rssheader

25/01/2021

“Bí quyết” ngăn chặn sự thô lỗ của trẻ

Kim Dung - 01/12/2020, 14:31 GMT+07 | Gia đình
Trẻ cần cư xử lịch thiệp với người lớn tuổi bất kể khi nào. Ảnh minh họa. Trẻ cần cư xử lịch thiệp với người lớn tuổi bất kể khi nào. Ảnh minh họa.

Phụ huynh cần ngăn chặn xu hướng đáng lo ngại này và bắt đầu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cha mẹ cần nỗ lực để trẻ thấm nhuần những giá trị này. 

Bắt đầu sớm

Truyền những giá trị tích cực cho một đứa trẻ ngay từ sớm sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc sửa chữa hành vi xấu. Do đó, cha mẹ cần dạy con tôn trọng người lớn tuổi ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Đặc biệt, những tấm gương là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi con lớn lên và thấy cha mẹ thể hiện sự tôn trọng, lịch sự đối với những người lớn tuổi, trẻ có nhiều khả năng sẽ làm theo mà không cần suy nghĩ.

Trở thành hình mẫu tốt

Phụ huynh được khuyến khích cư xử theo cách mình muốn con cư xử. Nếu cha mẹ chê bai, thiếu tôn trọng hoặc thô lỗ với người lớn tuổi, khả năng cao là trẻ cũng sẽ có thái độ như vậy. Vì vậy, phụ huynh cần để con thấy cha mẹ tương tác với những người lớn tuổi một cách bình tĩnh, thân thiện, lịch sự và nhã nhặn. Tấm gương của cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp trẻ tránh bị ảnh hưởng xấu từ nhiều người trong xã hội.

Giải thích giá trị của người cao tuổi

Phụ huynh không nên có thái độ áp đặt trẻ về việc tôn trọng người lớn tuổi. Trẻ em không phản ứng tốt khi được yêu cầu phải làm gì mà không biết lý do. Do đó, việc giải thích giá trị của những người lớn tuổi sẽ tạo cho con động lực thực sự để đối xử tốt và lịch sự với nhóm người này. Cha mẹ hãy giải thích rằng, những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống hơn. Nhiều năm kinh nghiệm đó mang đến cho họ một góc nhìn độc đáo có thể vô cùng quý giá. Phụ huynh có thể yêu cầu trẻ tưởng tượng một người nào đó thô lỗ với bà hoặc từ chối giúp ông của con qua đường. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thấy tầm quan trọng của việc tôn trọng người lớn tuổi.

Tôn trọng sự đa dạng

Trong cuộc sống, trẻ sẽ gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bằng cách dành thời gian cho ông bà và những người lớn tuổi, trẻ sẽ nhận ra rằng, mặc dù mọi người đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng tất cả đều đáng được tôn trọng. Những người lớn tuổi xung quanh trẻ có thể đến từ các nền văn hóa khác nhau hoặc có niềm tin tôn giáo, chính trị khác nhau. Tuy nhiên, phụ huynh cần dạy con không đánh giá người khác dựa trên những điểm khác biệt này mà hãy tôn trọng họ. Giải thích rằng, làm như vậy là một cách tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn và nhận lại sự tôn trọng.

Làm rõ kỳ vọng

Phụ huynh được khuyến khích thường xuyên nói với con rằng, cha mẹ mong trẻ luôn tôn trọng người lớn tuổi. Trẻ cần biết rằng, việc trẻ tôn trọng người lớn tuổi quan trọng đối với cha mẹ. Nếu phụ huynh không thể hiện rõ quan điểm, trẻ sẽ ít có khả năng quan tâm đến việc tôn trọng người khác và không thực hiện lời khuyên một cách nghiêm túc.

Dạy con những điều cơ bản về phép lịch sự

Cha mẹ không thể mong đợi con tôn trọng người lớn tuổi mà không biết những điều cơ bản của phép lịch sự. Trẻ có thể tham gia một số hoạt động nhập vai để hiểu hơn về phép lịch sự. Ngoài ra, phụ huynh nên giải thích cho con rằng, chúng cần lịch sự dù đối với người quen hay lạ. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng cách để con tương tác với nhân viên phục vụ, người bán hàng và cá nhân khác trong môi trường công cộng. 

Cha mẹ cần làm gương để con noi theo. Ảnh minh hoạ.

Tôn trọng mọi lúc

Hãy chắc chắn rằng, con biết không có ngoại lệ khi cư xử lịch sự và nhã nhặn với người lớn tuổi. Phụ huynh hãy nói rằng, ngay cả khi chứng kiến các bạn thô lỗ với một người lớn tuổi, trẻ cũng không được làm theo. Cha mẹ cần giải thích cho con vì sao cư xử thiếu tôn trọng với người lớn tuổi là điều không nên. Tương tự như vậy, cha mẹ cũng cần lý giải vì sao trẻ nên thể hiện sự tôn trọng, thậm chí là trong trường hợp người lớn tuổi không lịch sự cho lắm. 

Dạy con kỹ năng hội thoại tốt

Cần bảo đảm rằng, con biết cách xưng hô đúng mực với người lớn tuổi. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên được dạy về việc không ngắt lời người khác khi họ đang nói. Khuyến khích con mỉm cười và giao tiếp bằng mắt, đồng thời tránh sử dụng các từ lóng. Đặc biệt, việc sử dụng ngôn từ thô tục là hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ.

Tăng thời gian bên người lớn tuổi

Người cao tuổi thích dành thời gian với trẻ em. Bằng cách khuyến khích con thường xuyên dành thời gian với những người lớn tuổi đáng tin cậy, cha mẹ có thể bảo đảm rằng, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc đó sau này. Con cần biết rằng, mình có nhiều điểm chung với người lớn tuổi. Ngoài ra, hãy nói với con rằng, dành thời gian với người lớn tuổi là một cách tuyệt vời để có được những hiểu biết quý giá về cuộc sống. Có thể trẻ không đánh giá cao điều đó, nhưng con sẽ hiểu được giá trị khi lớn hơn.

Khích lệ trẻ

Việc khen ngợi khi một đứa trẻ thể hiện thái độ lịch sự với người lớn tuổi được cho là yếu tố vô cùng quan trọng. Bất cứ khi nào thấy con mình tiếp xúc với người lớn tuổi một cách lịch sự, thân thiện và nhã nhặn, cha mẹ hãy bày tỏ sự tự hào về con. Trẻ em thực sự muốn làm hài lòng cha mẹ của chúng. Bằng cách ghi nhớ điều đó, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy hành vi tôn trọng ở trẻ.

Khuyến khích hành vi hữu ích

Cha mẹ hãy khuyến khích con nỗ lực hết mình để giúp đỡ những người lớn tuổi. Giữ cửa mở, giúp mọi người qua đường và giúp ai đó lấy một món đồ trên kệ cao đều là những ví dụ điển hình. Nói với con rằng, trẻ không nên làm những điều này với mong muốn nhận lại được gì đó. Thay vào đó, cha mẹ hãy giải thích rằng, làm những việc tốt cho người khác là đáng tự hào. Bất cứ khi nào thấy con mình giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi, phụ huynh hãy khen ngợi trẻ về hành động đó.

Theo Froddo
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm