rssheader

26/09/2021

5 cách loại bỏ thói ghen tị

Thủy Kiều - 28/07/2021, 11:25 GMT+07 | Gia đình
Lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+). Lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+).

1. Thừa nhận sự ghen tị

Bạn cần nói chuyện thẳng thắn về sự ghen tị để ngăn chặn và quản lý nó. Bạn có thể bày tỏ cảm xúc của mình mà không cần buộc tội. Đưa ra yêu cầu rõ ràng, ví dụ: "Em cảm thấy hơi bất an. Em nghĩ em sẽ cảm thấy tốt hơn nếu chúng ta củng cố kế hoạch của mình để em có thể mong đợi thời gian ở bên anh".

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu những hành động cụ thể giúp bạn yên tâm hơn như lên kế hoạch cho các cuộc gọi hoặc chia sẻ thêm về những trải nghiệm của đối phương trong ngày. Khi bạn càng có nhiều mối quan hệ, bạn càng cảm thấy ít ghen tị hơn.

2. Quản lý căng thẳng

Ghen tị là một phản ứng căng thẳng - có nghĩa là nếu bạn đã lo lắng và quá tải, bạn có thể cảm thấy nó thậm chí còn dữ dội hơn. Trước khi tìm đến đối tác của mình để trấn an, hãy đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình để kiểm soát sự lo lắng bằng cách tập thể dục, dinh dưỡng tốt, thiền hoặc yoga cùng nhiều hỗ trợ khác. Đôi khi con quái vật trong bạn sẽ lắng xuống khi bạn có kế hoạch chăm sóc bản thân.

3. Trấn an tinh thần

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hay nghi ngờ, hãy thành thật với đối phương: "Em cảm thấy hơi ghen tị về thời gian của bạn dành cho cô ấy. Chúng ta có thể nói một chút về mối quan hệ của hai người được không?" Nếu điều đó nghe có vẻ quá rủi ro, hãy nhớ rằng, bạn đã cảm thấy không an toàn. Tốt hơn là nói ra điều đó thay vì thể hiện nó bằng những lời buộc tội và sự giận dữ. 

Tránh đưa ra yêu cầu hoặc cáo buộc, thay vào đó, hãy nói điều gì đó như, "Em hơi bất an khi anh nói về việc có khoảng thời gian tuyệt vời với những cô gái khác. Em nghĩ sẽ tốt hơn nếu chúng ta dành thời gian ở bên nhau để cùng làm một việc gì đó".

4. Đòi hỏi có chừng mực

Nếu bạn luôn phải hỏi đối phương về thời gian với bạn bè để biết bất kỳ thông tin nào, đó có thể là một dấu hiệu đáng báo động. Nếu không có gì phải giấu, đối tác của bạn nên thường xuyên tình nguyện cung cấp thông tin. Bạn không cần phải tiếp tục hỏi. Cả hai càng cởi mở về các mối quan hệ của mình thì bạn càng ít cảm thấy ghen tị.

5. Biết giới hạn 

Nếu bạn lo lắng cả ngày lẫn đêm hoặc tự ý xóa những tin nhắn khiến bạn cảm thấy bất an, thì hãy cân nhắc cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Khi không có sự trấn an trực tiếp nào hoặc bạn không thể nói chuyện cởi mở về những bất an, đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ hiện tại có thể không dành cho bạn.

Nếu bạn không thể dựa vào người bạn đời của mình để trấn an bản thân, bạn có thể dựa vào những biện pháp kiểm soát sự ghen tị.

Theo Psychologytoday
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm