rssheader

26/10/2020

10 thói quen xấu vợ chồng bạn nên tránh

Hải Ngư - 02/05/2018, 19:10 GMT+07 | Gia đình
10 thói quen xấu vợ chồng bạn nên tránh

Các dấu hiệu cho thấy hai vợ chồng đang lâm vào mối quan hệ độc hại nhất lại chẳng bao giờ hiển hiện rõ ràng. Những rạn nứt ngấm ngầm không xảy ra ngay, bởi thói quen xấu ẩn tàng theo thời gian phát tác mà kẻ trong cuộc đôi khi vẫn không hay biết.

Đâu là những hành vi gây hại nhất cho tình cảm vợ chồng? Các chuyên gia tâm lý đã gom lại một danh sách 10 thói quen chung mà các cặp đôi không hạnh phúc thường cùng mắc phải.

1. Hay chỉ trích nhau 

Ở những mối quan hệ vợ chồng chất chứa những độc hại, thói ưa chỉ trích nhau mỗi khi căng thẳng luôn là một căn bệnh mãn tính. Người này cứ bị ám ảnh dường như không muốn để người kia được hài lòng, và xem ra cả hai đều nghiền chỉ trích cũng như bị chỉ trích.

Hành vi này do thâm nhiễm xâu xa từ nội bộ gia đình mỗi người. Chẳng hạn họ là những đứa trẻ luôn phải chứng kiến cha mẹ mình chê bai, soi mói người khác cũng như chỉ trích nhau. Từ đó không khí độc hại này ngấm vào thế hệ kế tiếp.

2. Mỗi người một cá tính

Nghĩa là chồng vợ chẳng có chung một sở thích, đam mê hay chính kiến nào, sống gần nhau mà cứ như xa cách. Các cặp đôi này thường thấy thấp thỏm, không chắc chắn về mối quan hệ của mình nên gặp bất kỳ lý do xa cách nào, dù đôi khi rất có lợi, họ lại thấy như đối mặt một mối đe dọa.

Thế là để giảm bớt nỗi bất an ấy, cả hai cùng kiểm soát nhau. Chồng muốn dành một ít giờ bù khú với đồng nghiệp sau giờ làm cũng là đề tài vợ cằn nhằn. Những hình thái ấy sẽ có thể dẫn đến bạo hành hay áp đặt nhau.

3. Có rất ít bạn bè bên ngoài mối quan hệ vợ chồng

Do cảm nhận không khí “khó thở” trong đời sống vợ chồng của mình nên cả hai đều giấu nhẹm chất lượng của mối quan hệ họ đang có trước sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp.

Cách che giấu tốt nhất đối với cả hai là tìm cách né mặt những người gần gũi chung quanh, dần dần họ mất hết những thân thích. Rồi nếu một trong hai người có tỏ ra thân thiết hay dành thời giờ cho ai đó, sẽ lại bị bạn tình làm khó dễ qua các hình thái ghen tuông hoặc suy diễn lung tung.

4. Tự dựng lên những bức tường ngăn cách

Mối nguy hiểm đặc biệt vẫn là khi cả vợ lẫn chồng đều tránh nói chuyện, trao đổi bàn bạc chuyện nhà với nhau. Khi làm thế là người này đang đẩy người kia đến tình cảnh bị cô lập, sa vào lối sống cô đơn.

Giao tiếp là một con đường hai chiều, và sự kết nối rất dễ bị gián đoạn, thậm chí ngắt đứt nếu hai phía thiếu liên thông. Động thái vô cảm này sẽ dẫn đến những hành vi lãnh cảm khiến hai người tìm cách lẩn tránh nhau. Mà một khi đã có kẻ khép cửa lòng, người kia sẽ thấy tổn thương như đã bị xúc phạm, chồng hay vợ sẽ khó cảm thông nếu bạn đời sống khép kín.

5. Ai cũng cho là mình đúng

Mỗi khi xung đột mà mục đích là để xem ai đúng chứ không đi tìm cách giải quyết xem như hai vợ chồng lâm vào đường cùng không lối thoát, rất dễ dẫn đến thực trạng chẳng ai thèm nghe ai.

Thói quen xấu này luôn khởi động những cuộc tranh cãi nảy lửa tiếp theo, dìm mối quan hệ vào không khí chiến trường mỗi ngày, khiến những ánh lửa tốt đẹp giữa hai người từng có dần lụi tàn.

6. Mỗi người giữ một thế thủ

Nghĩa là cả hai đều lo lắng về vị thế của mình trong mối quan hệ vợ chồng và bắt đầu sống trong nghi ngờ. Họ cứ bị ám ảnh không biết vợ hay chồng có còn yêu mình, liệu anh ta/cô ta có bỏ mình.

Mối băn khoăn mãn tính này một khi bị trầm trọng hóa hay bị đẩy lên thái quá sẽ là tiền đề cho bất tín lẫn ghen tuông.

7. Vợ chồng không là chỗ tựa của nhau

Lý do người ta muốn kết đôi là để cuộc sống dễ dàng hơn. Thật tuyệt vời khi có ai đó bên cạnh mình lúc khó khăn trắc trở. Những thời khắc cam go chính là thuốc thử cho một mối quan hệ tốt. Hỗ trợ nhau đúng lúc sẽ làm sợi giây liên kết vợ chồng bền chặt.

Với những đôi bất hòa, cả hai không là chỗ tựa của nhau, ở cả những thời điểm cần thiết nhất. Từ đó cuộc hôn nhân của họ chỉ còn là những thất vọng, cô đơn và cay đắng. Càng ôm những cảm giác tiêu cực ấy cả hai càng suy sụp, mất hy vọng và tìm cách rút lui, bỏ cuộc.

8. Một hoặc cả hai có lòng tự trọng thấp

Nhiều người rất tự tin, biết làm chủ mình trước khi lập gia đình, thế mà khi sa vào mối quan hệ vợ chồng độc hại họ lại đánh mất hết. Khi vợ chồng đối xử với nhau tồi tệ, lòng tự trọng của mỗi người bị bào mòn và càng ngày họ càng muốn bỏ cuộc không muốn gầy dựng lại lòng tự trọng vốn có.

Bản chất tích cực ấy một khi đã sa sút, ai cũng dễ cảm thấy bị tổn thương, rồi tự tạo ra cho mình hình ảnh một người bạn tình thấp kém, tầm thường và nhỏ mọn.   

9. Cả hai cố tìm cách không chế nhau

Chẳng bao giờ thấy được không khí vui vẻ giữa những vợ chồng mà người này cứ muốn kiểm soát người kia. Tự do trong hành vi xử thể là món quà cho bất kỳ người trưởng thành nào.

Khi cái quyền ấy bị tước đi, giữa hai người chỉ đặc quánh những bức xúc, bực bội, chống đối, thành rào cản cho những nỗ lực tích cực muốn gây ảnh hưởng hay thương thảo với nhau.

10. Vợ chồng luôn đổ lỗi cho nhau

Trò chơi tai hại luôn đổ lỗi cho bạn tình hiếm khi nào thiếu trong một mối quan hệ độc hại. Nó là mảnh đất màu mỡ để bực bội giận dữ phát sinh, nhất là khi trách nhiệm đối với một khó khăn trong mái ấm không ai can đảm nhận lãnh.

Sống mà cứ chờ đợi chồng hay vợ thay đổi chứ mình nhất định không chịu xuống nước, cứ thấy lỗi của bạn tình nhiều hơn mình, là những độc tố hủy hoại dần mật ngọt hôn nhân.

Theo Thế giới tiếp thị
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm