rssheader

21/01/2021

'Câu chuyện mang thai như địa ngục của tôi'

Nhật Minh/TP/Khám Phá - 29/04/2017, 23:42 GMT+07 | Gia đình
'Câu chuyện mang thai như địa ngục của tôi'

Khi Tracy Dupuis mang thai tuần thứ 19, chị cùng chồng, anh Matt, đi siêu âm với mong muốn biết được giới tính của con. “Chúng tôi rất háo hức mong đợi một cô con gái nữa”, chị Tracy nói. “Tuy nhiên mục đích của buổi khám thai đã bị thay đổi hoàn toàn khi họ kiểm tra cổ tử cung của tôi”.

Bác sỹ cho biết chị Tracy gặp phải tình trạng cổ tử cung mềm và yếu hơn bình thường, dễ dẫn tới việc sinh non. Chị quay trở về nhà với lời khuyên nên nghỉ ngơi điều độ và uống viên bổ sung progesterone, nhưng bác sỹ không mấy lạc quan về tình trạng của Tracy. Thậm chí, vợ chồng được cảnh báo có thể mất con.

Một tuần sau đó, chị quay trở lại thăm khám. Tim thai vẫn khỏe bình thường nhưng cổ tử cung không có dấu hiệu tiến triển, điều đó có nghĩa nước ối có thể vỡ hoặc rò rỉ sớm qua cổ tử cung.

Chị Tracy buộc phải nhập viện để được chăm sóc đặc biệt. Hầu hết thời gian bà bầu này phải nằm ngửa với tư thế chân chếch lên trên khoảng từ 15 tới 30 độ, cho dù đi vệ sinh hay lúc ăn uống.

'Cau chuyen mang thai nhu dia nguc cua toi' - Anh 1

Ảnh minh họa

Bác sỹ hy vọng trọng lực sẽ giúp giữ em bé lại trong bụng mẹ một cách an toàn, tránh nước ối trào ra sớm.

Bằng những nỗ lực trên để giữ thai nhi, chị Tracy phải đối diện với một vài vấn đề khác về sức khỏe cho tư thế nằm dốc quá lâu như đau đầu, kém hoạt động. Chị không biết miêu tả cảm giác như thế nào trong suốt thời gian này.

“Kinh khủng vẫn chưa đủ để lột tả hết những gì tôi phải trải qua”, chị Tracy nói. “Tôi cố gắng ngủ thật nhiều, để không phải tỉnh dậy với những cảm giác, suy nghĩ tiêu cực”.

Nằm viện 3 tuần, chị Tracy bắt đầu thấy xuất hiện những cơn chuột rút. “Tôi từng mang thai trước đó và tôi biết có điều gì bất ổn đang xảy ra”, chị nhớ lại. Lo lắng sẽ sinh sớm, các bác sỹ tiêm thuốc kích thích sự phát triển phổi của thai nhi. Tuy nhiên, ở tuần thứ 23, em bé chào đời là quá sớm, ít nhất phải chờ tới tuần 24.

Năm ngày sau, Tracy buộc phải chấp nhận sự thật con sắp chào đời. Bé Eloise Frances chỉ nặng hơn 800gram khi ra đời, sự sống không được đảm bảo chắc chắn.

“Những ngày đầu quả là khó khăn. Con bé quá yếu. Chúng tôi biết rằng mình có thể mất con bất kỳ khi nào. Cho đến nhiều tuần sau, tôi mới được bế con”, chị Tracy tâm sự.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, ngày thứ hai, Eloise được chẩn đoán có vấn đề với não trái, trong khi não phải lưu lượng máu tuần hoàn rất kém.

Gần 5 tháng sau, vào dịp Giáng sinh, hai cô con gái của Tracy mới được đoàn tụ lần đầu tiên kể từ khi Eloise chào đời. “Khi ra viện, tôi vẫn không khỏi lo lắng, nhưng đó là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”, bà mẹ 2 con nói.

Được chẩn đoán bị bại não, Eloise, hiện đã 4 tuổi, vẫn là minh chứng cho thấy điều kỳ diệu vẫn có thể xảy ra trong cuộc sống, với các mẹ bầu khao khát sinh con. Cô bé có thể đi bộ, kể chuyện hóm hỉnh dù trước đó bác sỹ không chắc chắn Eloise có thể làm được những điều đó.

Theo PNNews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm