rssheader

04/08/2021

Chị em dâu “nội chiến” kịch liệt chỉ vì bệnh đau mắt đỏ

Chuyên gia tâm lý - 05/10/2015, 13:00 GMT+07 | Gia đình
Chị em dâu “nội chiến” kịch liệt chỉ vì bệnh đau mắt đỏ

Xin chào chuyên gia! Hiện tại mình đang có khúc mắc với chị dâu mà không biết giải quyết sao, mong chuyên gia giúp đỡ.

Nhà chồng mình chỉ có hai anh em trai và cả hai lấy vợ trong cùng một năm, là mình và chị dâu. Từ lần đầu tiếp xúc mình đã cảm thấy không cảm tình với chị ấy vì chị khá khéo mồm và giả tạo.

chị dâu, em dâu, con dâu, mẹ chồng, nhà chồng

Người ta nói chị em dâu như bầu nước lã quả không sai. Ảnh minh họa

Tuy mình ở riêng nhưng do hai nhà gần nhau nên chị ấy thường xuyên sang chơi và cứ mỗi lần tới là kiểu gì nhà mình cũng mất vài thứ. Từ sữa chua, bánh kẹo cho tới đồ chơi của các bé nhà mình chị cũng vơ về cho con của chị.

Gần đây nhất bắt gặp chị ý đang mở tủ lấy sữa chua, vừa thấy mình mặt chị hoảng hốt nhưng vẫn kịp thanh minh là “mẹ bảo chị sang lấy sữa cho thằng Bin, nó cứ đòi phải ăn sữa chua nhà thím”.

Ngoài biệt tài khôn lỏi thì những lúc cần giả ngây ngô chị dâu mình cũng diễn rất đạt. Cứ lúc nhà chồng có việc cần nấu nướng là bà ấy lại tỏ ra mình là người nơi khác đến làm dâu nên không biết cách nấu. Mẹ chồng mình thì hiền, thấy thế lại bảo “Thôi Bình làm luôn cho chị đi con”. Thế nên lần nào việc cũng đắp lên đầu mình còn bà ấy chỉ có việc lăng xăng khen món này ngon, chê món kia mặn.

Trước mặt thì giả lả ngon ngọt nhưng đằng sau lại toàn đi khích đểu chồng mình. Nhiều lần thấy chồng mình kể là hôm nay chị dâu bảo vợ nấu ăn vụng, chị bảo vợ trông con làm con ngã… cái gì cũng mách lẻo để mong vợ chồng mình cãi nhau.

Mọi thứ mình vẫn nhịn được nếu không có chuyện con mình bị lấy đau mắt đỏ nguyên nhân là do sự vô ý thức của chị ấy. Chả là trưa hôm qua bố mẹ mình có mời gia đình ông bà thông gia đi ăn hàng, trong khi bản thân chị ấy bị cúm sụt sịt, con thì đau mắt đỏ lẽ ra phải biết tự giác ở nhà để tránh lây cho mọi người. Đằng này chị vẫn vô tư dắt con tới ăn, thậm chí còn cắm đầu vào ăn chẳng để ý gì tới đứa con bị đau mắt.

Hậu quả là sáng nay ngủ dậy, bé con nhà mình đã bị lây bệnh đau mắt của con nhà chị. Mình thì đang bầu bí cũng chẳng biết có bị lây cúm hay không. Càng thương và lo cho con thì mình càng bực điên người với chị ấy. Mình định gọi điện để nói thẳng vào mặt chị cho bõ tức nhưng liệu làm như thế có ổn không? Hoặc có cách nào để chị dâu mình sống biết điều hơn, chứ cứ thế này mình không thể chịu đựng được. Xin chuyên gia tư vấn giúp mình!

An Bình (Sơn Tây, Hà Nội)

Chào bạn! Người xưa vẫn có câu “chị em dâu như bầu nước lã”, phần nào nói lên mối quan hệ vốn nhiều mâu thuẫn giữa chị em cùng làm dâu trong một nhà.

Chị em dâu thường bất hòa do nhiều nguyên nhân như sự khác biệt về địa vị xã hội, lợi ích kinh tế, giáo dục con cái, phân công công việc trong gia đình… Trước hết, chị em dâu không có quan hệ máu mủ (trừ trường hợp chị em ruột lấy anh em ruột), chỉ khách quan tình cờ mà sống bên cạnh nhau.

Về mặt quản lý gia đình, mỗi người có cách riêng của mình; về mặt tài chính, mỗi người có ngân quỹ riêng. Vì cuộc sống ra riêng trong tương lai nên mỗi người đều cố gắng “xây dựng lực lượng” riêng, ít nghĩ đến gia đình lớn mà chỉ chăm lo vun vén cho gia đình nhỏ của mình, khiến trong nhà xuất hiện khuynh hướng “ly tâm”. Ngay cả khi sống riêng thì mối quan hệ giữa chị em dâu cũng ít khi tốt đẹp, hoàn hảo.

Trong gia đình, anh em ruột hòa thuận thì không khí trong nhà luôn vui vẻ, nhưng nếu mối quan hệ giữa chị em dâu không tốt thì khó tránh khỏi những chuyện khó xử, có khi trở thành những hệ lụy nặng nề. Vì vậy, việc giải quyết tốt mối quan hệ chị em dâu vẫn là điều cần thiết.

Trường hợp của bạn thì ngay từ đầu đã thấy bạn có thành kiến không hay với chị dâu của mình nên việc đầu tiên bạn cần phải làm là bỏ đi thành kiến đó, nếu muốn xây dựng mối quan hệ chị em dâu tốt đẹp hơn. Để chị em dâu hài hòa tình cảm, hạn chế xung đột khi sống chung thì chính bạn phải chủ động làm bạn, chia sẻ với nhau, xây dựng mối quan hệ thân thiết mà không cần sự can thiệp của chồng hay gia đình chồng.

Những khuyết điểm của chị dâu bạn kể ra, theo chúng tôi nó chưa phải những điều quá to tát và hoàn toàn có thể khắc phục được. Trước mỗi hành động của chị dâu mà bạn cho là không hợp lý hay quá đáng, bạn nên thẳng thẳng góp ý nhẹ nhàng để chị em hiểu nhau hơn chứ không nên nhẫn nhịn để bụng. Bởi đến lúc nào đó chính bản thân bạn sẽ không thể chịu được và tình cảm chị em dâu sẽ ngày càng sứt mẻ.

Bạn nên suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, ví dụ như chị dâu phải sống cùng bố mẹ chồng, làm thay phần việc của mình, như thế sẽ bớt đi hiềm khích, hậm hực với chị dâu trong lòng. Hơn nữa cùng cảnh đi làm dâu với nhau, thay vì đối đầu thù ghét thì bạn nên biến mối quan hệ chị em dâu thành thân thiết, cùng nhau chia sẻ tâm sự mọi chuyện. Chỉ có những người cùng cảnh mới dễ hiểu, đồng cảm và chia sẻ với nhau.

Nên nhớ rằng sự tinh tế của bạn có thể làm nguội cơn nóng giận, tránh làm cả gia đình căng thẳng chỉ vì chuyện của hai người. Nếu làm um mọi chuyện, không ai khác mà chính bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà chồng.

Chúc bạn hành xử sáng suốt!

 

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm