Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Kon Tum

GD&TĐ - Tỉnh Kon Tum vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại ngành chức năng đang điều tra, truy vết thần tốc và tổ chức khoanh vùng dịch tễ diện rộng.
Người dân khai báo y tế tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Sao Mai (TP Kon Tum).
Người dân khai báo y tế tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Sao Mai (TP Kon Tum).

Ngày 20/7, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo nhanh về 2 trường hợp dương tính đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trường hợp dương tính tại huyện Kon Plông (Kon Tum) là nam, sinh năm 1988.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 15 ngày 19/7, trường hợp này di chuyển từ thị trấn KBang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đến địa bàn tỉnh Kon Tum qua chốt 3 (xã Hiếu, huyện Kon Plông).

Tại đây, sau khi thực hiện khai báo y tế, trường hợp này đã được nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh và cho kết quả dương tính với  SARS-CoV-2.

Trong vòng 14 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính, trường hợp này có đến các tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai (các địa phương hiện đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng).

Trường hợp thứ 2 dương tính là nam (dân tộc Kinh, SN 1993) tại TP Kon Tum.

Cụ thể, ngày 13/7 trường hợp này tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (tại nhà nghỉ Thu Hồng, TP PleiKu, tỉnh Gia Lai). Sau đó, trường hợp này nắm được thông tin ca dương tính tại tỉnh Khánh Hòa có liên quan đến nhà nghỉ Thu Hồng nên đã liên hệ với cán bộ y tế và được đưa đi cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Hòa Bình (TP Kon Tum).

Tại đây, sau khi thực hiện khai báo y tế, trường hợp này đã được Trung tâm Y tế TP Kon Tum tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và cho kết quả dương tính.

Sau đó, cả 2 trường hợp trên đều được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài 2 trường hợp trên, còn có 1 trường hợp tiếp xúc gần với F0 tại TP Kon Tum nghi ngờ mắc Covid-19. Trường hợp này là nam (dân tộc kinh, SN 1983, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum). Vào ngày 19/7 trường hợp này cùng với F0 tại TP Kon Tum di chuyển từ huyện Kbang (Gia Lai) đến tỉnh Kon Tum. Hiện trường hợp này đang được tiến hành chạy lại mẫu.

Sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính đầu tiên tại địa phương, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đang tập trung các nguồn lực tổ chức điều tra, truy vết thần tốc các ca F1, F2, F3. Bên cạnh đó tổ chức khoanh vùng dịch tễ diện rộng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.