Ghi nhận trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cà Mau ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ.

 Mụn nước nổi khắp cơ thể một trong những dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ ( ảnh internet)
Mụn nước nổi khắp cơ thể một trong những dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ ( ảnh internet)

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về một trường hợp bệnh nhân ngụ tại tỉnh nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, hiện đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ.

Cụ thể, bệnh nhân tên C.V.B ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau làm nghề lao động tự do. Vào ngày 19/2 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật và xuất hiện vài mụn mủ nên đi khám, điều trị tại một phòng khám đa khoa tư nhân, được cho thuốc uống 3 ngày nhưng tình trạng không giảm. Sau đó xuất hiện những mụn mủ, bóng mủ đa kích thước, số lượng nhiều, rải rác ở mặt, cổ, cánh tay, bàn tay, bàn chân, cẳng chân, bìu.

Bệnh nhân được hướng dẫn đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Tại đây bác sĩ khoa Da liễu thăm khám, hướng dẫn bệnh nhân lên Bệnh viện Da liễu Cần Thơ. Sau khi đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ thì được chẩn đoán nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ.

Về dịch tễ, gia đình bệnh nhân B có 5 người, cha mẹ đi nước ngoài mới về khoảng 3 ngày và 2 người em hiện đang sinh sống ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp các đơn vị có liên quan triển khai truy vết và giám sát người tiếp xúc gần; khử khuẩn và xử lý môi trường ổ dịch khu vực nhà ở của người bệnh tại xã Định Bình, TP Cà Mau và gia đình ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh; hướng dẫn cách xử lý đồ vải như quần áo, chăn màn, ga gối của người bệnh. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân và cộng đồng chung quanh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM và sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.