rssheader

30/11/2020

10 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu để cuộc sống trở nên hạnh phúc

08/11/2019, 06:07 GMT+07 | Gia đình
Lạm dụng không phải là tình yêu. Lạm dụng không phải là tình yêu.

Trong các bộ phim lãng mạn hay những câu chuyện cổ tích, tình yêu luôn được khắc họa đẹp đẽ bởi những chàng Hoàng tử và những cô Công chúa xinh đẹp, dịu dàng. Tuy nhiên, đời thực không được đẹp như thế!

Tình yêu có những mảng tối và không phải lúc nào cũng lung linh như trên phim ảnh. Công việc của bố mẹ chính là dạy cho con biết những thực tế trái ngược ấy. 

1. Lạm dụng không phải là tình yêu

Nếu con về nhà và khóc lóc kể cho bố mẹ nghe về việc bị bạn khác giới trêu chọc thì đừng bao giờ nói với con rằng: “Không sao đâu, bạn ấy thích nên mới trêu con đấy”.

Hay những lúc con bị người lớn ôm ấp, hôn hít và đẩy ra vì khó chịu nhưng bố mẹ lại xua tay bảo: “Bác ấy yêu quý con nên mới thế”. 

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm bởi lạm dụng không phải là tình yêu! Và dạy con những tư tưởng sai lệch như vậy sẽ khiến chúng hiểu lầm về những biểu hiện thực sự của tình yêu chân chính.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 2.

Lạm dụng không phải là tình yêu.

2. Tình yêu có cho và nhận

Bố mẹ vẫn luôn thể hiện tình yêu và cho con cái tất cả những gì mình có. Đây là một biểu hiện của tình yêu. Tuy nhiên, con cái không thể chỉ nhận mà còn phải biết cho đi.

Tình yêu phải đến từ 2 phía và con cần phải biết cách cảm kích cũng như thể hiện ngược lại tình yêu với bố mẹ, hoặc khi con nhận được sự yêu thương của ai đó. 

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 3.

3. Biết yêu thương bản thân là điều quan trọng nhất

Con cần được bố mẹ dạy cách phân biệt sự khác nhau giữa việc yêu bản thân và tính ích kỷ. Tất nhiên, chúng ta không chà đạp lên người khác vì lợi ích riêng, nhưng cũng không thể vì mọi người mà quên đi bản thân.

Bố mẹ hãy dạy con, không nên thay đổi bản thân cho phù hợp với hình mẫu của người khác để đổi lấy sự yêu thương.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 4.

Biết yêu thương bản thân là điều quan trọng nhất.

4. Yêu thương người khác nhưng không được bỏ bê chính mình 

Con bạn cần biết rằng, khi yêu ai đó, không có nghĩa chúng ta phải hy sinh tất cả hay van lơn, hèn mọn để mong chờ tình yêu từ 1 phía. Tất nhiên, sự thỏa hiệp là điều quan trọng trong mọi mối quan hệ, nhưng không có nghĩa chúng ta không yêu bản thân mình khi đang yêu người khác.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 5.

Mối quan hệ của bố mẹ chính là tấm gương cho con cái. Vậy nên trong đời sống hàng ngày, bố mẹ cần thể hiện tình yêu đúng đắn để con noi theo.

5. Tình yêu lâu dài đòi hỏi sự nỗ lực 

Chính vì tình yêu không kéo dài mãi mãi nên để một mối quan hệ lâu dài, chúng ta cần phải nỗ lực hết mình và nỗ lực từ 2 phía. Nếu chỉ một người cố gắng, người kia dửng dưng thì tình yêu khó mà lâu bền được.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 6.

Tình yêu lâu dài đòi hỏi sự nỗ lực.

6. Tôn trọng là yếu tố tiên quyết trong tình yêu

Con cần phải biết được, tôn trọng và yêu thương là 2 yếu tố luôn đồng hành với nhau trong tình yêu. 

Con phải tôn trọng người khác và tất nhiên cũng cần nhận lại sự tôn trọng từ phía người kia. Tình yêu mà không có sự tôn trọng thì chỉ là một thứ tình cảm độc hại mà thôi.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 7.

7. Đôi khi người bạn yêu không yêu bạn 

Là cha mẹ, bạn sẽ cố gắng hết sức để cho con mọi thứ chúng cần và muốn. Nhưng có những khi, mọi thứ có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ai và con cần chấp nhận việc không phải tất cả mọi việc lúc nào cũng như ý muốn.

Tình yêu nam nữ cũng giống như vậy. Tình yêu một chiều sẽ mang lại nhiều nỗi đau và chúng ta phải học cách buông tay.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 8.

Đôi khi người bạn yêu không yêu bạn.

8. Tình yêu có thể không kéo dài mãi mãi

Những bộ phim lãng mạn đôi khi có thể khiến những đứa trẻ mới lớn lầm tưởng rằng tình yêu sẽ kéo dài suốt cuộc đời. Nhưng sự thật, tình yêu là thoáng qua và đôi khi con người ta phải kết thúc một mối quan hệ để tiến lên phía trước. 

Con cần được dạy rằng, dù tình yêu có tan vỡ thì những khoảnh khắc yêu thương không bao giờ là lãng phí. Đó là những bài học, những trải nghiệm để chúng ta có được mối quan hệ tốt hơn trong tương lai. 

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 9.

9. Tình yêu không chỉ toàn màu hồng 

Trong những câu chuyện cổ tích, tình yêu luôn tràn ngập màu hồng, đẹp đẽ vô cùng. Nhưng đó là cổ tích, còn ở ngoài đời, sự thật không được như vậy.

Con cần được bố mẹ dạy cho những phần kém lung linh, “vỡ mộng” của tình yêu để đến khi trải nghiệm, chúng không bị sốc và mất niềm tin vào cuộc sống.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 10.

 Tình yêu không chỉ toàn màu hồng.

10. Tình yêu phải khiến cho bạn trở thành người tốt hơn 

Có nhiều loại tình yêu và con bạn phải hiểu rằng, con xứng đáng với thứ tình yêu khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn. 

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 11.

Bố mẹ hãy dạy con biết, tình yêu lành mạnh là phải khiến con người ta có thêm động lực sống, khuyến khích ta cải thiện bản thân để có một tương lai tươi sáng. Khi không có những thứ này thì đó không phải là tình yêu mà chỉ là một thứ tình cảm độc hại.

9 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống của chúng mới trở nên hạnh phúc - Ảnh 11.

Theo Nhịp sống Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm