rssheader

25/10/2020

Phật dạy: Vợ chồng nên thêm bớt 3 điều này để gia đình hòa thuận

20/09/2019, 00:07 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thêm quan tâm, bớt hờ hững

Phật răn dạy: Quan tâm là một thiện chí, giúp con người trở nên hạnh phúc và gần gũi nhau hơn. Trong đạo vợ chồng, nếu biết quan tâm và thấu hiểu sẽ thổi bùng một ngọn lửa hạnh phúc khó lòng dập tắt.

Vợ chồng, hãy quan tâm sức khỏe của nhau, khi nào ốm đau, bệnh tật. Vợ chồng, hãy cảm thông cho công việc mà nửa kia gánh vác, biết san sẻ và đỡ đần trong khả năng của mình.

Người chồng, hãy quan tâm đến vợ, đừng nghĩ việc nhà vốn nhàn nhã. Người vợ, hãy cảm thông khi chồng về muộn, đừng nghi kỵ cằn nhằn vì công việc bộn bề, ít quan tâm đến cảm xúc của mình.

Vợ chồng, luôn có những áp lực và trách nhiệm cần đảm đương. Thế nên thay vì xem nhẹ và hờ hững, hãy quan tâm để đối phương vơi đi những nặng nhọc.

Thêm độ lượng, bớt trách hờn

Theo Phật: sự độ lượng chính là tâm hạnh. Vợ chồng sống với nhau, theo năm tháng, mọi khuyết điểm của đối phương đều dần được lộ rõ. Người vợ có cơ hội thấy rõ hơn những sở đoản của chồng.
Ngược lại chồng cũng thấy những điểm tiêu cực ở người vợ. Sống với nhau bên cạnh những giây phút ngọt ngào sẽ nảy sinh không ít những cãi vã. Thế nhưng nếu không độ lượng mà chỉ biết trách hờn, cuối cùng sẽ dẫn đến tan vỡ mà thôi.

Hôn nhân vốn dĩ là bến bờ của hạnh phúc. Muốn sinh ra trái ngọt, thì phải độ lượng mới ổn định và vững bền. Theo Phật, để bền vững trong hôn nhân, thì ít nhất phải có sự thấu hiểu, giúp đỡ và trân trọng cuộc sống của đối phương.

Thêm giúp đỡ bớt kiểm soát

Đàn ông thường gia trưởng, họ luôn ra lệnh, thúc ép vợ mình phải làm điều này điều nọ, bằng không sẽ dùng đến vũ lực và tuôn ra những lời nói nặng nề.

Không chỉ vậy, phụ nữ lại thường nhạy cảm đa nghi, không cho phép chồng giao du với người đàn bà khác, hoặc sống trái với nguyên tắc của mình. Vợ chồng thay vì kiểm soát và chèn ép, hãy giúp đỡ và cho nhau một điểm tựa.

anh 274

Chẳng hạn người chồng lâm bệnh, vợ ở nhà chu toàn mọi sự, rồi lại tất vào bệnh viện chăm sóc chồng. Người chồng dù trước đó gia trưởng đến đâu, cũng phải mở lòng.

Lấy ơn báo oán chính là đạo nghĩa vợ chồng, không chỉ khiến ta nhẹ lòng mà còn làm đối phương cảm động, xây dựng được một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm