rssheader

21/06/2021

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

Thủy Kiều - 09/05/2021, 19:47 GMT+07 | Gia đình
Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

Nhưng hầu hết những đứa trẻ học giỏi ở một thời điểm nào đó đã phải trở thành người học giỏi. Quan trọng hơn, bất kỳ học sinh nào, sở hữu năng khiếu cơ bản và nhận được động lực phù hợp, đều có thể trở thành một người học tốt.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà giáo viên và phụ huynh có thể mắc phải khi muốn phát triển trẻ em học giỏi là hạn chế học trong lớp. Trong khi lớp học có thể sẽ là nguồn giảng dạy chính, sự phát triển về trí tuệ, xã hội và học tập nên mở rộng ra bên ngoài các bức tường của lớp học - nếu bạn muốn thực sự nâng cao mong muốn và khả năng học hỏi của trẻ. 

Dưới đây là những chiến lược đã được chứng minh sẽ thúc đẩy con bạn học hỏi. Hãy áp dụng chúng một cách chính xác và bạn sẽ thấy con mình hoặc học sinh của mình khám phá ra niềm vui học tập.

Phát triển bầu không khí đọc

Một số người cho rằng đọc là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Chúng ta chắc chắn sẽ tranh luận rằng đọc tối thiểu là chìa khóa để thành công trong học tập. Đọc sách không chỉ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú hơn nhiều mà còn giúp não bộ của trẻ học cách xử lý các khái niệm và giao tiếp chính thức. Các kỹ năng đạt được từ việc đọc còn vượt xa hiệu suất tăng lên trong các lớp nghệ thuật ngôn ngữ. Học sinh đọc tốt sẽ được nâng cao khả năng học tập trong tất cả các môn học - bao gồm các môn kỹ thuật như toán và khoa học.

Giúp con bạn phát triển kỹ năng đọc và niềm yêu thích đọc sách bằng cách lấp đầy thế giới của mình bằng việc đọc. Đọc cho con bạn nghe thường xuyên. Yêu cầu con bạn đọc to. Tạo thời gian đọc sách cho gia đình, nơi mọi người tập trung đọc 20 phút mỗi ngày. Bầu không khí đọc mà bạn tạo ra sẽ chứng minh cho con bạn (hoặc học sinh) thấy được tầm quan trọng của công việc này.

Chìa khóa để phát triển độc giả tốt là làm cho việc đọc trở nên thú vị, không gây khó chịu. Nếu một đứa trẻ quyết định rằng việc đọc sách là nhàm chán hoặc khó chịu, chúng sẽ không muốn đọc và khả năng học hỏi của chúng sẽ bị giảm sút. Hãy để trẻ tự chọn sách để đọc, giúp trẻ đọc và tạo cho trẻ các hoạt động khiến việc đọc sách trở nên thú vị.

Giúp trẻ ngồi vào ghế lái càng nhiều càng tốt

Khi nói đến giáo dục, tất cả những gì trẻ em trải qua là kiểm soát. Khi một đứa trẻ cảm thấy bị kiểm soát, hoặc mất kiểm soát khi nói đến việc học của chúng, chúng thường rút lui khỏi việc học. Hướng dẫn trẻ em trong suốt quá trình học tập là điều quan trọng, nhưng cũng quan trọng không kém việc cho phép trẻ em kiểm soát trải nghiệm học tập của chính mình.

Cho dù ở nhà hay trong lớp học, hãy cung cấp cho trẻ khả năng đóng góp trực tiếp vào các lựa chọn học tập của mình. Một cách tốt để làm điều này là cung cấp cho trẻ các lựa chọn. Ví dụ, khi giao một dự án viết, hãy cho phép trẻ chọn chủ đề mà chúng để viết. Chuyên gia cũng khuyên bạn nên để trẻ tự chọn các hoạt động ngoại khóa. Bạn càng có thể cung cấp cho trẻ nhiều quyền kiểm soát và đầu vào hơn đối với môi trường học tập, hoạt động và phong cách của chúng, thì trẻ càng có động lực và hứng thú học tập.

Khuyến khích giao tiếp cởi mở và chân thành

Khuyến khích con bạn hoặc học sinh bày tỏ ý kiến ​​của mình về những gì đang diễn ra trong quá trình giáo dục của mình. Tạo một bầu không khí cởi mở để trẻ cảm thấy thoải mái khi bày tỏ sở thích hoặc mối quan tâm của mình. Khi trẻ chia sẻ ý kiến ​​của mình, hãy đảm bảo xác thực cảm xúc của chúng - ngay cả khi bạn không đồng ý. Khi trẻ cảm thấy như ý kiến ​​của chúng không quan trọng hoặc chúng bị mắc kẹt, chúng có khả năng từ bỏ quá trình học tập.

Những người học giỏi biết ý kiến ​​của họ là quan trọng và cảm thấy yên tâm rằng họ có thể cởi mở về kinh nghiệm giáo dục của mình mà không bị đánh giá, hạ thấp, không khuyến khích hoặc phớt lờ.

Tập trung vào sở thích của trẻ

Khi việc học tập thu hút trẻ em vào các lĩnh vực và chủ đề chúng quan tâm, việc học tập sẽ trở nên thú vị. Nếu bạn thực sự muốn giúp con mình trở thành một người học giỏi, hãy khuyến khích con khám phá các chủ đề và môn học khiến con say mê.

Nếu trẻ thích khủng long, hãy trẻ ấy tìm những cuốn sách và câu chuyện hấp dẫn, thú vị về khủng long. Sau đó, thách trẻ xác định thời đại loài khủng long này và giải thích lý do tại sao trẻ chọn mỗi chúng.

Giới thiệu và khuyến khích các kiểu học khác nhau

Mỗi đứa trẻ đều có những sở thích và phong cách học tập phù hợp nhất với cách học của chúng. Một số trẻ có phong cách học tập chủ đạo, trong khi những trẻ khác thích học bằng cách sử dụng kết hợp các phong cách học tập.

Không nhất thiết phải có một phong cách học tập đúng hay sai, hoặc kết hợp các phong cách học tập. Tuy nhiên, bằng cách giúp trẻ khám phá phong cách học tập ưa thích của mình, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật để cải thiện tỷ lệ và chất lượng học tập của chúng.

Theo Educationcorner
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm