rssheader

25/07/2021

7 điều dễ tạo nên mâu thuẫn nếu mẹ chồng nói với con dâu

03/11/2020, 16:13 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Những kinh nghiệm dưới đây được một người mẹ chồng đã có 3 cháu nội chia sẻ lại. Cuộc sống ban đầu giữa vai mẹ chồng và vợ của con trai mình quả là không dễ dàng gì.

Tuy nhiên người mẹ chồng này cũng rất khéo léo trong cư xử, sau nhiều năm chung sống bà rút ra được những điều sau.

1. Về việc đặt tên cháu

Bà bảo cả 3 lần sinh cháu con dâu đều từ chối bàn bạc về vấn đề này, cô ấy chỉ muốn sau khi sinh xong thì sẽ thông báo lại với ông bà. Nhưng bà đều vui vẻ chấp nhận và không bàn cãi gì, vì bà hiểu được nỗi lòng mỗi người mẹ mang nặng đẻ đau, nên nếu đến cả vấn đề đặt tên cháu mà bà cũng muốn tranh giành, chắc chắn sẽ khiến con dâu cảm thấy không được tôn trọng mà sinh buồn phiền.

2. Nơi con trai và con dâu cùng sinh sống

Đã xa rồi cái thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Việc con cái đã lớn lập gia đình và chúng cũng có quyền tự chọn nơi sinh sống để thuận tiện cho cuộc sống cũng như công việc. Là cha mẹ nên hiểu rằng con cái là để yêu thương chứ không phải để áp đặt, việc không còn sống chung nhà không có nghĩa là con cái sẽ quên đi bạn.

3. Việc tăng cân, giảm cân

Đây có lẽ là việc hết sức tế nhị của mỗi người phụ nữ, dù là mẹ chồng bạn cũng không nên quá thân thiết để nỗi góp ý thẳng thừng về việc tăng hay giảm cân của con dâu. Nếu được cũng chỉ nên nói nhẹ nhàng về việc giữ gìn sức khỏe, còn lại hãy để con dâu cảm thấy thoải mái.

4. Các nguyên tắc nuôi dạy cháu

Ngày xưa bạn nuôi con bạn như thế nào là thời của bạn, ngày nay xã hội đều đã thay đổi khác xa rất nhiều, đôi khi bạn không kịp cập nhật.

Hiểu được điều đó bạn không nên can thiệp vào cách con dâu dạy cháu vì sẽ khiến cháu ỷ lại vào bà, coi thường mẹ mình, người con dâu cũng sẽ rất bức xúc.

Nếu những việc nhỏ như con dâu không muốn cho cháu ăn kẹo trước khi ngủ thì bạn hãy nghe theo, đừng thắc mắc rồi nói ra nói vào sẽ chỉ khiến gia đình thêm xào xáo.

5. Việc đi học của cháu

Việc này cũng giống như nuôi dạy cháu. Nếu con dâu thích cháu học trường tư, bạn lại cảm thấy việc đó lãng phí, con dâu thích dạy con theo phương pháp Do Thái, bạn lại muốn dạy theo kiểu truyền thống phương Đông,.. tất cả những thứ này thực chất đều không phải là việc của mẹ chồng nên can thiệp vào, làm thế sẽ gây thêm xung đột cho gia đình.

6. Cách con dâu quản lý chi tiêu

Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người mẹ chồng hay vướng mắc khó chịu nhiều nhất, một phần có lẽ vì xót tiền của con trai mình làm ra. Nhưng đó là chuyện mà cả hai vợ chồng con dâu sẽ tự thương lượng, tiền cũng là chúng tự kiếm ra, bạn can thiệp vào sẽ có phần hơi quá đáng.

7. Tặng quà cho con dâu là những quyển sách dạy về kỹ năng

Nếu cả hai mẹ con đều là người yêu thích đọc sách, thì cùng nhau ngồi lại thủ thỉ về những quyển sách không có gì là sai cả, điều này còn giúp gia đình thêm gắn kết hơn.

Tuy nhiên bạn không nên tặng con dâu những quyển sách như dạy nấu ăn nếu con dâu mình không thích nấu, dạy con cái,.. sẽ khiến cô con dâu hiểu lầm và cảm thấy tự ái, tưởng rằng mẹ chồng đang ám chỉ mình việc gì đó.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm