chắc chắn sẽ bị tổn thương và điều cha mẹ phải làm là bảo vệ đứa trẻ và giảm thiểu tác hại có thể xảy ra. Đặc biệt là cha mẹ có con gái cần bảo con phải tự trọng. 

Trên thực tế, chuyện yêu sớm của trẻ ngày càng trở nên phổ biến, cha mẹ không thể tránh nói về điều đó và việc hướng dẫn chính xác sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Theo Khám phá
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm