Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Kon Tum

GD&TĐ - Tỉnh Kon Tum vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại ngành chức năng đang điều tra, truy vết thần tốc và tổ chức khoanh vùng dịch tễ diện rộng.
Người dân khai báo y tế tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Sao Mai (TP Kon Tum).
Người dân khai báo y tế tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Sao Mai (TP Kon Tum).

Ngày 20/7, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo nhanh về 2 trường hợp dương tính đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trường hợp dương tính tại huyện Kon Plông (Kon Tum) là nam, sinh năm 1988.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 15 ngày 19/7, trường hợp này di chuyển từ thị trấn KBang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đến địa bàn tỉnh Kon Tum qua chốt 3 (xã Hiếu, huyện Kon Plông).

Tại đây, sau khi thực hiện khai báo y tế, trường hợp này đã được nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh và cho kết quả dương tính với  SARS-CoV-2.

Trong vòng 14 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính, trường hợp này có đến các tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai (các địa phương hiện đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng).

Trường hợp thứ 2 dương tính là nam (dân tộc Kinh, SN 1993) tại TP Kon Tum.

Cụ thể, ngày 13/7 trường hợp này tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (tại nhà nghỉ Thu Hồng, TP PleiKu, tỉnh Gia Lai). Sau đó, trường hợp này nắm được thông tin ca dương tính tại tỉnh Khánh Hòa có liên quan đến nhà nghỉ Thu Hồng nên đã liên hệ với cán bộ y tế và được đưa đi cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Hòa Bình (TP Kon Tum).

Tại đây, sau khi thực hiện khai báo y tế, trường hợp này đã được Trung tâm Y tế TP Kon Tum tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và cho kết quả dương tính.

Sau đó, cả 2 trường hợp trên đều được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài 2 trường hợp trên, còn có 1 trường hợp tiếp xúc gần với F0 tại TP Kon Tum nghi ngờ mắc Covid-19. Trường hợp này là nam (dân tộc kinh, SN 1983, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum). Vào ngày 19/7 trường hợp này cùng với F0 tại TP Kon Tum di chuyển từ huyện Kbang (Gia Lai) đến tỉnh Kon Tum. Hiện trường hợp này đang được tiến hành chạy lại mẫu.

Sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính đầu tiên tại địa phương, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đang tập trung các nguồn lực tổ chức điều tra, truy vết thần tốc các ca F1, F2, F3. Bên cạnh đó tổ chức khoanh vùng dịch tễ diện rộng.

Khi thời tiết quá nóng, cần tránh để trẻ tiếp xúc với ánh nắng.

Thời điểm da trẻ dễ bị tấn công

Trong mùa hè, các bệnh da liễu như rôm sảy, mày đay, mẩn ngứa… thường xuất hiện nhiều ở trẻ. Do đó, việc tắm gội sạch sẽ và bảo vệ làn da trẻ cần được chú ý nhiều hơn.
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Gia Lai nghỉ việc.

Gia Lai: Hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

GD&TĐ - Chỉ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tỉnh Gia Lai có hơn 100 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc. Do đó, ngành Y tế đang có những kiến nghị, đề xuất để cán bộ y tế yên tâm công tác.
Người dân cần đi khám ngay khi có triệu chứng sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh: Do chủ quan, lơ là

GD&TĐ - Nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát được cho là do người dân còn chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, sức đề kháng của người dân giảm, dễ bị tấn công bởi các virus gây bệnh.
Bệnh nhân ADHD cho thấy mức năng lượng ERG tổng thể cao.

Phân biệt tự kỷ và ADHD nhờ kiểm tra mắt

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết đã xác định được những dấu ấn sinh học, có thể cho phép chẩn đoán, phân biệt tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bằng một bài kiểm tra mắt đơn giản.
Dị tật dính ngón tay chân ở trẻ.

Phát hiện 3 đột biến gene gây dính ngón ở trẻ

GD&TĐ - TS Nguyễn Thy Ngọc, giảng viên khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và cộng sự đã phát hiện ba đột biến gene mới gây dị tật dính ngón tay ở trẻ…
Bức tranh mô tả cảnh tiêm chủng ở Anh vào năm 1802.

Nguồn gốc tiêm chủng

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 khiến tiêm chủng trở thành chủ đề nóng trên thế giới. Không phải mới đây, mà chủng ngừa đã có lịch sử lâu đời với nhiều điều thú vị.