rssheader

28/02/2021

Bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản trước khi trẻ lên 10

Huyền Nguyễn - 27/08/2018, 20:47 GMT+07 | Gia đình
 Bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản trước khi trẻ lên 10
Myka Meier cho biết ý nghĩa thực sự của phép lịch sự là luôn bày tỏ sự tôn trọng và lòng tốt đối với mọi người xung quanh, bao gồm con người, động vật và môi trường. Dạy gì thì dạy, bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản sau trước khi trẻ lên 10.

Cách sử dụng khăn lau miệng đúng cách

Trẻ nên được dạy một cách nhanh chóng rằng tay áo là để mặc, không phải để lau miệng. Trẻ cần được dạy dùng khăn ăn để lau miệng và che miệng lại khi ho hoặc hắt xì hơi. Myka Meier khuyến khích các gia đình ăn cùng nhau, như vậy trẻ sẽ sớm học được những điều mà chúng ta mong đợi trong suốt bữa ăn.

phép lịch sự cơ bản, phép lịch sự, bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản trước khi trẻ lên 10

Cách chính xác để cầm dao dĩa

Thường xuyên cầm sai dao, dĩa, thìa hay đũa là một trong những sai lầm lớn nhất mà trẻ em mắc phải trong việc ăn uống. Trẻ nên dần học cách cầm những dụng cụ này một cách chính xác khi đã biết đi.

Cách nhai thức ăn mà không mở miệng

Không mở miệng khi nhai thức ăn là một phép lịch sự ở bàn ăn vô cùng cơ bản nhưng rất nhiều bố mẹ lại thường quên dạy con.

Cách dọn bàn ăn

Dọn bàn ăn đúng cách không chỉ dừng lại ở việc sắp xếp bát, đũa thìa hay dao dĩa mà bố mẹ cần phải dạy con cách xếp cốc uống nước hay ly và giấy ăn nữa. Myka khuyên rằng bố mẹ nên tập dần dần cho con trước mỗi bữa ăn ngay từ khi còn nhỏ.

Không đặt khuỷu tay lên bàn

Theo Myka, đặt khuỷu tay lên bàn khi ăn trong văn hóa phương Tây được coi là hành vi thô lỗ. Ở Mỹ và Anh, mọi người để bàn tay của mình hoàn toàn dưới bàn cho đến khi thức ăn hoặc đồ uống được phục vụ, trong khi ở nhiều nước khác phần cổ tay vẫn được đăt ở trên bàn. Trẻ cần hiểu rằng khi ăn, chỉ dùng bàn tay để phục vụ bữa ăn mà thôi.

Sử dụng cụm từ "Vui lòng", "Cảm ơn" và "Xin lỗi" phù hợp

Ngay sau khi trẻ em có khả năng nói, bố mẹ hãy dạy trẻ tầm quan trọng của việc nói “vui lòng” và "cảm ơn" khi bản thân muốn một thứ gì đó hay muốn nhờ vả người khác. Quan trọng không kém là biết cách nhận lỗi và xin lỗi khi làm phiền người khác hay mắc lỗi.

Cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực

Ngôn ngữ cơ thể chính là công cụ vô cùng hiệu quả để giúp bé thông minh hơn mỗi ngày. Việc dạy bé học giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể ngay từ nhỏ không chỉ có tác dụng tăng cường sự phát triển của não bộ, tăng khả năng quan sát, nhận biết của bé qua từng ngày mà còn thể hiện sự gắn bó, tình cảm yêu thương giữa bố mẹ và bé.

Không bao giờ nhận xét về ngoại hình của ai đó - trừ khi đó là lời tốt đẹp

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần dạy trẻ rằng những nhận xét duy nhất về ngoại hình của ai đó là những nhận xét mang tính tích cực. Mặt khác, trẻ cũng nên được khuyến khích nói những lời tích cực và cách khen ngợi người khác..

Không chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm người khác

Không làm gián đoạn người lớn khi họ nói chuyện với người khác

phép lịch sự cơ bản, phép lịch sự, bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản trước khi trẻ lên 10

Cách giới thiệu bản thân - và những người khác - đúng cách

Khi giới thiệu, bố mẹ nên dạy trẻ trước tên phải đứng lên, nhìn vào mắt người nghe, mỉm cười và nói tên thậm chí đưa ra một cái bắt tay. Điều quan trọng là trẻ cũng cần học cách giới thiệu một người bạn với người khác.

Không bao giờ gọi người lớn bằng tên của họ trừ khi người lớn yêu cầu làm như vậy

Viết một bức thư cảm ơn như thế nào

Luôn gõ cửa trước khi mở cửa

Giảng dạy điều này cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ có thể ngăn chặn những hành động thô lỗ. Hành động gõ cửa trước khi mở cửa thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng người ở trong.

Làm thế nào để mời ai đó tham gia vào nhóm nếu họ ở một mình

Nhận ra nhu cầu của người khác là từ bi và thể hiện cách cư xử tốt - nhưng ngay từ đầu, trẻ em có thể sẽ cần một người lớn để chỉ ra những người nên được mời tham gia. Trẻ cần biết mời bạn một cách lịch sự, chừng mực để thể hiện sự cởi mở của bản thân cũng như tạo điều kiện cho bạn dễ dàng hòa nhập vào nhóm.

Tự mặc đồ thật lịch thiệp trước khi ra ngoài

phép lịch sự cơ bản, phép lịch sự, bố mẹ cần dạy con 20 phép lịch sự căn bản trước khi trẻ lên 10

Cách trả lời điện thoại một cách lịch sự

Theo Myka, trẻ nên trả lời điện thoại bằng cách nói một trong những câu sau: “Alo ạ”, 'Chào buổi sáng', 'Chào buổi chiều', 'Chào buổi tối' hoặc “Cháu có thể giúp gì cho… được ạ”.

Luôn giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người khác

Giao tiếp bằng mắt sẽ cho thấy người tham gia cuộc trò chuyện luôn chú ý lắng nghe và tôn trọng đối phương.

Luôn che miệng khi hắt hơi hoặc ho

Đây cũng là một trong những phép lịch sự căn bản nhưng người lớn lại sai lầm khi cho rằng trẻ con thì ai để ý nên không cần dạy từ sớm.

Luôn luôn biết cách giúp đỡ người khác

Việc bố mẹ nuông chiều con sẽ khiến tính lười biếng và ỷ lại hình thành, con không biết giúp đỡ bố mẹ từ những việc đơn giản thì cũng sẽ không biết giúp đỡ những người xung quanh con. Vì vậy hãy dạy con phép lịch sự này bắt đầu bằng việc dạy con làm việc nhà.

Theo Nld.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm