rssheader

27/07/2021

Bí quyết để chọn sách cho trẻ không còn là “nhiệm vụ khó”

Kim Dung - 12/06/2021, 12:10 GMT+07 | Gia đình
Trẻ mới biết đi sẽ học cách khám phá thế giới qua sách. Trẻ mới biết đi sẽ học cách khám phá thế giới qua sách.

Trẻ sơ sinh và mới biết đi

Ở lứa tuổi này, trẻ có xu hướng thích sách tranh về con người và đồ vật. Sách có hình ảnh minh họa và đơn giản thường sẽ hấp dẫn lứa tuổi này. Đặc biệt, phụ huynh nên chọn sách vải hoặc có bìa cứng. Nhờ đó, giúp dễ lau sạch và cho phép trẻ sử dụng thoải mái mà không làm hỏng. Đồng thời, các bé cũng thích được nghe phụ huynh miêu tả về những bức tranh.

Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh, thị lực của bé chưa phát triển hoàn toàn. Chúng nhìn rõ nhất từ khoảng 12 inch (~30,5 cm). Do đó, sẽ vô cùng hoàn hảo nếu phụ huynh ôm con và cùng bé đọc sách. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý nên chọn những cuốn sách nhỏ. Nhờ đó, giúp dễ cầm và lật trang trong khi đang bế con.

Ngoài ra, nên chọn những cuốn sách với thiết kế đen trắng hoặc màu sắc tươi sáng và hình ảnh có độ tương phản cao. Điều này giúp bé dễ dàng tập trung khi mắt phát triển. Sách cần có nội dung đơn giản, với một hoặc hai nhân vật trên một trang được bao quanh bởi nhiều khoảng trống, cũng như ít từ vựng.

Trong khi đó, với trẻ lớn hơn một chút, ngôn từ được cho là vô cùng quan trọng. Vì vậy, những cuốn sách có một từ và hình ảnh giúp trẻ biết rằng, đó là những thứ có ý nghĩa. Ngoài ra, những cuốn sách với một số câu đơn giản hoặc bài đồng dao sẽ khiến trẻ cảm thấy thú vị.

Phụ huynh được khuyến khích chọn những cuốn sách có hình ảnh hoặc thiết kế lớn. Hoặc, sách in ảnh của các em bé hay thành viên khác trong gia đình cũng là yếu tố thu hút con. Những quyển sách “bí ẩn” sẽ kích thích sự tò mò ở trẻ. Do đó, cha mẹ có thể để con làm quen với những cuốn sách có nhạc khi được mở ra, hoặc ẩn chứa điều bất ngờ. Trẻ cũng sẽ thích những cuốn sách nhiều họa tiết, có mùi hương và thậm chí là gương soi.

Trẻ mới biết đi thường xuyên di chuyển và có thể không ngồi một chỗ trong thời gian dài. Một điều trẻ ở tuổi này vẫn cần hằng ngày là đọc sách cùng cha mẹ. Trẻ thích những cuốn sách có nhiều hoạt động về trải nghiệm hằng ngày. Nhờ đó, giúp con khám phá và hiểu hơn về thế giới xung quanh.

Với trẻ mới biết đi, phụ huynh hãy tìm những cuốn sách bìa cứng, nhỏ với một vài hoặc không có từ nào trên trang. Sách không có chữ cho phép trẻ em tự tạo ra những câu chuyện của riêng mình và phát triển trí tưởng tượng.

Trẻ mới biết đi thích những bức tranh và ảnh lớn đầy màu sắc với câu chuyện đơn giản. Những cuốn sách khám phá giác quan và tương tác mang lại nhiều hứng thú cho lứa tuổi này.

Những cuốn sách có chủ đề về động vật, cảm giác, màu sắc, số, hình dạng và chữ cái cũng sẽ phù hợp với trẻ mới biết đi. Văn bản có thể đoán trước, vần điệu và câu chuyện với các từ vui nhộn đều sẽ khiến con thú vị khi cha mẹ đọc to.

Phụ huynh cũng được khuyến khích cho con trải nghiệm một số cuốn sách hướng dẫn bé làm những việc thông thường, cũng như kể câu chuyện đơn giản. Những cuốn sách chúc ngủ ngon trước khi bé nằm vào giường là cách tuyệt vời để giúp trẻ thư giãn vào cuối ngày.

Trong khi đó, sách về các bài hát, thơ và văn bản lặp đi lặp lại sẽ dễ dàng giúp trẻ ghi nhớ và đọc hoặc hát theo. Ngoài ra, cha mẹ có thể để con làm quen với sách về những điều quen thuộc như giờ ăn, cách nói lời tạm biệt hay các hoạt động thường ngày khác.

Các nhân vật trẻ yêu thích có thể thu hút sự chú ý của con. Tuy nhiên, cha mẹ cần xem nội dung câu chuyện đó. Bởi, đôi khi chúng quá dài và không thu hút được sự chú ý của trẻ. Thay vào đó, phụ huynh có thể chỉ nói về những bức tranh.


Sách về thơ sẽ giúp trẻ dễ nhớ và học theo. 

Trẻ mầm non

Đây cũng là giai đoạn phụ huynh nhận ra rằng, những đứa trẻ của mình bắt đầu lớn. Sách dành cho trẻ mầm non nên có những câu chuyện đơn giản, hình ảnh minh họa hấp dẫn và văn bản vui nhộn, dễ đọc. Cốt truyện phải có mạch nhanh để trẻ đọc hết trong một lần.

Song, đây cũng là thời điểm câu chuyện nên phức tạp hơn, bằng cách sử dụng các cụm từ và âm thanh lặp đi lặp lại. Qua đó, giúp trẻ ghi nhớ từ mới. Cha mẹ được khuyến khích chọn những cuốn sách phát huy trí tưởng tượng và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Trẻ thường thích thú với những cuốn sách về hoàn cảnh thực tế, phản ánh mối quan tâm của con. Trẻ yêu những câu chuyện về việc đi học, vui chơi với bạn và chia sẻ. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quên rằng, hình ảnh minh họa vẫn là yếu tố mê hoặc với trẻ.

Do đó, hãy chọn nhiều sách về chữ cái, con số, hoặc các thông tin đơn giản về khủng long, tàu hỏa, xe tải, động vật, côn trùng, địa lý hay xây dựng. Câu chuyện nhẹ nhàng trước khi đi ngủ cho những giấc mơ ngọt ngào luôn là một cách tốt đẹp để kết thúc ngày.

Cha mẹ cũng có thể cho con đọc những cuốn sách về thơ thiếu nhi. Ngoài ra, kiểu sách dự đoán cho phép trẻ điền vào chỗ trống. Con sẽ đoán điều gì xảy ra tiếp theo hoặc đưa ra những câu, cụm từ và từ hấp dẫn. Phụ huynh cũng có thể giới thiệu con với các nền văn hóa khác trên thế giới.

Khi nói đến việc tìm sách hay, dù con ở lứa tuổi nào, quan trọng là cha mẹ hãy chọn những cuốn mà trẻ thích. Trẻ thường thích nghe đi nghe lại cùng một câu chuyện. Đặc biệt, trẻ thích đọc sách thường có xu hướng trở thành những độc giả suốt đời. Họ sẽ biến sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.    

Theo Reading bright start
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm