Ghi nhận kỷ lục kép, Nepal đối mặt với làn sóng Covid-19 tàn khốc tương tự Ấn Độ

GD&TĐ - Tình hình đại dịch Covid-19 ở Nepal – quốc gia láng giềng của Ấn Độ - đang có nguy cơ mất kiểm soát khi số ca mắc và ca tử vong tăng vọt trong bối cảnh bệnh viện hết giường bệnh và oxy y tế.
Nhân viên y tế Nepal.
Nhân viên y tế Nepal.

Hôm qua (4/5), Nepal báo cáo số ca tử vong trong một ngày cao nhất là 37 ca tử vong liên quan đến Covid-19 và số ca mắc mới cao kỷ lục với 7.388 ca. Tổng số ca mắc Covid-19 ở Nepal đã lên tới 343.418 ca, trong đó 3.363 ca tử vong.

Các bác sĩ ở Nepal đã cảnh báo đất nước đang đối mặt với một làn sóng Covid-19 tàn phá tương tự như nước láng giềng Ấn Độ. Các huyện biên giới đã báo cáo một sự gia tăng đáng báo động về ca bệnh và tình trạng thiếu giường bệnh và oxy.

Tại quận Banke của Nepal, giáp biên giới Ấn Độ, các bác sĩ tại bệnh viện Bheri cho biết ở đây đang trở thành một “Ấn Độ thu nhỏ” khi virus corona lây lan ngoài tầm kiểm soát.

“Tình hình vượt quá tầm kiểm soát. Chúng tôi đang ở trong tình trạng bất lực” – Bác sĩ tư vấn Rajan Pandey của bệnh viện cho biết – “Chúng tôi thiếu nhân lực điều dưỡng trong bệnh viện”. Trong 2 tuần qua, 80 nhân viên bệnh viện Bheri đã dương tính với Covid-19.

Thủ đô Kathmandu đã rơi vào tình trạng phong tỏa 2 tuần khi Bộ trưởng Y tế Hridayesh Tripathi cảnh báo một làn sóng thứ 2 “dễ lây lan hơn, gây chết người nhiều hơn” đang ập đến. Nói với tờ Nepal Times, ông Tripathi cho biết hệ thống chăm sóc y tế của đất nước “không thể ngăn được đại dịch”.

Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oil cũng vừa ban bố lệnh cấm các chuyến bay nội địa và trong nước, đồng thời đưa ra lời xin cứu trợ vắc xin từ các quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Theo Guardian/Telegraphindia