Ăn uống đúng cách sau sinh là vấn đề vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, hồi phục nhanh mà còn ảnh hưởng đến chất và lượng sữa dành cho em bé.
Tuy vậy, không ít mẹ Việt hiện nay vẫn mắc những sai lầm phổ biến trong ăn uống sau sinh như dưới đây.
1. Ăn nhiều tinh bột để có sữa
Đây là quan niệm của không ít mẹ Việt, cho rằng ăn nhiều tinh bột mới có sữa cho con bú. Trên thực tế, khẩu phần tinh bột của mẹ mới sinh không cần thay đổi gì so với trước đây.
Thậm chí, tinh bột cũng không phải thực phẩm lợi sữa mà còn tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.
Do đó, mẹ sau sinh nên ăn cân bằng đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, đạm và vitamin thay vì tập trung vào tinh bột.
Mẹ sau sinh nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm thay vì tập trung vào tinh bột. (Ảnh minh họa).
2. Ăn đồ kho mặn cho lành dạ
Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn yếu, dễ mắc bệnh nên không tránh khỏi tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vậy nhưng quan niệm sau sinh chỉ nên ăn thịt, cá kho mặn để "lành bụng" lại hoàn toàn sai lầm.
Việc mẹ chỉ ăn duy nhất một loại thức ăn, lại kho mặn sẽ khiến mẹ thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể hồi phục chậm, con không đủ dinh dưỡng và chậm lên cân.
Các món ăn cho mẹ sau sinh có thể chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau, đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng. (Ảnh minh họa).
3. Tránh đồ chua
Kiêng ăn đồ chua sau khi sinh và trong thời gian cho con bú là quan niệm khá phổ biến. Nhiều người cho rằng ăn đồ chua sẽ khiến bé bị tiêu chảy và mẹ bị đau nhức răng khi về già.
Thực tế, vấn đề kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, ăn chua hay bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, nhưng tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua… có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hậu.
Mẹ sau sinh vẫn có thể ăn đồ chua như cam, dứa, xoài,... để cung cấp đủ vitamin C. (Ảnh minh họa).
4. Ăn thực phẩm giàu đạm, chất béo
Móng giò, gà hầm, chân dê,... có lẽ là những món ăn "huyền thoại" mẹ sau sinh nào cũng được khuyên ăn. Nhiều người cho rằng sau ca "vượt cạn" vất vả, mẹ cần ăn nhiều món bổ dưỡng, giàu đạm, chất béo để hồi phục sức khỏe và có nhiều sữa cho con.
Tuy nhiên, ăn nhiều chất béo thực tế chỉ khiến mẹ tăng cân nhiều, mất kiểm soát. Mẹ vẫn có thể ăn các món bổ dưỡng cho cơ thể nhưng nên cân đối lượng chất dinh dưỡng trong thực đơn.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn vừa phải các món giàu chất béo, tăng cường ăn rau củ nhiều vitamin. (Ảnh minh họa).
5. Ăn rất ít rau và trái cây tươi
Có quan niệm cho rằng mẹ sau sinh ăn nhiều rau và trái cây tươi dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Thực ra, mẹ sau sinh nên ăn rau xanh để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Rau và trái cây chứa nhiều chất xơ cũng giúp mẹ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Bữa cơm của bà đẻ cần có nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp chất xơ. (Ảnh minh họa).
6. Không ăn sáng
Trong những tháng đầu sau sinh, lịch sinh hoạt của mẹ dễ bị đảo lộn. Đặc biệt, nhiều chị em vì bận chăm con mà bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn qua loa.
Vậy nhưng, bữa sáng luôn được xem là bữa quan trọng nhất trong ngày. Đây là bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày dài. Mẹ cũng cần đầy đủ dinh dưỡng để có nguồn sữa cho bé bú.
Dù bận rộn đến mấy, mẹ cũng nên sắp xếp để ăn sáng đầy đủ, đúng giờ. (Ảnh minh họa).
7. Bỏ bữa để giảm cân
Bên cạnh những trường hợp bồi bổ "quá đà" vì muốn nhiều sữa cho con, không ít mẹ lại mắc sai lầm là quá vội vàng giảm cân, bỏ bữa hoặc chỉ ăn rau củ.
Để giảm cân, bỏ bữa là giải pháp sai lầm, thay vào đó mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày. (Ảnh minh họa).
Thực ra đây là cách giảm cân rất phản khoa học không chỉ với mẹ sau sinh mà với bất cứ ai. Nhưng với phụ nữ sau sinh khi đã mất quá nhiều máu thì cách ăn uống bỏ bữa như vậy chẳng khác nào đang đùa giỡn với sức khỏe của mình.
Thay vì nhịn ăn để giảm cân nhanh, mẹ sau sinh nên chia thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày với những thức ăn đủ dinh dưỡng nhưng ít năng lượng thay vì chỉ ăn 3 bữa chính nhưng ăn nhiều.