rssheader

29/07/2021

5 cách giải tỏa cơn tức giận để bước về phía trước

Thủy Kiều - 17/06/2021, 17:53 GMT+07 | Gia đình
5 cách giải tỏa cơn tức giận để bước về phía trước

Những con người và tình huống mà bạn chưa từng trải qua có thể tạo ra các vấn đề về tình cảm và thể chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, dẫn đến việc bạn thể hiện sự tức giận với những người vô tội yêu thương và ủng hộ bạn. Hãy giải phóng độc tính này một cách lành mạnh và có ý nghĩa.

Dưới đây là 5 bước để bạn đạt được điều đó:

Bước 1: Làm dịu cơn tức giận của bạn

Đánh thức cơn giận cũ lên, làm cho nó sủi bọt và khuấy động bên trong bạn, giống như cách cà phê thấm vào bên trong máy pha cà phê kiểu cũ. Sau đó, tập trung vào hơi thở của bạn.

Bằng cách tập trung sự chú ý vào hơi thở, chánh niệm về nó cũng giữ bạn ở hiện tại, giúp bạn thư giãn và giúp bạn trải nghiệm những cảm xúc, và các hoạt động bên trong khác cho bạn biết điều gì đang xảy ra với mình.

Bước 2: Thể hiện cảm xúc của bạn thông qua bài viết

Bàn tay, bàn chân và giọng nói là những kênh chính để giải phóng năng lượng cảm xúc khỏi cơ thể. Do đó, viết - thứ kết nối trí óc và đôi tay - có thể tạo điều kiện cho sự phát hành mạnh mẽ.

Kỹ thuật này có thể làm cho cảm xúc bế tắc di chuyển lên và ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, do đó làm giảm hoặc ngăn chặn sự tích tụ cảm xúc độc hại có thể tràn ra khắp cuộc sống của bạn.

Viết ra cảm xúc của bạn - mà không đánh giá chúng - là một trong những cách nhanh nhất để nhận biết những gì đang diễn ra bên trong bạn.

Bước 3: Chia sẻ câu chuyện của bạn

Cách thứ ba để khám phá và bày tỏ sự tức giận của bạn cũng như những cảm xúc khác trong sự cố khó chịu là chia sẻ chúng với một người khác.

Nghe những người khác có trải nghiệm đáng xấu hổ tương tự sẽ giúp bạn nhận ra mình không đơn độc và chuyển quan điểm của bạn từ tự đánh giá sang chấp nhận bản thân.

Bước 4: Tìm sự thật mới của bạn

Khi trẻ em trải qua một vết thương lòng, chúng hình thành niềm tin và kể cho mình một câu chuyện về điều đó nhằm hiểu về những gì đã xảy ra và để đối phó. Điều này vừa hữu ích vừa là một trở ngại, bởi vì câu chuyện hầu như luôn hạn chế và dựa trên nỗi sợ hãi.

Tìm ra một sự thật mới cho chính mình, một thông điệp sẽ bù đắp và thay thế niềm tin hạn chế - sự thật cũ - mà bạn đã phát triển khi còn nhỏ. Nghe thông điệp đó bây giờ, thậm chí rất nhiều năm sau, có thể là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Bước 5: Bắt đầu hành trình mới

Một cách mạnh mẽ để bỏ qua sự kiện đau thương, cùng với cảm giác tổn thương, tức giận và hạn chế niềm tin, là giải phóng thể chất thực sự.

Hãy sáng tạo và chọn một hoạt động phù hợp với bạn. Ví dụ, ném đá vào một nơi an toàn ở đâu đó, hoặc tìm một không gian riêng tư để vận động chân tay nhằm giải phóng năng lượng tiêu cực. Hãy tập càng nhiều càng tốt mọi lúc mọi nơi và sử dụng trí tưởng tượng của bạn trong thời gian còn lại. Khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể và tâm trí không thể phân biệt được sự khác biệt giữa thực tế và trí tưởng tượng, vì vậy cả hai hình thức đều có giá trị.

Tất cả những bước trên là công cụ giúp bạn rũ sạch những cảm giác tức giận và tổn thương xảy đến trong cuộc đời. Hãy nhớ rằng, để thoát khỏi những cảm giác độc hại vẫn còn đóng chặt bên trong, chúng ta phải khơi dậy và gắn kết chúng. Nhưng, vì chúng chỉ là cảm giác, chúng ta có thể làm chủ chúng, tiết lộ những sự thật mới giúp chúng ta tiến về phía trước một cách tích cực.

Theo Psychologytoday
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm