rssheader

28/02/2021

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Thủy Linh - 23/01/2021, 06:28 GMT+07 | Gia đình
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể tùy theo từng gia đình, văn hóa vùng miền nhưng không thể thiếu bộ mũ ông Công.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể tùy theo từng gia đình, văn hóa vùng miền nhưng không thể thiếu bộ mũ ông Công.

Từ xưa đến nay, theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm được coi là ngày ông Công ông Táo về trời để báo cáo Ngọc Hoàng những điều  tốt, xấu, xảy ra trong một năm qua của gia chủ dưới trần gian.

Vào ngày này, người Việt thường làm mâm cỗ cúng và cá chép vàng như một phương thức để tiễn ông Công, ông Táo về trời, mong cầu một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

 Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

Các mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. 
 
Phóng sinh cá chép trong ngày ông Công ông Táo là nét đẹp văn hóa người Việt.

- Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo vì theo dân gian, cá chép là loài tượng trưng cho tính âm và đồng nhất với mặt trăng nên có thể bay lên trời được.

Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng ba con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý "cá chép hóa rồng" nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

- Tiền vàng.

- 1 chiếc áo

- 1 đôi hia bằng giấy

Cách chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

- Thịt heo luộc

- Gà luộc hoặc quay

- Đĩa rau xào

- Hành muối

- Xôi gấc

- Giò heo

- Canh mọc

- Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)

- Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,...

Nhiều bà nội trợ cũng chủ động thay các món trong mâm cỗ, như thay đĩa thịt lợn luộc bằng gà luộc, hoặc thay đổi các món canh.

Năm 2021, cúng ông Công ông Táo vào giờ nào?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Thông thường, lễ cúng Táo quân có thể bắt đầu từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên năm nay, khung giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 9 giờ đến 11 giờ, bởi giờ Tỵ là giờ hoàng đạo của ngày 23 tháng Chạp.

Cúng tiễn ông Công ông Táo về trời là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt. Tùy vào phong tục tín ngưỡng của mỗi vùng miền mà sẽ có phần khác nhau.

* (Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm