rssheader

21/04/2021

4 quan niệm sai lầm khi nuôi con gái khiến bé không thể phát triển toàn diện

05/03/2021, 11:22 GMT+07 | Gia đình

Con gái không cần phải giỏi giang

Nhiều cha mẹ vẫn cho rằng con gái không cần phải quá giỏi giang, chỉ cần biết nghe lời là được. Không ít cha mẹ nuôi con gái với tư tưởng sau này lớn rồi cũng đi lấy chồng nên bỏ lỡ cơ hội để bé phát triển các thế mạnh, thậm chí dập tắt ước mơ của con ngay từ khi con nhỏ. Đó là một suy nghĩ quá ấu trĩ.

Cha mẹ nên để con làm điều mình thích, phát huy đúng sở trường của mình, có một cuộc sống độc lập, tự lập khi trưởng thành thay vì phải phụ thuộc vào người khác.

quan-niem-nuoi-day-con-gai-sai-lam-01
Con gái con đứa thì phải dịu dàng
 
Có rất nhiều quan niệm cổ hủ được gắn với con gái chẳng hạn như con gái con đứa thì phải dịu dàng, không được nói chuyện to, không được cười lớn... Hay con gái không được phép đòi hỏi, làm theo sở thích của mình mà phải nhìn thái độ của ngưởi khác.
 
Có một thực tế là không phải bé gái nào cũng cư xử như công chúa, luôn nhẹ nhàng, dịu dàng. Bé cũng có thể thích những trò nghịch ngợm như con trai, cũng có sở thích của riêng mình.
 
Chính cách giáo dục áp đặt trẻ vào khuôn khổ kiểu này của cha mẹ khiến con gái ngày càng trở nên rụt rè, nhút nhát. Thậm chí con còn tự cho rằng là con gái nghĩa là thua kém, không được phép được làm những gì mình thích.
 
Do đó, con trai hay con gái đều như nhau. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy bé về lễ nghĩa, phép lịch sự chứ không phải ép con gái phải dịu dàng, nghe lời, còn con trai làm gì cũng được.
 
quan-niem-nuoi-day-con-gai-sai-lam-02

Con gái nói nhiều hơn

Nhiều người cho rằng các bé gái thích nói và nói nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, cả nam và nữ đều nói khoảng 16.000 từ/ngày. Việc nói ít hay nói nhiều phụ thuộc vào sự phát triển ngôn ngữ và tính cách của trẻ chứ không liên quan đến vấn đề giới tính.

Chuyện của đàn bà con gái

Trong một số gia đình có sự phân biệt đối xử giữa các bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ. Trong khi các bé trai được chiều chuộng, thường không phải động tay vào bất cứ việc gì ngay từ khi còn nhỏ thì các bé gái phải học cách trông em, làm việc nhà giúp mẹ.

Người lớn lại luôn cho rằng đã là đàn bà con gái thì nên làm những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt này, còn con trai thì không nên động chân động tay vào việc nhà.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm