rssheader

30/09/2020

Bé 1 tuổi bị bệnh bạch cầu, mẹ bất ngờ vì chiếc bát ăn cơm lại là nguyên nhân

08/09/2018, 20:47 GMT+07 | Gia đình
Bé 1 tuổi bị bệnh bạch cầu, mẹ bất ngờ vì chiếc bát ăn cơm lại là nguyên nhân

Con gái cô Ngô, 1 tuổi mới đây được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphocytic theo kết quả khám tại bệnh viện ở Qúy Dương. Bà Ngô cho biết gia đình không có ai có tiền sử mắc bệnh bạch cầu. Tuy nhiên sau khi thăm hỏi và tìm hiểu kỹ lưỡng mới phát hiện ra thủ phạm gây bệnh chính là chiếc bát ăn mà gia đình mới mua cho con.

Cô Ngô cho biết vì thấy chiếc bát có màu sắc đẹp, dễ thương nghĩ con sẽ thích nên đã quyết định mua về nhưng không ngờ lại gây hại cho con.

Vậy tại sao chỉ 1 chiếc bát nhỏ lại có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ?

Được biết loại bát ăn mà cô Ngô mua cho con được gọi là bát melamine được làm bằng nhựa melamine. Nếu sử dụng không đúng cách, sẽ dẫn đến việc giải phóng formaldehyde, và formadehyde là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ.

Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng phổ biến trong sản xuất đồ nhựa, đồ chơi trẻ em, đồ dùng gia đình. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, melamine được thông qua tại Mỹ để sử dụng trong việc sản xuất một số dụng cụ nấu ăn, nhựa, sơn công nghiệp.

Thực tế bát đĩa làm từ melamine chỉ nguy hiểm khi nó được làm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc sử dụng sản phẩm ở nhiệt độ cao (hàng trăm độ) thì khả năng các thành phần độc hại có trong nhựa bị phân huỷ là có thể xảy ra.

Ngoài ra phần lớn các loại chất màu dùng cho nhựa melamine có chứa các kim loại nặng, chủ yếu là chì, có khả năng tạo các muối khó tan gây độc hại cho người và súc vật. Khi ngâm chứa thức ăn với thời gian dài trong các đồ nhựa có màu sắc, đặc biệt khi muối dưa, muối hành, axít trong dung dịch dùng để muối sẽ làm cho các độc chất trong đồ nhựa bị tách ra và hoà tan trong nước, ngấm vào thức ăn, xâm nhập vào cơ thể người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá và hệ thần kinh.

Cách sử dụng bộ đồ ăn bằng melamine an toàn

- Không dùng loai bát đũa này để thực phẩm có tính axit, dầu hoặc kiềm trong bát đũa melamine trong thời gian dài

- Không dùng bát đĩa nhựa melamine trong lò vi sóng hoặc là lò nướng.

- Không rửa với nước rửa chén có chất tẩy mạnh.

- Không dùng vật sắc nhọn cọ sát bề mặt sản phẩm.

Lưu ý khi chọn bộ bát đũa bằng melamine

Để tránh việc mua phải bộ đồ bát đũa làm bằng melamine kém chất lượng, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những nhà sản xuất uy tín và lưu ý những điều dưới đây:

Mua sản phẩm tại các siêu thị lớn

Lựa chọn mua sản phẩm ở các siêu thị lớn với phần thông tin nhà sản xuất được in rõ ràng kèm theo cảnh báo nhiệt độ có thể chịu được. Nếu không có cảnh báo về mức nhiệt ở dưới đáy bát hoặc thông tin không rõ ràng thì bạn không nên mua.

Chú ý giá cả

Giá của những chiếc bát melamine có chất lượng tốt thường khá cao, các bậc phụ huynh đừng để bị đánh lừa bởi những bộ bát đũa giá rẻ.

Quan sát hình dạng

Chú ý quan sát xem bát sờ có mịn không, mùi sản phẩm có kỳ lạ, hình dáng có biến dạng. Không nên sử dụng những bát đũa có màu sắc sặc sỡ mà nên chọn sản phẩm trắng và có hình dáng cơ bản.

Theo Giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm